Bạn nên hỏi những câu hỏi nào với con cái trước khi đi ngủ?

Bạn nên hỏi những câu hỏi nào với con cái trước khi đi ngủ?

Khoảng thời gian trước khi đi ngủ là lúc cả gia đình thư giãn và dành ít phút để chia sẻ với nhau sau một ngày bận rộn. Một số câu hỏi thú vị sẽ dễ dàng để trẻ chia sẻ với cha mẹ. Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, cả cha mẹ và con cái đều muốn được nghỉ ngơi càng sớm càng tốt. Thật khó để trò chuyện ý nghĩa với con vào buổi tối vì bữa ăn luôn diễn ra nhanh chóng. Cha mẹ nào cũng muốn con mình cởi mở về cảm xúc, ước mơ và nỗi sợ hãi của mình. Vì vậy việc hỏi con thế nào trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn và con bạn tìm thấy sự kết nối.

Hôm nay có chuyện gì mà con thích nhất?

Khi bạn đặt câu hỏi này, con sẽ hồi tưởng lại những cảm giác tích cực, vui vẻ. Đứa trẻ có cơ hội suy ngẫm về những khoảnh khắc hạnh phúc trong ngày, ngay trước khi chìm vào giấc ngủ.

Ai là người tốt bụng nhất mà con biết, vì sao?

Ai là người tốt bụng nhất mà con biết, vì sao?

Khuyến khích con bạn nghĩ về lòng tốt trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tìm kiếm lòng tốt ở mọi người. Việc này cho phép con nhận thức thế nào là tử tế và định hướng trẻ trở thành người tử tế. Khuyến khích nghĩ về lòng tốt thì sẽ tốt cho con bạn đầu tiên.

Điều tồi tệ nhất trong hôm nay của con là gì?

Cùng con xác định những khoảnh khắc tồi tệ trong ngày là việc cha mẹ nào cũng nên làm. Điều đó sẽ tạo ra mối quan hệ đáng tin cậy hơn giữa bạn và con. Cho phép chúng bày tỏ cảm xúc của mình; ngay cả với những điều chúng không muốn nói. Những điều tồi tệ như lựa chọn sai, sự thiếu trách nhiệm hoặc thiếu tôn trọng…Chắc chắn sẽ xảy ra với con. Nhắc đến và hướng dẫn con vượt qua những khoảnh khắc tồi tệ đó. Là bạn đang dạy con xử lý các tình huống tương tự trong tương lai. Ngoài ra, yêu cầu con thẳng thắn nói về những điều khiến trẻ tức giận. Sẽ giúp con học cách thể hiện cảm xúc ngay từ nhỏ.

Hôm nay có điều gì khiến con tức giận?

Con có thể đang có điều tức giận, nhưng cha mẹ không biết vì không trực tiếp hỏi con. Vì vậy, hỏi con một cách thẳng thắn về những điều khiến chúng tức giận sẽ giúp con học cách thể hiện cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ.

Con có câu hỏi nào về ngày hôm nay không?

Khi còn nhỏ, trẻ có rất nhiều câu hỏi. Khuyến khích con chia sẻ những bất an lẫn khúc mắc trong ngày. Là cách giúp con tin tưởng vào bố mẹ hơn. Rèn luyện thói quen này là cha mẹ đang xây dựng một “không gian an toàn” cho con. Mỗi khi có câu hỏi nào cần giải đáp, người đầu tiên chúng nghĩ có thể trả lời mình là cha mẹ.

Điều tuyệt vời nhất mà con đã làm cho ai đó ngày hôm nay là gì?

Điều tuyệt vời nhất mà con đã làm cho ai đó ngày hôm nay là gì?

Dù hôm nay con đã không làm được điều gì tuyệt vời cho ai đó, thì việc đặt câu hỏi này lặp đi lặp lại trước giờ đi ngủ sẽ giúp kích thích con làm những điều tốt đẹp với người khác trong tương lai và chia sẻ trải nghiệm đó với cha mẹ.

Hôm nay có điều gì khiến con thấy an toàn/không an toàn?

Nắm được tất cả những điều khiến con cảm thấy an toàn. Sẽ giúp cha mẹ biết cách xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của chúng. Ngoài ra, tìm hiểu về những điều khiến con không cảm thấy an toàn. Sẽ khuyến khích con tìm đến cha mẹ. Và mở lòng về những điều tương tự trong tương lai.

Có điều gì con muốn làm để ngày mai tốt hơn hôm nay không?

Câu hỏi này giúp bé thấy rằng chúng rất quan trọng đối với bạn vì bạn đang dành thời gian để lắng nghe nhu cầu và cảm xúc của chúng. Trên đây là những câu hỏi bạn có thể hỏi con mình trước khi đi ngủ mà trang camnanggiaitri.com muốn chia sẻ. Nếu bạn làm như vậy thì bạn có thể kết nối mọi thành viên trong gia đình lại với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *