Các công nghệ in ấn hiện đại và chuyên nghiệp nhất hiện nay

Các công nghệ in ấn hiện đại và chuyên nghiệp nhất hiện nay

Mỗi ngành sẽ có những cách thức cạnh tranh khác nhau; nhưng một trong những cách quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, công ty đơn giản là thông qua in ấn. Chính vì vậy, kỹ thuật in ấn hiện đại; hấp dẫn và chuyên nghiệp nhất hiện nay cũng được nhiều người quan tâm đến. Các công nghệ in ấn hiện nay ngày càng được phát triển hiện đại; hơn nhất là trong lĩnh vực in màu. Hãy cùng tìm hiểu các công nghệ, kỹ thuật in phổ biến hiện nay bao gồm: in offset, in flexo, in kỹ thuật số, in ống đồng, in lưới (in lụa), in typo và in laser.

Công nghệ in Flexo

Flexography – In Flexo là kỹ thuật in nổi, các phần tử in như hình ảnh, chữ viết,… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều, chúng được cấp mực bằng trục anilox; sau dó truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in. Kỹ thuật này được sử dụng để in các sản phẩm như: in các loại decal nhãn dán, in các loại thùng hàng, in thùng carton,…

Công nghệ in Flexo

Công nghệ in lụa

Đây là một dạng kỹ thuật in ấn cơ bản, in lụa là tên thông dụng do giới thợ đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Khi mà những bản lưới lụa này được thay thế bởi những vật liệu khác như vải bông; vải sợi hóa học, lưới kim loại để làm thì tên gọi được mở rộng như là in lưới.

In lụa được thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in. Bởi trước đó, một số mắt lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng. In lụa có thể áp dụng cho nhiều vật liệu cần in như vải, thỉu tinh, mặt đồng hồ, nilon, mạch điện tử, giấy, gỗ, một số sản phẩm kim loại;… hoặc có thể sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men.

Công nghệ in offset

Là công nghệ in ấn hiện đại nhất; và phổ biến nhất hiện này. Trong kỹ thuật in offset; phần tử in được hiển thị trên ống bản kẽm, trong đó các phần tử in bắt mực và phần tử không in bắt nước. Sau đó, ống bản kẽm này ép hình ảnh; chữ đã dính mực in được ép lên các tấm cao su (hay còn được gọi là các tấm offset) trước rồi ép từ tấm cao su này lên giấy in.

Ưu điểm của công nghệ này là tạo được thành phẩm đẹp, bền màu; dùng phổ biến trong in bao bì giấy và có thể in trên nhiều bề mặt khác nhau như gỗ, vải, kim loại,…

Công nghệ in Proof

Bản in mẫu sẽ dùng để test màu file thiết kế; và màu sắ của máy in đạt chuẩn theo yêu cầu tới đâu. Bảng in proof thường được dùng để khách hàng ký duyệt màu sắc bản in. Nên chú ý rằng bản in proof là tiêu chuẩn để in dùng cho in offset về màu sắc không phải in trên máy in màu với công nghệ in phun hay in lazer.

Công nghệ in Proof

Công nghệ in Typo

Đây là một phương pháp in đầu tiên và cổ xưa nhất được phát minh bởi một người Trung Quốc, nhưng được biết ông tổ ngành in là người Đức – Johannes Gutenberg. Nguyên lý của kỹ thuật in ấn Typo là in cao tức là trên khung in Typo các chữ, hình ảnh,… nằm ở trên; có hơn so với phần thông tin, khi in chúng ta chà mực qua bề mặt khung in. Các phẩn tử nằm cao hơn sẽ nhận được mực và sau đó khi ép in; mực sẽ truyền qua bề mặt chữ in và tạo ra hình hoặc chữ cần in.

Công nghệ in ấn AB

Đây là loại kỹ thuật in ấn cơ bản trên hai mặt giấy có nội dung hoàn toàn khác nhau. Sau khi in mặt thứ nhất hay còn gọi là mặt A, phải tiến hành thay toàn bộ bản kẽm mới để in mặt thứ 2 là mặt B. In AB thường có giá thành cao vì chúng phải xuất 2 bộ film, công in cũng vì thế mà cao gấp đôi. Kỹ thuật này thường dùng cho in báo; in card visit, in catalogue.

Kết luận

Những công nghệ in ấn vừa được giới thiệu trên đã làm nên thị trường in ấn bao bì Việt với hàng tỷ sản phẩm đáp ứng nhu cầu quảng bá tên tuổi, thương hiệu của các doanh nghiệp. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, sẽ có thể nhiều kỹ thuật hiện đại; tiên tiến khác đưa ngành nghề này vươn tới một tầm cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *