Cách nói "không" để tránh làm tổn thương con cái cha mẹ nên tham khảo

Cách nói “không” để tránh làm tổn thương con cái cha mẹ nên tham khảo

Việc cha mẹ có những hành động không đúng mực có thể gây tổn thương tâm lý cho trẻ, khiến trẻ tự ti, rụt rè, rụt rè. Có nhiều cách để từ chối yêu cầu của trẻ một cách lịch sự thay vì nói “không” làm tổn thương con cái. Khéo léo từ chối yêu cầu của trẻ là điều mà cha mẹ phải làm vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Có nhiều cách thay vì dứt khoát nói “không” vì sẽ làm tổn thương họ cho những đứa trẻ. Hãy tham khảo cách từ chối con cái mà không làm tổn thương chúng thông qua bài viết sau của chúng tôi nhé!

Có nên từ chối việc đòi hỏi của trẻ?

Bố mẹ nào mà chẳng yêu thương con, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đồng ý với mọi yêu cầu và đòi hỏi của trẻ. Chúng ta phải biết nói không để trẻ hiểu được các giá trị đúng – sai cũng như biết tuân thủ các nguyên tắc.  Tuy nhiên, từ chối trẻ là chuyện chẳng mấy dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, thậm chí khi bố mẹ đã nói “không” với con đến cả trăm nghìn lần. Họ vẫn biết được rằng cách đó không hiệu quả được và trẻ thì không thỏa mãn; khóc lóc, ăn vạ. Vậy cách giải quyết ở đây là gì?

Có nên từ chối việc đòi hỏi của trẻ?

Ví dụ, thay vì hét lên “Không!”, nếu con bạn đang đòi ăn kẹo ngay trước giờ ăn trưa. Hãy đưa ra lựa chọn cho con là chỉ ăn một cái ngay lập tức. Hay được ăn nhiều cái nếu con chịu sau khi ăn trưa xong. Hay nếu con bạn đang ném những mảnh lego khắp phòng và ngay qua đầu bạn. Hãy nói với con rằng đó không phải là cách để chơi lego mà điều đó làm bạn buồn. Vì con đang ném chúng vào đầu bạn và đề nghị giúp con xây một thứ gì đó hay chỉ cho con làm thế nào để chơi đúng cách.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi con trẻ bị tổn thương tâm lý?

Với người lớn, những lời nói trên có thể chỉ mang ý nghĩa giải tỏa nóng giận tức thời. Hoặc một lời dọa dẫm khi quá bế tắc với con. Nhưng với con, những câu nói này sẽ được in đậm trong tâm trí non nớt ấy. Trẻ em nghe và tiếp nhận mọi lời nói. Và hành động của người khác về bản thân chúng. Người lớn đối xử như thế nào, thì chúng sẽ tự đúc kết và đặt ra giá trị của bản thân ở mức đó. Trẻ em có một nhu cầu tâm lý bức thiết luôn cần được thoả mãn. Đó là nhu cầu được yêu thương và biết mình luôn có một vị trí quan trọng đối với bố mẹ.

Nỗi sợ kinh khủng nhất của con là sợ bố mẹ không còn thương yêu mình. Việc sử dụng những câu dọa “không yêu con nữa”. “Bỏ con đi luôn” của bố mẹ để khiến con làm theo ý mình chính là tấn công vào điểm yếu nhất; thao túng nỗi sợ của con để chứng tỏ quyền lực của bố mẹ. Con sẽ hình thành nên suy nghĩ là “Mình phải phục tùng theo lời bố mẹ để luôn được thương yêu.” Từ đó, trẻ có thể lớn lên trở thành người yếu đuối, nhu nhược, luôn quỵ lụy. Để mong giữ được tình cảm và sự ưu ái của người khác.

Cách nói “không” bậc làm cha mẹ có thể tham khảo

Cách nói "không" bậc làm cha mẹ có thể tham khảo

  1. Thay vì quát mắng, hãy nhẹ nhàng và đề nghị con thực hiện yêu cầu của mình một cách lịch sự.
  2. Khuyến khích con hãy tự mình đạt được những yêu cầu bản thân.
  3. Giải thích cho con hiểu rằng không nhất thiết phải có được một món đồ cụ thể nào đó vì còn có rất nhiều thứ khác thú vị hơn nhiều.
  4. Dạy cho trẻ biết kiên nhẫn khi muốn được đáp ứng một điều gì đó. Để bé hiểu rằng phải làm việc chăm chỉ thì mới có thể đạt được mục tiêu của mình.
  5. Cha mẹ không nên nhượng bộ khi con khóc lóc ăn vạ. Hãy dạy con bạn tính kỷ luật nhưng đừng quên lắng nghe yêu cầu của chúng.
  6. Có nhiều cách khéo léo để nói “không”. Thay vì thẳng thừng nói “không” với con bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *