phòng bệnh đau mắt đỏ

Cần làm gì để trẻ nhỏ không mắc bệnh đau mắt đỏ?

Mỗi khi thời tiết chuyển mùa sẽ tạo điều kiện thích hợp cho nhiều dịch bệnh bùng phát. Một trong những dịch bệnh dễ lây lan nhất chính là đau mắt đỏ. Bệnh đau mắt đỏ có thể bùng phát thành ổ dịch lớn trong thời gian ngắn. Đây là một căn bệnh do vi khuẩn hay các loại siêu vi như vi rút Adeno gây ra. Bệnh đau mắt đỏ khá lành tính nếu được chữa kịp thời. Tuy nhiên nếu điều trị sai cách sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Có thể kể đến như viêm, loét giác mạc, thậm chí là mù lòa. Đau mắt đỏ càng được phát hiện sớm sẽ càng hạn chế tình trạng lây lan và giảm những biến chứng cho thị lực.

Tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ gọi theo thuật ngữ chuyên môn là bệnh viêm kết mạc, nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn hay các loại siêu vi như vi rút Adeno. Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan rất cao và dễ gây thành dịch trong cộng đồng. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành thông qua các chất tiết của đường hô hấp, nước bọt và dịch tiết của mắt khi dùng chung khăn mặt, cốc nước, các vật dụng dính chất tiết của người bệnh hay tắm chung hồ bơi. Bệnh đau mắt đỏ có thời gian ủ bệnh khoảng 3 ngày. Sau đó trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết nhiều ghèn mắt.

đau mắt đỏ

Triệu chứng đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng. Mặc dù gây kích ứng mắt nhưng hiếm khi bệnh ảnh hưởng đến thị lực. Hiện tượng đau mắt đỏ rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, thường tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Dịch đau mắt đỏ thường xảy ra vào mùa thu. Đôi khi ngủ dậy, ghèn mắt có thể làm hai mi trẻ dính chặt lại khó mở mắt. Bệnh thường biểu hiện ở một mắt trước nhưng nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời mắt thứ 2 cũng sẽ bị viêm sau khoảng 3-5 ngày.

Trong trường hợp nặng, bé có thể bị xuất huyết kết mạc, mờ mắt, sợ ánh sáng do tổn thương giác mạc. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ, sưng amidan,…Có thể sốt nhẹ, đau họng, có thể nổi hạch, mắt đỏ có thể 1 hoặc 2 mắt, nhiều gỉ mắt, cảm giác mắt cộm rát, nóng và ngứa, sợ ánh sáng…. Thậm chí có bệnh nhân còn bị chảy nước mắt, thị lực giảm.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ cho trẻ nhỏ

• Tránh cho bé tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt đỏ.

• Luôn vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân của trẻ.

• Cho trẻ sử dụng vật dụng cá nhân riêng như khăn mặt, ly, chén,…

biểu hiện bệnh

• Hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay kỹ lưỡng bằng xà phòng sát khuẩn.

• Không cho trẻ dùng tay dụi mắt.

• Hạn chế cho trẻ đi bơi trong mùa dịch đau mắt đỏ. Tập thói quen dùng kính bơi khi đi bơi.

• Đeo kính cho trẻ khi đi đường để tránh bụi.

• Cho trẻ tập luyện thể thao và ăn đầy đủ vitamin để tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, do bệnh đau mắt đỏ lây lan rất nhanh nên: người bệnh cần có ý thức không nên sờ mó vào mắt đau, không bắt tay người khác, không dùng chung khăn mặt… Khi bị bệnh, cũng không nên tới những nơi công cộng như bể bơi, trường học và khi đi ra ngoài, nên đeo kính, khẩu trang… để tránh lây lan cho người khác.

Khi bị bệnh đau mắt đỏ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bệnh tại bác sĩ chuyên khoa nhi hay mắt. Không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho trẻ. Một số loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường có chứa corticoides có thể khiến trẻ bị loét giác mạc, tăng nhãn áp gây mù lòa. Phụ huynh cũng không nên dùng lá trầu xông khi đau mắt. Bởi nhiệt nóng của nước và của lá trầu sẽ làm bỏng mắt làm tổn thương mắt nặng nề hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *