tượng Phật Atama Daibutsu

Chiêm ngưỡng tượng Phật Atama Daibutsu khổng lồ giữa đồi hoa oải hương tại Nhật Bản

Tại đất nước Nhật Bản, có hai tôn giáo chính là Thần đạo – Shinto và Phật giáo. Là một trong hai tôn giáo chính tại Nhật Bản, Phật giáo có nhiều công trình kiến trúc đẹp và độc đáo. Nhắc đến Nhật Bản, người ta không chỉ biết đến loài hoa anh đào tuyệt đẹp mà còn nhớ đến những ngôi chùa cổ, những tác phẩm kiến trúc Phật giáo độc đáo. Nếu có dịp đi du lịch tại Nhật Bản, bạn nhất định không thể bỏ qua tác phẩm tượng Phật Atama Daibutsu khổng lồ. Pho tượng này toạ lạc tại nghĩa trang Makomanai Takino thuộc thành phố Sapporo. Điều đặc biệt là nghĩa trang này không hề lạnh lẽo và đáng sợ. Nó nằm giữa một đồi hoa oải hương thơ mộng dịu dàng.

Tượng Phật Atama Daibutsu khổng lồ do kiến trúc sư Tadao Ando thiết kế

Nếu có ý định đi du lịch Nhật Bản, đặc biệt là Sapporo, đừng quên tìm đến nghĩa trang Makomanai Takino để thăm thú một tuyệt tác kiến trúc tại đây. Gọi là nghĩa trang, nhưng nghĩa trang có cảnh quan thơ mộng và là công trình kiến trúc tuyệt đẹp.

Tadao Ando là một kiến trúc sư có danh tiếng với những công trình tuyệt đẹp và sáng tạo. Ông đã hoàn thành công trình “Ngọn đồi của Đức Phật” này vào năm 2015. Nhưng phải đến khoảng thời gian gần đây thì công chúng mới biết rộng rãi tới nơi này. Nhờ vào những bức ảnh được phát tán trên Internet.

tượng phật khổng lồ

Ý định ban đầu chỉ là xây một nguyện đường để tôn bật lên vẻ đẹp của bức tượng Phật. Địa điểm được chọn là một ngọn đồi có dốc thoai thoải nằm trong địa phận của nghĩa trang. Nhưng cho đến gần đây, chúng tôi nhận ra để ngài tọa lạc một mình một cách trơ trọi như vậy sẽ tạo ra một ấn tượng “không yên bình”. Chủ đầu tư công trình muốn đem đến thêm cảm giác bình lặng hơn cho du khách đến nơi đây.

Chính vì vậy tôi quyết định đặt ngài vào trong một ngọn đồi và phủ lên hoa oải hương. Sau khi phủ xong, khung cảnh trở nên dễ chịu hơn.

Tượng Phật Atama Daibutsu khổng lồ nằm giữa đồi hoa oải hương thơ mộng

Điều làm cho đồi đức Phật trở nên ấn tượng chính là thiết kế. Pho tượng Phật Atama Daibutsu ở trung tâm ngọn đồi. Nhưng không được đặt ở phía trên mà lại “giấu mình” trong một “cái giếng” khổng lồ. Nếu nhìn từ xa, bạn chỉ có thể thấy phần đầu của pho tượng. Vì vậy mà tượng Phật này được gọi là Atama Daibutsu, Atama trong tiếng Nhật nghĩa là “đầu” và Daibutsu là “tượng Phật”.

lưng bức tượng

Để chiêm ngưỡng được toàn bộ pho tượng Phật Atama Daibutsu cao 13.5m và nặng 1.500 tấn này, bạn phải đi qua một vườn nước và một đường hầm dẫn đến nơi thờ cúng. Vườn nước được xây dựng với một ý nghĩa thiêng liêng. Nó được xem là nơi để bạn thanh tẩy tâm hồn trước khi đến viếng Đức Phật. Vì vậy, bạn không thể trực tiếp đi xuyên qua hồ nước mà phải đi men theo thành hồ. Đường hầm dẫn đến nơi thờ cúng dài 40m. Phía trên được thiết kế hình vòm kết hợp những nếp gấp tạo cảm giác mới lạ.

Trên ngọn đồi được trồng hơn 150.000 khóm hoa oải hương bao phủ xung quanh. Nếu đến đây vào mùa hoa oải hương nở thì bạn sẽ cảm thấy mình như bị lạc vào một khung cảnh mộng mơ. Còn nếu đến vào mùa xuân thì “chào đón” bạn là một cánh đồng xanh mướt mang lại cảm giác tươi mới. Và là mùa đông thì bạn sẽ được nhìn thấy tuyết phủ kín ngọn đồi tạo nên một tấm thảm trắng trẻo và tinh khôi. Thật quá tuyệt phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *