Viễn chí

Chữa ho, viêm phế quản bằng vị thuốc đông y cây viễn chí

Viễn chí hay còn có tên gọi là cây tiểu thảo, nam viễn chí, dây ruột gà. Tên khoa học của loại cây thảo dược này là Polygala Sp thuộc họ viễn chí polygalaceae. Viễn chí là một tên gọi của rễ hoặc vỏ của cây viễn chí đã được phơi khô được ứng dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Tại Việt Nam chúng ta Viễn chí lại có rất nhiều loài viễn chí, nhưng loại có nhiều công dụng làm thuốc ở nước ta thì là cây nam viễn chí. Để hiểu rõ hơn về bài thuốc dân gian này, cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Mô tả cây Viễn chí

Mô tả cây Viễn chí

Ở Việt Nam Viễn chí có rất nhiều loài viễn chí. Nhưng loại có công dụng làm thuốc ở nước ta thì là cây nam viễn chí. Cây viễn chí là loại thân thảo sống lâu năm, ưa ánh sáng, cao từ 10-20 cm, cành nhỏ, hình sợi mọc lan trên mặt đất, cành cây viễn chí mọc ra từ gốc và có lông mịn. Lá mọc so le và có nhiều dạng khác nhau, cuống là dài 0.5mm. Hoa của cây viễn chí màu xanh nhạt ở bên dưới, mặt ở giữa có màu trắng và có màu tím ở đầu.

Hoa mọc thành chùm, có hai ba bông hoặc nhiều hơn. Mùa hoa của viễn chí vào tháng 3. Quả viễn chí là loại quả nang, nhẵn, hình bầu dục. Rễ viễn chí có hình trụ hơi cong queo dài 10-15cm, đường kính 0,3-0,8 cm. Mặt ngoài màu xám nâu nhạt, có những nếp nhăn ngang và dọc, có vị đắng hơi nồng. Lớp vỏ dày dễ tách khỏi lớp gỗ. Lớp vỏ màu nâu nhạt, lớp gỗ màu ngà vàng. Khi tươi rễ cây giòn, dễ bẻ gãy, có vị the.

Ho, viêm phế quản là căn bệnh thường hay gặp

Ho, viêm phế quản là căn bệnh thường hay gặp đặc biệt với khí hậu nhiệt đới như ở nước ta. Để điều trị bệnh hiệu quả, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây trị ho từ vị thuốc đông y viên chí nhé. Bác sĩ – Giảng Viên Trung cấp Y học cổ truyền, Viễn chí hay còn gọi là cây tiểu thảo, dây ruột gà, nam viễn chí. Tên khoa học của loại cây này là Polygala Sp thuộc họ viễn chí polygalaceae. Viễn chí là tên gọi của rễ hoặc vỏ của cây viễn chí đã phơi khô được ứng dụng nhiều trong y học cổ truyền.

Cây viễn chí là loại thân thảo sống lâu năm, ưa ánh sáng, cao từ 10-20 cm, cành nhỏ, hình sợi mọc lan trên mặt đất, cành viễn chí mọc ra từ gốc và có lông mịn. Lá mọc so le và có nhiều dạng khác nhau, cuống là dài 0.5mm. Hoa của viễn chí màu xanh nhạt ở bên dưới, mặt ở giữa có màu trắng và có màu tím ở đầu.

Hoa mọc thành chùm, có hai ba bông hoặc nhiều hơn. Mùa hoa của viễn chí vào tháng 3. Quả cây viễn chí là loại quả nang, nhẵn, hình bầu dục. Rễ viễn chí có hình trụ hơi cong queo dài 10-15cm, đường kính 0,3-0,8 cm. Mặt ngoài màu xám nâu nhạt, có những nếp nhăn ngang và dọc, có vị đắng hơi nồng. Lớp vỏ dày dễ tách khỏi lớp gỗ. Lớp vỏ màu nâu nhạt, lớp gỗ màu ngà vàng. Khi tươi rễ cây giòn, dễ bẻ gãy, có vị the.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây viễn chí

Bộ phận dùng làm thuốc của cây viễn chí

Rễ viễn chí

Rễ viễn chí sau khi phơi khô hoặc xao lên dùng sắc với nước uống hoặc kết hợp cùng một số vị thuốc khác tùy theo từng loại bệnh. Cũng có thể nấu cao viễn chí để dùng dần. Có nhiều công trình nghiên cứu về thành phần hóa học của loài cây này và công bố các tài liệu khoa học thì trong viễn chí có chứa saponin tritepen, polygalitol, dầu béo, tenuifoliose , tenuigenin. Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, Viễn chí có tính ôn, vị cay, hơi đắng nên có công dụng điều trị ho, viêm phế quản, ho có nhiều đờm cấp và mãn tính.

Các bài thuốc từ viễn chí giúp an thần, dưỡng tâm, tim đập nhanh, hồi hộp ho âu. Hỗ trợ điều trị các chứng suy giảm trí lực, hay quên. Viễn chí có tác dụng tốt đối với nam giới, bổ sung các chất bổ làm kiện tráng dương đạo, chữa mộng tinh, di tinh, suy giảm chức năng sinh lý. Một số bài thuốc dân gian từ vị thuốc viễn chí giúp hỗ trợ và điều trị bệnh như sau:

Chữa ho, viêm phế quản

Đối với người lớn và trẻ em khi bị ho, viêm phế quản dùng hai bài thuốc dưới đây để trị dứt điểm bệnh ho lâu ngày và long đờm hiệu quả.

  • Bài 1 viễn chí 12g, trần bì 4g, cam thảo 4g. Sắc uống. Trị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm.
  • Bài 2: viễn chí 8g, cát cánh 6g, cam thảo 6g. Sắc chia uống 3 lần trong ngày. Chữa ho có đờm.

Giúp an thần, dưỡng tâm

Viễn chí, đẳng sâm, mạch đông, dương quy, bạch thược, phục linh, sinh khương đại táo mỗi loại 10g, cam thảo, quế tâm mỗi loại 3g. Bột quế tâm tán nhỏ để riêng, các vị thuốc còn lại sắc lấy nước sau đó bỏ bột quế tâm vào uống. Bài thuốc này tốt cho những người hay bị chứng mất ngủ.

Lưu ý khi sử dụng

Không dùng các bài thuốc bào chế từ viễn chí đối với phụ nữ có thai, người thực hỏa, người bị bệnh dạ dày. Không lạm dụng vị thuốc này và dùng liều quá cao sẽ dẫn đến phản tác dụng chữa trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *