Chụp hình, sống ảo

Chụp hình, sống ảo và tác hại nó mang lại cho giới trẻ

Chụp hình sống ảo, chỉnh ảnh dường như đã trở thành một hiện tượng phổ biến ngày nay. Đặc biệt là giới trẻ họ lại càng chìm đắm trong cách sống này. Điều nay thật ra là một hiện tượng tự nhiên vì con người ai cũng yêu cái đẹp. Mọi người đều muốn mình trở nên hoàn hảo và đẹp nhất trong mắt của mọi người. Điều này đã được thực hiện dễ dàng nhờ các app sống ảo hiện nay. Tuy nhiên một số bạn trẻ quá chìm đắm vào việc checkin sống ảo đến mức sống giả dối. Họ sẵn sàng làm tất cả để sống ảo trên mạng, điều này có đáng hay không?

Chụp hình, sống ảo bất chấp hậu quả

Để có những bức ảnh câu like, nhiều bạn trẻ đã hành động lố bịch, phản cảm, thậm chí là vi phạm pháp luật. Đây đơn giản chỉ là chút bông đùa của tuổi trẻ hay là trò lố. Nó thể hiện sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết của một bộ phận giới trẻ hiện nay?

Mới đây, hình ảnh những con sao biển chết khô, nằm la liệt trên bãi cát ở Rạch Vẹm, Phú Quốc do một nhóm các bạn trẻ dùng để tạo dáng chụp ảnh nhằm câu like, sống ảo… gây phẫn nộ khắp cộng đồng mạng. Thực tế thì đây không phải là câu chuyện mới. Thói quen sống ảo dường như đã và đang trở nên phổ biến trong một bộ phận giới trẻ hiện nay. Điều đáng nói là từ thói quen này dẫn đến nhiều hành xử thiếu ý thức như là dẫm đạp lên hoa cỏ. Họ khắc tên lên di tích, rồi ngồi lên đầu rùa trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hay sửa số cột mốc biên giới…

Chụp hình, sống ảo bất chấp hậu quả

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục. ĐH Giáo dục; ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến các bạn trẻ bất chấp để check in, sống ảo. nhưng trên hết là do các bạn trẻ muốn thể hiện cái tôi của chính mình trên mạng xã hội, tạo ra hiệu ứng ảo cho bản thân.

Chụp hình, sống ảo và giá trị thực đang dần mất đi

Thực tế là bên cạnh sự phản ứng của nhiều người thì cũng vẫn có những người cảm thấy thích thú. Họ cổ súy cho các hành vi này. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho những sự vô ý thức này cứ tiếp diễn trong đời sống. Đặc biệt ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Theo PGS.TS Trần Thành Nam rõ ràng đây không hề là chuyện nhỏ. Và nếu như chúng ta không kịp thời có những biện pháp ngăn chặn thì hậu quả sẽ rất khó lường. Check in, sống ảo đang dần làm mất đi các giá trị thật.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được, việc sống ảo nhiều nhất là khi giới trẻ sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh hay các app chụp ảnh để làm đẹp rồi đăng lên các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay ví dụ như Facebook, Instagram. Họ sẵn sàng nói dối về bản thân và mọi việc để câu like.

Không chỉ dừng lại ở đó. Sống ảo chính là một cách để con người ta trốn tránh hiện thực đời sống thường ngày. Họ không dám đối mặt với nó. Những bức bối, khó chịu, những sự khó khăn của cuộc sống đời thực khiến con người ta mệt mỏi, bất lực. Giới trẻ muốn tìm đến một nơi để giải tỏa, để trút hết những tâm tư. Và họ đã tìm đến mạng xã hội như một thứ thuốc giải tâm lý thần kì. Từ đó tạo nên sự đối lập giữa sống thật và sống ảo.

Chụp hình, sống ảo là một thú vui vô bổ

Chụp hình, sống ảo là một thú vui vô bổ

Check in, sống ảo không còn là câu chuyện mới trong giới trẻ. Nhưng rõ ràng có quá nhiều vấn đề được đặt ra. Mạng xã hội không khác gì con dao hai lưỡi. Nó tác động vào đời sống của giới trẻ khiến họ nhiều khi bị ảo tưởng bản thân. Nó làm ta mất định hướng trong cuộc sống. Chính vì vậy, PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng cần phải nâng cao ý thức. Đặc biệt phải định hướng cho giới trẻ để các bạn trẻ hiểu được rằng việc check in; sống ảo chỉ là một thú vui giải trí theo đúng nghĩa và đương nhiên cần phải có giới hạn.

Tuổi trẻ là năng động, là khám phá, là trải nghiệm. Người trẻ luôn muốn chứng tỏ mình, tìm cách thể hiện mình; và việc chứng tỏ mình trên môi trường mạng cũng là một trong những thú vui của không ít bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng, cho dù thế nào thì cũng đừng vì những nút “like”; “share” trên mạng ảo để bất chấp mọi hậu quả, thậm chí làm rẻ rúng nhân cách của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *