Công nghệ 6G đang được Mỹ – Anh hợp tác phát triển

Công nghệ 6G đang được Mỹ – Anh hợp tác phát triển

6G được biết đến là thế hệ tiếp theo của mạng viễn thông. Công nghệ này đang trong giai đoạn đầu phát triển. Hiện tại không có tiêu chuẩn nào xác định các thông số cụ thể của 6G. Truyền thông thế hệ thứ sáu được kỳ vọng sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn hàng chục lần so với tốc độ hàng đầu của 5G. Theo đó, công nghệ này sẽ tạo ra bước đột phá trong việc phát triển các giải pháp mới nhất trong lĩnh vực truyền thông và số hóa. Theo dõi ngay trang chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 6 (6G)

Sự hợp tác này sẽ là một phần của thỏa thuận Hiến chương Đại Tây Dương cập nhật do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson ký kết. Phiên bản gốc của tài liệu được ký vào năm 1941 bởi Tổng thống Franklin D. Roosevelt và Thủ tướng Winston Churchill để phác thảo tầm nhìn cho thế giới sau Thế chiến thứ hai.

Công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 6 (6G)

Ngoài 6G, điều lệ sửa đổi sẽ bao gồm các hợp tác để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng quan trọng; thúc đẩy các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ lượng tử; và tăng cường khả năng truy cập và luồng dữ liệu để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, an toàn công cộng và các quy trình khoa học.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Vương quốc Anh Oliver Dowden cho biết trong một tuyên bố rằng; điều lệ sửa đổi “đánh dấu một kỷ nguyên hợp tác mới với đồng minh thân cận nhất của chúng tôi; trong đó chúng tôi cam kết sử dụng công nghệ để tạo ra sự thịnh vượng; và đảm bảo sự an toàn và an ninh cho công dân của chúng tôi trong nhiều năm tới”.

Thông báo việc thỏa thuận hợp tác về 6G

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhà nghiên cứu ở Phần Lan; và Nhật Bản đạt được thỏa thuận hợp tác về 6G. Trong chương trình hợp tác này, các nhóm công nghiệp của Nhật Bản; và Phần Lan đã quyết định thành lập Liên minh 6G do Tổ chức Thúc đẩy ngoài 5G (Beyond 5G Promotion Consortium) của Nhật Bản; và Tập đoàn 6G Flagship của Phần Lan khởi xướng nhằm tiến hành nghiên cứu; phát triển chung công nghệ 6G.

Beyond 5G Promotion Consortium là tổ chức có mục đích thương mại hóa công nghệ 6G vào những năm 2030, với các thành viên bao gồm Đại học Tokyo, các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản như Nippon Telegraph & Telephone; NTT Docomo, KDDI, SoftBank Corp và Rakuten Mobile. Trong khi đó, 6G Flagship được dẫn dắt bởi Đại học Oulu của Phần Lan.

Đột phá trong truyền thông

6G là thế hệ tiếp theo của mạng viễn thông. Công nghệ này đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Hiện vẫn chưa có tiêu chuẩn nào xác định các thông số cụ thể của 6G. Truyền thông thế hệ thứ sáu được kỳ vọng sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn hàng chục lần so với tốc độ cao nhất của 5G. Theo đó, công nghệ này sẽ tạo ra một bước đột phá trong việc phát triển các giải pháp mới nhất trong lĩnh vực truyền thông và số hóa.

Đột phá trong truyền thông

Trung Quốc ngay từ năm 2019 đã là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố bắt đầu nghiên cứu, phát triển mạng 6G. Sách Trắng hiện tại là kết quả thiết thực đầu tiên trong việc nghiên cứu; trở thành kim chỉ nam mô tả các hướng khả thi cho sự phát triển công nghệ. Sau đó, những điểm chuẩn này sẽ được tất cả những doanh nghiệp tham gia thị trường sử dụng.

Ttrong khi hầu hết các hãng viễn thông vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình triển khai mạng 5G, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei năm 2019 đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp mạng 6G tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng ở Ottawa, Canada. Huawei đang cộng tác chặt chẽ với 13 trường đại học; và viện nghiên cứu về phát triển mạng 6G cũng như các ứng dụng của mạng lưới này.

Cạnh tranh gay gắt của công nghệ mới

Washington bắt đầu theo đuổi 6G, dù vẫn chưa kịp để thực sự thiết lập 5G. Liên minh “Next G Alliance” được thành lập, bao gồm những “gã khổng lồ” kinh doanh công nghệ phương Tây như Qualcomm, Apple, AT&T, Google.

Các công ty này được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục; và nâng cao vị thế dẫn đầu của Mỹ trong công nghệ truyền thông thế hệ thứ sáu. Tuy nhiên, Trung Quốc đã tích lũy đủ năng lực về 5G; và có thể mở rộng phát triển lên thành 6G, do đó sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa hai quốc gia.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Ví dụ, Mỹ vẫn dẫn đầu trong việc sản xuất chip và vi mạch điện tử cần thiết cho việc sản xuất thiết bị viễn thông. Ngược lại, Trung Quốc có khả năng mở rộng quy mô sản xuất tốt; nhờ thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *