Đối với đứa trẻ hiếu thắng cha mẹ nên có cách cử xử như thế nào?

Đối với đứa trẻ hiếu thắng cha mẹ nên có cách cử xử như thế nào?

Sự hiếu động được cho là động lực giúp trẻ nỗ lực không ngừng trong mọi việc. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi không đáp ứng được kỳ vọng của gia đình có thể là lý do khiến nhiều đứa trẻ trở nên quá khích. Khi thua cuộc, chúng luôn tức giận, cáu kỉnh, mất bình tĩnh và không muốn chấp nhận điều đó và đó là điều đó mình đã thua. Nhưng khi thắng, chúng rất kiêu ngạo, muốn được khen ngợi nhiều lần và coi thường những người thua cuộc. Những đứa trẻ hiếu thắng thường hay ghen tị luôn sống trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng, sợ hơn thua trước người khác. Tính khí này lâu ngày khiến trẻ suy nghĩ tiêu cực, điều này biến trẻ thành người luôn tự cao tự đại và rất tham vọng.

Dấu hiệu của một đứa trẻ hiếu thắng

Khi thua, con luôn hậm hực, cáu gắt, mất bình tĩnh và không muốn chấp nhận rằng mình thua. Nhưng khi thắng, con rất ngạo nghễ, muốn được khen ngợi nhiều lần và coi thường người thua cuộc. Đó là dấu hiệu của một đứa trẻ hiếu thắng. Cha mẹ nên ứng xử ra sao để tạo nền tảng nhân cách tốt cho con sau này. Trước hết cha mẹ cần phải nhìn nhận vấn đề này có một phần nguyên nhân từ phía mình. Nếu cha mẹ tỏ thái độ vui mừng khi con chiến thắng và tỏ thái độ thất vọng. Khi con thua thì vô tình làm cho con hiểu con phải chiến thắng cha mẹ mới vui. Từ đó con càng cố gắng làm vừa lòng cha mẹ. Làm cha mẹ tự hào.

Dấu hiệu của một đứa trẻ hiếu thắng

Nếu cha mẹ thường xuyên khen ngợi kết quả chứ không phải khen ngợi hành trình nỗ lực của con. Cũng dễ khiến con cảm thấy mình “phải chiến thắng”. Trong gia đình, khi con luôn được ba mẹ nhường nhịn ở nhà. Chơi gì cũng để con thắng cũng dễ dẫn đến tính tự mãn cho con. Khiến con không chấp nhận cảm giác thua cuộc. Và nữa, khi thấy con mình thua trong cuộc thi; ba mẹ luôn tỏ ra hậm hực, không phục, cãi vã với người chấm thi. Để đòi “công bằng” cho con. Dần dà, tính cách này sẽ ảnh hưởng nặng nề lên con.

Làm sao để khắc phục?

Trước hết, cha mẹ cần phải nghiêm túc và nhất quán theo đuổi điều đã nói. Đó là trước mỗi cuộc thi, thay vì động viên “con thắng ba mẹ sẽ rất vui”. Bạn hãy nhấn mạnh “ba mẹ sẽ rất vui nếu con nỗ lực hết mình, khó khăn cũng không nản chí”.  Khi con thua, ba mẹ cũng nên biết cách khen con một cách khéo léo: “ba mẹ vui vì con đã làm hết sức. Con đã chiến thắng bản thân con rồi đó, cách đây 1 tuần con chưa giỏi được như vậy”.

Và chắc chắn là không tỏ thái độ thất vọng với con. Kể cho con nghe mẹ từng thua thế nào và nó không đáng sợ. Từ đó nhẹ nhàng dạy con cách đón nhận việc thua cuộc, thay vì hậm hực với nó. Còn khi con thắng, tất nhiên cha mẹ nên khen con. Nhưng cũng không nên miệt thị người thua cuộc. Cha mẹ có thể nói: “bạn đó cũng giỏi, nếu hai con về một đội thì sẽ tuyệt lắm”. Nhờ thế con sẽ biết tôn trọng năng lực của đối phương. Ngoài ra, cha mẹ cần luôn đưa ra những trò chơi hợp tác. Để con không chỉ thấy mỗi sự cạnh tranh.

Con hiếu thắng là do cha mẹ

Con hiếu thắng là do cha mẹ

Không ít cha mẹ chỉ khen thưởng khi con đạt kết quả cao và xử phạt khi con thất bại hoặc thua kém bạn bè mà không hề để ý tới nỗ lực của trẻ. Trong khi, lại có nhiều phụ huynh tỏ ra kỳ vọng quá mức vào con, bắt trẻ phải giỏi hơn người khác. Trong trường hợp này, trẻ chỉ biết một cách duy nhất: làm sao để giành được phần thắng. Lối suy nghĩ đó kéo dài khiến trẻ luôn coi trọng thành tích và trở nên quá tham vọng. Người quá tham vọng có thể thành công nhưng lại khó hạnh phúc.

Thực tế, so sánh là một trong những nguyên nhân chính tạo nên sự đố kỵ trong lòng con trẻ. Bố mẹ vì muốn con phải cố gắng, ganh đua để bằng bạn bằng bè nên so sánh con với một bạn nào đó vừa học giỏi, vừa ngoan ngoãn hoặc so sánh giữa các con với nhau. Nhưng sự so sánh đó lại là phản tác dụng vì khi thường xuyên bị đem ra so sánh với một đứa trẻ khác có nhiều ưu điểm hơn sẽ khiến đứa trẻ sinh lòng đố kỵ, thậm chí tạo cho bé tâm lý thù địch với đứa trẻ được lấy ra để so sánh. Trẻ sẽ nghĩ rằng “Cha mẹ phê bình mình đều tại đứa kia, nếu không có nó, mình sẽ không bị mắng như thế”.

Hãy để cho trẻ thấy mọi sai lầm hay thất bại của con là một cơ hội để học tập, phát triển bản thân và không mắc lại nó trong tương lai. Thậm chí, cha mẹ nên khuyến khích con trải nghiệm sớm thất bại để có thể vững vàng hơn khi trưởng thành. Camnanggiaitri.com cám ơn bạn đã đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *