Facebook sử dụng thuật toán AI để cá nhân hóa bài đăng

Facebook sử dụng thuật toán AI để cá nhân hóa bài đăng

Mạng xã hội đang là xu hướng sử dụng của người dùng. Đây được coi là những trang truyền thông lớn nhất thế giới, đặc biệt là trang Facebook. Hiện tại, khi sử dụng mạng xã hội Facebook, thông tin xuất hiện trên bảng tin không được sắp xếp theo trình tự thời gian, thay vào đó nó được xác định bởi thuật toán AI. Mọi thứ được sắp xếp theo những gì Facebook cảm nhận mà bạn muốn thấy. Hãy theo dõi chúng tôi để khám phá công nghệ mới này của Facebook. Đọc bài viết này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích.

Facebook giải thích một số thông tin về thuật toán AI

Facebook giải thích một số chi tiết về cách AI sắp xếp bài đăng trên News Feed thông qua một nhân vật tưởng tượng tên Juan. Kể từ lần cuối Juan đăng nhập hôm qua, người bạn Wei của anh đưa lên một bức ảnh chụp chú chó cưng. Một người bạn khác, Saanvi, đã đăng một video về việc chạy bộ buổi sáng. Page yêu thích của Juan nói về cách tốt nhất để ngắm dải Ngân hà vào ban đêm. Trong khi đó, group nấu ăn yêu thích của anh đăng bốn công thức làm bột chua mới. Tất cả đều liên quan và phù hợp với Juan vì anh đã chọn theo dõi chúng.

Facebook giải thích một số chi tiết về cách AI sắp xếp bài đăng

Với lượng dữ liệu này, mô hình học máy của Facebook bắt đầu tính toán xác suất Juan sẽ “click” vào đâu đầu tiên. Thuật toán sẽ đi gom các bài từ nguồn Bạn bè, nhóm hoặc trang mà Juan tương tác gần đây nhất. Sau đó, nó cho điểm mỗi bài đăng dựa trên các yếu tố. Chẳng hạn nội dung có được chia sẻ nhiều không; độ tương đồng của bài với những gì Juan thường tương tác.

Điểm mỗi bài đăng được AI sắp xếp dựa trên các yếu tố nào?

Những dấu hiệu ảnh hưởng đến điểm số là: ai là người đăng, nội dung nào; số lượng tương tác và thời điểm đăng:

Khi người dùng kết bạn với một ai đó thì thuật toán không biết đó có phải là người bạn thân hay chỉ là một người lạ đối với bạn. Theo thời gian, khi bạn tương tác với người bạn đó nhiều hơ;  Facebook sẽ biết đó là người bạn quan tâm từ đó bài viết của họ có điểm số cao hơn.

Nội dung bài đăng cũng có tác động nhiều như khi bạn xem nhiều video thì Facebook sẽ hiển thị nhiều video. Còn khi bạn chỉ xem các bài đăng đơn thuần hay ảnh sự xuất hiện của nó cũng nhiều hơn.

AI sắp xếp bài đăng dựa trên các yếu tố nào?

Với Facebook, tương tác như like, share, comment.. là tín hiệu tốt để biết bài viết đó hấp dẫn hay không; trong cùng một trang thì bài nhiều lượt like hơn sẽ thắng; chính vì vậy khi bài viết bạn ít like thì hãy sử dụng gói viplike bài viết tự động để cơ hội xuất hiện bài viết tốt hơn.

Trên mạng xã hội, mọi thứ diễn ra rất nhanh những bài viết dù thú vị; nhưng được đăng từ tuần trước sẽ không thể thu hút bằng một thứ vừa đăng tiếng trước.

AI sắp xếp thứ tự nội dung bạn xem như thế nào?

Dựa vào điểm số cho mỗi bài viết mà Facebook sẽ sắp xếp cái nào hiển thị trước; cái nào hiển thị sau. Thuật toán bảng tin trên facebook liên tục được cập nhật; và mỗi khi bài viết mới có sự tương tác; Facebook lại lưu chi tiết này sau đó sử dụng nó để xác định bài viết nào thu hút bạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *