FIFA công bố nhóm hạt giống ở vòng loại World Cup

FIFA công bố nhóm hạt giống ở vòng loại World Cup

Việt Nam là một trong những đất nước có niềm đam mê bóng đá cuồng nhiệt nhất thế giới. Tuy nhiên nền bóng đá nước nhà lại nằm trong những vùng trũng của bóng đá thế giới. Khi mà chúng ta vẫn mãi ngụp lặn với Sea game, Aff Cup. Thống trị bóng đá Đông Nam Á đã khó huống gì nghĩ đến châu lục và thế giới. Ấy vậy mà từ khi HLV Park Hang Seo đến với bóng đá Việt Nam chúng ta không ngừng có những thành tích vô tiền khoáng hậu. Khi lần lượt lọt vào chung kết U23 Châu Á, vô địch Sea Game và Aff Cup, đi sâu và các giải đấu mang tầm châu lục như Asian Cup và Asiad. Và mới đây nhất lần đầu tiên chúng ta đã đến với vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

Vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới 2022 khu vực châu Á

Vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 khu vực châu Á là giải đấu vòng loại nhằm lựa chọn ra những đội tuyển đại diện cho khu vực châu Á tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar vào cuối năm 2022. Ngoài việc Qatar đã đủ điều kiện để tham dự vòng chung kết do là chủ nhà, vòng loại sẽ có tổng cộng 4,5 suất (trong đó có 4 suất trực tiếp và 1 suất tham dự vòng play-off liên lục địa) tham dự giải đấu cho những đội tuyển thuộc AFC.

Cấu trúc bao gồm tất cả 4 vòng, trong đó hai vòng đầu tiên. Cũng đồng thời là vòng loại Cúp bóng đá châu Á 2023 được tổ chức tại Trung Quốc. Cho dù đã đủ điều kiện tham dự vòng chung kết do là chủ nhà. Qatar vẫn phải tham dự vòng loại để giành lấy suất tham dự Cúp bóng đá châu Á. Giải đấu mà họ đang là đương kim vô địch. Hai vòng đầu tiên cũng đóng vai trò là vòng loại Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á 2020.

Vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới 2022 khu vực châu Á

Xác định 12 đội bóng có mặt ở vòng loại cuối cùng

Sau vòng loại thứ 2 World Cup 2022, người ta đã xác định 12 đội bóng có mặt ở vòng loại cuối cùng. Bao gồm 8 đội nhất bảng là Syria (bảng A), Australia (B), Iran (C), Saudi Arabia (D), Nhật Bản (F), UAE (G) và Hàn Quốc (H). Ngoài ra là 5 đội xếp nhì bảng xuất sắc nhất Trung Quốc (A), Oman (E), Iraq (C), Việt Nam (G) và Lebanon (H).

Trong ngày hôm nay, FIFA đã tiến hành phân loại nhóm hạt giống dựa theo thành tích của các đội bóng trên bảng xếp hạng FIFA tháng 6.

Sáu nhóm hạt giống bao gồm:

Nhóm 1: Nhật Bản (xếp thứ 23), Iran (25)

Nhóm 2: Australia (37), Hàn Quốc (39)

Nhóm 3: Saudi Arabia (60), UAE (69)

Nhóm 4: Iraq (71), Trung Quốc (72)

Nhóm 5: Oman (80), Syria (81)

Nhóm 6: Việt Nam (92), Lebanon (98)

Xác định 12 đội bóng có mặt ở vòng loại cuối cùng

Lễ bốc thăm sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur

So với nhóm hạt giống dựa theo bảng xếp hạng tháng 5 (được dự đoán sau khi xác định 12 đội đi tiếp) thì có một chút thay đổi. UAE (tăng 4 bậc) đã vượt qua Iraq (giảm 3 bậc) để vươn lên nhóm hạt giống thứ 3.

Cũng theo FIFA, lễ bốc thăm sẽ diễn ra vào ngày 1/7 tại Kuala Lumpur (Malaysia). Trong đó, mỗi nhóm hạt giống sẽ có một đội bóng được phân vào hai bảng đấu khác nhau. Những đội gặp nhau ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vẫn có thể đụng độ nhau ở vòng đấu này.

12 đội bóng ở hai bảng đấu sẽ tranh nhau 4,5 suất tham dự World Cup 2022. Hai đội đầu hai bảng sẽ giành vé trực tiếp. Các đội xếp thứ 3 ở mỗi bảng sẽ đá play-off. Đội chiến thắng sẽ gặp một trong ba đội dự vòng play-off Liên lục địa của châu Đại Dương, Nam Mỹ và CONCACAF.

Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sẽ bắt đầu khởi tranh vào ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022. Hiện tại, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Vẫn chưa xác định sẽ thi đấu theo thể thức sân khách sân nhà. Hay thi đấu ở địa điểm tập trung.

Kể từ vòng loại cuối cùng World Cup 2022, AFC sẽ áp dụng công nghệ VAR trong các trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *