Giới trẻ Việt Nam lười yêu, sợ cưới và ngại tương tác

Giới trẻ Việt Nam lười yêu, sợ cưới và ngại tương tác

Giới trẻ Việt Nam ngày nay rất ngại yêu, sợ cưới và lười tương tác với mọi người xung quanh. Họ chỉ thích đắm mình vào những vật dụng điển tử thông minh. Họ cố gắng phấn đấu vì sự nghiệp, tích lũy kinh tế nhưng ngày càng lười yêu, sợ cưới. Dường như việc “trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng” chẳng còn là câu nói chuẩn mực với giới trẻ. Vậy lý do nào dẫn tới thực trạng đáng buồn này ở giới trẻ hiện nay khiến đời sống của họ mất tương tác với xã hội.

Thực trạng của giới trẻ Việt Nam hiện nay: lười yêu, sợ cưới

Không còn quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Giới trẻ Việt ngày càng muốn khẳng định bản thân và sống theo cách mình muốn. Họ Không yêu đương, kết hôn muộn và sống biệt lập, ngại tương tác. Giới trẻ ngày nay sợ kết hôn và thích sống tự do.

Không yêu đương, kết hôn muộn, sợ tương tác và thích sống biệt lập. Đây chính là thực trạng đáng báo động của giới trẻ Việt ngày nay. Ngày xưa các cụ có câu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Nhiều nam thanh nữ tú chỉ mới mười tám, đôi mươi đã yên bề gia thất và con cái đuề huề. Thế nhưng xã hội ngày càng phát triển cũng đồng nghĩa với lối sống, suy nghĩ của giới trẻ cũng ngày một thay đổi. Không muốn đi theo “lối mòn” của cha mẹ ngày xưa. Nhiều thanh niên hiện đại có quan điểm yêu đương sớm cũng được, muộn cũng chẳng sao. Và chuyện kết hôn khi chưa ổn định công việc là điều hiếm khi có thể xảy ra.

Thực trạng của giới trẻ Việt Nam hiện nay

“Căn bện‎h” chung của giới trẻ Việt Nam thời nay

Không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước khác trên thế giới cũng “chịu” chung một tình trạng đáng báo động. Giới trẻ không quan tâm đến chuyện yêu đương. Họ kéo dài độ tuổi kết hôn và khó tính hơn trong việc lựa chọn bạn đời. Nhiều người trẻ ngày nay có quan niệm phải lo cho cuộc sống, công việc ổn định trước. Rồi sau đó mới tính đến chuyện yêu đương, lập gia đình và sin‎h con đẻ cái. Cũng chính một phần do suy nghĩ bị kinh tế chi phối. Nên các nam thanh nữ tú dành sự ưu tiên cho việc kiếm tiền trước tiên. Đặc biệt phụ nữ tự chủ về kinh tế thường không có “nhu cầu” kết hôn sớm.

Ngoài lí do kinh tế thì lối sống suy nghĩ của phụ nữ hiện đại ngày nay sợ yêu nhầm đàn ông “đểu; bám váy mẹ, đào mỏ”. Đây cũng là một ví dụ điển hình dẫn tới thực trạng thích tự do, không coi trọng chuyện kết hôn. Qua đài báo, phim ảnh, qua‎n hệ mẹ chồng – nàng dâu cũng chính là điều khiến các cô nàng còn chần chừ. Muốn chùn bước khi nhắc đến hai chữ kết hôn. Với các phương pháp y học hiện đại. Việc có con đôi khi còn “dễ dàng” hơn là kết hôn và sống chung với một người đến hết đời.

Giới trẻ Việt Nam lười yêu vì thích tự do hay sợ kết hôn?

Mặc dù biết đây là thực trạng đáng báo động của giới trẻ Việt Nam. Thế nhưng nhiều CĐM vẫn ủng hộ quan điểm “chậm nhưng chắc”. Không nhất thiết phải lập gia đình sớm để làm vừa lòng bố mẹ. Nhưng cũng có nhiều người lại có ý kiến cho rằng yêu và kết hôn là việc trọng đại. Đừng nên để “lỡ thì”.

“30 tuổi rồi đây, chẳng yêu ai và cũng chẳng cần ai yêu. Cứ sống và làm theo những gì mình thích thôi, gia đình từ từ rồi sẽ có”. “Thích tự do thì có gì là sai đâu. Thà đợi đúng người đúng thời điểm còn hơn là lấy nhầm”. “Miễn sao tự chủ về kinh tế thì lấy hay không cũng chỉ là một vấn đề nho nhỏ trong cuộc sống mà thôi”

thích tự do hay sợ kết hôn

Lười yêu nên hay không?

Nhiều người trẻ hiện nay vì lười mà nói “không” với mọi thứ, ngay cả yêu. Họ chọn cách được ở một mình để cảm thấy thoải mái, thế thôi. Nhưng thực ra, sẽ luôn có những lúc, họ muốn trở nên “siêng yêu và được yêu”. Chẳng ai có thể mạnh mẽ được với nỗi cô đơn quá lâu đâu.

Lười biếng đến độ lười cả yêu thì chắc hẳn họ coi cuộc sống này giống như một cuộc chinh chiến chỉ để tồn tại, ăn và sống qua ngày. Có tình yêu thì con người ta sẽ có thêm năng lượng sống mỗi ngày, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn, dù chắc chắn sẽ có lúc giận hờn lúc không vừa lòng. Tình yêu sẽ là động lực giúp con người ta cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn và tình yêu cũng sẽ khiến con người trẻ hơn, đẹp hơn.

Giới trẻ ngày nay thường có chung một suy nghĩ là công việc phải ổn định, tự chủ về kinh tế rồi mới tính tiếp đến chuyện giao lưu, yêu đương và kết hôn. Còn bạn, bạn nghĩ sao về quan điểm này? Hãy chia sẻ cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *