HLV Park Hang-seo đối mặt với bài toàn khó

HLV Park Hang-seo đối mặt với bài toàn khó

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam chưa bao giờ được trãi qua nhiều cung bậc cảm xúc đến vậy. Từ khi HLV Park Hang-seo  lên cầm quyền đội tuyển quốc gia cũng như U22. Chúng đã có nhiều thành tích đẳng cấp châu lục với những kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Giành được chiếc HCV đầu tiên tại Sea Game mà không để thua một trận nào. Giành được cup vô địch Aff Cup không thua một trận nào. Á quân giải U23 châu Á, đi sâu vào các giải đấu châu lục như Asian cup hay Asiad cup và mới đây nhất chúng ta lần đầu tiên đi đến được vòng loại cuối cùng World Cup.

HLV Park Hang-seo

Park Hang Seo (Park Hangeul – 박항서) sinh ngày 4 tháng 1 năm 1959 tại Sancheong, Gyeongsang Nam, Nam Hàn. Thuở nhỏ, Hang Seo theo học tiểu học tại Saengcho, trung học tại Kyungshin, và sau đó tại đại học Hanyang University (1977-1980). Năm 1978, Park Hang Seo được chọn là một trong những cầu thủ của đội tuyển trẻ Nam Hàn tham dự giải vô địch Á châu dưới 20 tuổi (U20). Sau khi tốt nghiệp đại học, Park Hang Seo thi hành nghĩa vụ quân sự (1981-1983) và chơi cho đội Army FC của Lục Quân Nam Hàn.

Mãn hạn phục vụ trong quân đội, Park Hang Seo trở về đời sống dân sự và chơi cho câu lạc bộ Seoul FC (1984-1988). Sau đó, ông trở thành huấn luyện viên của đội này từ năm 1989-1996. Trong khỏang thời gian này (1994), Park Hang Seo được mời vào ban huấn luyện của đội tuyển Nam Hàn tham dự FIFA World Cup 1994 tại Hoa Kỳ.

HLV Park Hang-seo

Sau đó, Park Hang Seo trở thành trợ lý huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Nam Hàn từ năm 2000-2002 với trách nhiệm chuẩn bị cho việc tham gia World Cup tổ chức tại Nhật Bản và Đại Hàn vào năm 2002. Trong giải này, đội tuyển Nam Hàn đã lần lượt vượt qua Tây Ban Nha và Ý để đạt hạng tư thế giới. Cũng trong năm 2002, Park Hang Seo trở thành huấn luyện viên trưởng của đội tuyển U23 Nam Hàn tham dự Đại Hội Thể Thao Á Châu (ASIAD 2002). Tại giải này, đội tuyển U23 Nam Hàn đạt hạng ba.

Phân bổ lực lượng phù hợp

Trong 3 tháng cuối năm 2021, ĐT Việt Nam sẽ phải thi đấu ở cả 2 mặt trận là vòng loại thứ 3 World Cup và AFF Cup. Đây là 2 đấu trường quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2021. Chưa kể, HLV Park Hang-seo còn mang nhiệm vụ dẫn dắt U22 Việt Nam vượt qua vòng loại U23 Châu Á 2022. Lịch thi đấu sắp tới rất dày đặc. Vậy thầy Park nên tính toán và chuẩn bị những gì cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Trong đợt tập trung vào tháng 5 vừa qua, HLV Park Hang-seo đã gọi cùng lúc ĐT quốc gia và lứa U22 Việt Nam. Việc gọi đồng loạt 2 đội bóng giúp HLV người Hàn Quốc có một lực lượng đủ dày để chuẩn bị cho nhiều chiến dịch.

Đối với đội U22 Việt Nam, để có thể dành vé dự vòng chung kết U23 Châu Á, ông Park sẽ phải tính toán bổ sung một số tuyển thủ còn trong độ tuổi ở đội tuyển quốc gia vào trong thành phần đội bóng. Đoàn Văn Hậu, Lý Công Hoàng Anh, Lê Văn Xuân, Nguyễn Hai Long hay Bùi Hoàng Việt Anh…là những cái tên sẽ được tính đến.

Với hai mặt trận quan trọng nhất là vòng loại cuối cùng World Cup 2002 và AFF Cup, HLV Park Hang-seo có thể tìm kiếm bổ sung thêm 1 số cầu thủ đang có phong độ tốt tại các giải đấu quốc nội. Mật độ thi đấu dày, nên tùy vào tính chất của từng trận đấu, HLV người Hàn Quốc sẽ tính toán sử dụng nhân sự sao cho hợp lý nhất.

Phân bổ lực lượng phù hợp

Đảm bảo phong độ và thể lực của các trụ cột

Các trụ cột như Nguyễn Quang Hải, Lương Xuân Trường, Quế Ngọc Hải… Rất dễ rơi vào tình trạng quá tải và mất phong độ khi phải cày ải quá nhiều. HLV Park Hang-seo và Liên đoàn nên phốí hợp với các CLB tại V-League. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho các cầu thủ.

HLV người Hàn Quốc sẽ phải đảm bảo sao cho các cầu thủ điểm rơi phong độ tốt nhất. Chất lượng giữa đội hình chính và đội hình dự bị của ĐT Việt Nam là không quá xa. Đây sẽ là chiếc chìa khóa cho thầy Park trong việc đảm bảo thể lực và phong độ của các trụ cột trong những trận đấu quyết định. Những đối thủ tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 rất mạnh.  Đòi hỏi thầy Park phải tính toán để có được những quân bài chất lượng nhất.

Đảm bảo phong độ và thể lực của các trụ cột

Phân chia các thành phần ban huấn luyện

Trên thực tế, trong giai đoạn vừa qua. HLV Park Hang-seo đã giao phó cho trợ lý Kim Han-yoon phụ trách đội U22 Việt Nam. Thầy Park chỉ tiến hành giám sát, kiểm tra báo cáo từ các trợ lý. Bởi ông muốn dành sự tập trung gần như tối đa cho ĐT Việt Nam. Phương án này cũng đã đảm bảo hiệu quả khi U22 Việt Nam. Vẫn thi đấu khá tốt trong các trận đấu tập. Còn ĐT Việt Nam đã giành kết quả như mong muốn.

Trong giai đoạn lịch thi đấu dày đặc sắp tới. HLV Park Hang-seo cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Có thể tính tới phương án này. Nó sẽ giúp thầy Park giảm được áp lực và tránh nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải.

Theo kế hoạch, vòng loại U23 Châu Á sẽ diễn ra từ ngày ngày 23/10 đến 31/10. Trong khi đó, 6 lượt trận đầu tiên của vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Sẽ diễn ra vào các ngày ngày 02/09, 07/09, 07/10, 12/10, 11/11 và 16/11. AFF Cup sẽ được tổ chức vào cuối năm, cụ thể từ 05/12 đến 31/12/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *