IBM ra mắt chip xử lý 2nm nhỏ nhất và mạnh nhất thế giới

Công nghệ bán dẫn không ngừng phá vỡ các rào cản; giúp chúng ta có thể tạo ra những con chip nhỏ hơn, nhanh hơn; mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn. Mới đây, IBM đã thông báo rằng họ đã tạo ra một con chip 2nm; nhỏ nhất và mạnh nhất trên thế giới. Hầu hết các chip xử lý được trang bị cho máy tính cá nhân hiện nay đều được sản xuất theo quy trình 10nm hoặc 7nm. Một số nhà sản xuất chất bán dẫn đã áp dụng quy trình 5nm để sản xuất chip xử lý di động. Theo lộ trình, quy trình 4nm và 3nm sẽ được thử nghiệm vào cuối năm nay; trong khi quy trình 2nm chỉ đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Thông tin về con chip xử lý 2nm

Công nghệ được IBM trình diễn mới có một thành phần cơ bản khá nâng cao, đó là bóng bán dẫn. Nó hoạt động giống như một công tắc điện bật/tắt để tạo thành số 1; và 0 của các chữ số nhị phân làm nền tảng của tất cả máy tính hiện đại. Điều này làm cho chúng nhanh và tiết kiệm điện hơn.

con chip xử lý 2nm

Nhưng nó cũng sẽ gây ra các vấn đề như rò rỉ điện tử, điều mà công nghệ 2nm của IBM đã khắc phục được. Công ty cho biết họ có thể lắp 50 tỉ bóng bán dẫn vào một con chip 150 mm2. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để nó có thể trở thành một sản phẩm thực tế. Về phần TSMC; công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt 4nm và 3nm vào năm tới. Công ty cũng đang làm việc trên công nghệ 2nm.

Cách để cải thiện hiệu suất của một con chip xử lý là tăng số lượng bóng bán dẫn – yếu tố cốt lõi giúp xử lý dữ liệu; mà không làm tăng kích thước tổng thể của con chip. Theo IBM, con chip 2nm mới có kích thước chỉ gần bằng một cái móng tay; nhưng có thể chứa 50 tỷ bóng bán dẫn, mỗi bóng bán dẫn có kích thước bằng 2 sợi ADN.

Con chip mới của IBM dự kiến sẽ đạt hiệu suất cao hơn 45% và tiết kiệm điện năng hơn 75%; so với các chip 7nm tiên tiến nhất hiện nay. Với chip 2nm, thời lượng pin smartphone có thể kéo dài gấp 2 lần; máy tính xách tay mạnh mẽ hơn rõ rệt, các trung tâm dữ liệu lớn cũng được cải thiện hiệu năng.

Công dụng mới của chip xử lý 2nm

Theo Gizchina, chip 2nm có thể cho phép smartphone cung cấp thời lượng pin lên đến 4 ngày; hoặc giảm lượng khí thải carbon của các trung tâm dữ liệu. Giám đốc IBM Research Darío Gil cho biết: “Sự đổi mới của IBM được phản ánh trong chip 2nm mới này là điều cần thiết cho toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn và CNTT”.

Công dụng mới của chip xử lý 2nm

Từng là nhà sản xuất chip lớn nhưng IBM đã thuê Samsung Electronics gia công một lượng lớn chip của mình. Mặc dù vậy, công ty hiện vẫn có một trung tâm nghiên cứu sản xuất chip ở Albany, New York. Trung tâm này chịu trách nhiệm vận hành thử nghiệm chip 2nm và đã ký thỏa thuận phát triển công nghệ chung với Samsung và Intel để sử dụng công nghệ sản xuất chip của IBM.

Ngoài ra, chip 2nm sẽ nhỏ và nhanh hơn so với chip 5nm hàng đầu hiện nay. Chúng đã xuất hiện trong các smartphone cao cấp như iPhone 12. Sau chip 5nm, giới chuyên gia mong đợi chip 3nm sẽ ra mắt tiếp theo. Điều này có nghĩa vẫn cần thêm thời gian để chip 2nm được sản xuất, nhưng rõ ràng khi nó xuất hiện, đó sẽ là chip tốt nhất thế giới.

Xem thêm nhiều thông tin hay, bổ ích tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *