Du lịch Trà Vinh, để đến chùa Vàm Ray

Khám phá ngồi chùa có Phật Thích Ca lớn nhất miền Tây – Chùa Vàm Ray

Phật giáo-một trong những tôn giáo tín ngưỡng của Việt Nam. Theo tín ngưỡng tôn giáo, Phật giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sau đó, Gautama Siddhartha đã truyền bá Phật giáo sang Trung Quốc và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, Phật giáo nổi lên như một tôn giáo thờ cúng tổ tiên. Các ngôi chùa lớn nhất chủ yếu tập trung ở khu vực Tây Nam Bộ. Một trong những tỉnh có công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng là tỉnh Trà Vinh. Phật Thích Ca miền Tây – Chùa Vàm Ray nằm lớn nhất phía Tây Nam Khi đến với chùa Vàm Ray khách sẽ được hòa mình vào vùng đất đầy tình người này. Ngoài ra, nơi đây còn có rất nhiều địa điểm để du khách tham quan và trải nghiệm, có kho tàng văn hóa phi vật thể của người Khơme.

Kiến trúc độc đáo của chùa Vàm Ray

Được xem là một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất của người Khmer

Chùa Vàm Ray nằm ở xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, Trà Vinh. Chùa cách thành phố Trà Vinh khoảng 35km. Du lịch Trà Vinh, để đến chùa Vàm Ray. Từ thành phố Trà Vinh đi theo quốc lộ 54 đến Tập Sơn. Rẽ trái vào quốc lộ 53 đi Trà Cú. Đi quá Trà Cú chừng 3km, qua cầu Hàm Giang, lập tức rẽ phải, vào đường nhỏ là vào đến chùa Vàm Ray.

Chùa Vàm Ray được xây dựng lại từ nền ngôi chùa cũ hơn 600 năm tuổi. Được xem là một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất của người Khmer. Kiến trúc chùa Vàm Ray mang tất cả những đặc trưng của phong cách kiến trúc Angkor (Campuchia). Chùa Vàm Ray đồ sộ. Như một cung điện nguy nga được tạo tác bằng vàng. Toàn bộ chùa như một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, từ cách thiết kế, tạo tác mái vòm, tường, cầu thang đến những bức tượng thần, tiên… Chính điện chùa có tới 4 cổng, cổng chính quay về hướng đông theo truyền thống của người Khmer. Tượng trưng cho con đường tu hành của Phật bắt đầu từ Tây sang Đông.

Bên trong chính điện được trang trí những bức tranh tường đậm chất văn hóa

Đường vào chùa Vàm Ray được làm rất rộng rãi và thông thoáng. Nổi bật chính là hàng tượng nữ thần chắp tay chào hai bên. Bên trong chính điện được trang trí những bức tranh tường đậm chất văn hóa Khmer. Được bài trí khắp chính điện, lấy chủ đề là cuộc đời của Đức Phật và những giáo lý của nhà Phật.

Vẻ tráng lệ của chùa

Đặc biệt, chùa có tượng đức Phật Thích Ca nằm dài 54m, cao tới 20m, ngang 16m được đặt trên bệ tương đương với tòa nhà 2 tầng. Toàn bộ tượng và bệ được phủ sơn son thiếp vàng. Đây cũng chính là tượng Phật nằm ngoài trời lớn ở Miền Tây. Đến với Trà Vinh du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi chùa cả vài trăm năm tuổi. Những ngôi chùa này mang đậm kiến trúc của người Khmer. Một trong những ngôi chùa thua hút nhiều khách du lịch nhất chính là chùa Vàm Ray.

Chùa có bốn cổng và theo truyền thống của chùa Khmer

Chùa Vàm Ray mang phong cách kiến trúc Angkor, một kiến trúc đặc trưng của người Campuchia. Chùa có bốn cổng và theo truyền thống của chùa Khmer, cổng chính và tòa chính điện quay về hướng Đông, tượng trưng cho con đường tu hành của Phật tử từ Tây sang Đông. Đường vào ngôi chùa được làm rất rộng rãi và thông thoáng, nổi bật chính là hàng tượng nữ thần chắp tay chào hai bên. Bên trong chính điện được trang trí những bức tranh tường đậm chất văn hóa Khmer được bài trí khắp chính điện, lấy chủ đề là cuộc đời của Đức Phật và những giáo lý của nhà Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *