Khi đi du lịch văn hóa tâm linh, bạn cần lưu ý điều gì?

Đi du lịch đến những điểm thu hút mang tính tôn giáo và tâm linh là một trải nghiệm tuyệt vời đối với đa số những người lớn tuổi, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Trên thế giới có rất nhiều nơi thờ cúng thiêng liêng để đến và chiêm ngưỡng, nhưng mỗi nơi lại có những đặc điểm và quy định riêng mà mỗi du khách cần phải biết. Khi đi du lịch tâm linh, bạn và gia đình phải luôn trang bị cho mình một vài kiến thức cơ bản, trước khi đi vào những khu vực tôn nghiêm này. Để tránh gặp phải những phiền phức không đáng có khi phạm luật bạn nhé!

Đừng chụp quá nhiều hình, kể cả khi họ không cấm

Từ khi du lịch bắt đầu phát triển mạnh và sự ra đời của smartphone. Nhiều nơi trước đây từng có luật cấm chụp ảnh đã từ bỏ luật đó. Kể cả khi bạn không thấy biển cấm thì cũng không nên chụp ảnh trong những khu vực thiêng liêng. Điều đó được xem là không tôn trọng về tôn giáo đấy. Thay vì chụp ảnh trong khu vực linh thiêng. Bạn có thể chụp ở cổng chùa hoặc ngoài nơi cúng bái.

Đừng chụp quá nhiều hình, kể cả khi họ không cấm

Nếu ở đó có hòm quyên góp, hãy giúp đỡ họ

Những nơi này trở thành điểm thu hút khách du lịch một phần là vì sự cổ kính của chúng. Và sự cổ kính trong cấu trúc cũng đồng nghĩa với sự mỏng manh, dễ bị bào mòn. Những người quản lí nơi đây và cả chính quyền địa phương. Nhất là ở những vùng sâu vùng xa, sẽ không thể cung cấp đủ chi phí để bảo dưỡng nó theo năm tháng. Đa số những nơi này được trùng tu. Và bảo dưỡng lại đều là nhờ vào số tiền mà du khách hảo tâm đóng góp. Điều này sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc bảo vệ các giá trị tôn giáo này. Vì vậy mỗi khi đến những nơi linh thiêng có hòm quyên góp trong đó. Hãy cân nhắc đóng góp một phần nhỏ cho họ nhé.

Đi nhẹ nói khẽ

Bạn có thể lớn tiếng hoặc ồn ào ở một số nơi công cộng như ngoài chợ hay bãi biển. Nhưng nếu bạn nói chuyện quá lớn, gây mất trật tự trong những nơi linh thiêng sẽ bị coi là mất lịch sự.

Khi vào đền, chùa, nhà thờ hãy nhớ tắt các thiết bị phát thanh như loa, đài. Nói chuyện đủ nghe và xưng hô đúng mực theo quy định chung của từng nơi.

Không đi lại lung tung

Bên trong đền, chùa đều có không gian riêng, hạn chế người ngoài ra vào. Đó có thể là nơi sinh hoạt riêng hoặc nơi thờ cúng, du khách tuyệt đối không “vượt rào” nếu thấy có biển cấm. Một vài nơi rộng hơn như thành quách, lăng tẩm sẽ có bản đồ tham quan, bạn chỉ nên đi theo chỉ dẫn có trong bản đồ hoặc hướng dẫn viên. Không nên tò mò, đi quá giới hạn được phép.

Nếu bạn đi chùa, hãy nhớ đi vào bằng cổng phải và đi ra bằng cổng trái. Cổng giữa chỉ dành cho bậc cao tăng, khoa bảng đi vào những dịp quan trọng.

Không nên trộm cắp vặt

Trộm cắp vặt ở đâu cũng không nên, nhất là ở những nơi linh thiêng. Ngoài đồ đạc của du khách, bạn cũng tuyệt đối không lấy bất cứ thứ gì tại nơi tham quan. Một số đồ vật nổi tiếng trong các di tích cũng hạn chế du khách chạm vào để tránh bị mài mòn. Bạn nên đọc kỹ các nội quy hoặc lưu ý khi trong từng điểm đến.

Chú ý cách ăn mặc

Du khách nên ăn mặc lịch sự nếu lịch trình trong ngày có ghé qua những nơi linh thiêng như chùa, đền, nhà thờ. Một số điểm di tích nổi tiếng trên thế giới thậm chí còn cấm không cho du khách vào thăm nếu ăn mặc thiếu vải.

Nếu không thể quay về để thay quần áo, bạn cũng có thể tìm mua. Hoặc thuê những trang phục phù hợp ở xung quanh. Luôn mang theo khăn lớn cũng là giải pháp được nhiều du khách lựa chọn.

Chú ý cách ăn mặc

Những điều cần lưu ý khác khi đi du lịch tâm linh

Những nơi như bảo tàng, đền, miếu, nhà thờ thường hạn chế quay phim, chụp hình. Bạn cũng không nên dùng đèn flash ở đây.

Việc cúng dường nên làm đúng cách, không nên tuỳ tiện nhét tiền ở mọi nơi.

Không hút thuốc, mang theo gậy gộc, hung khí vào những nơi này.

Tóm lại

Du khách không nên trộm cắp vặt, ăn mặc phản cảm, cười nói lớn tiếng khi đến những nơi linh thiêng như đền, chùa hay nhà thờ.

Du lịch tâm linh là trải nghiệm phổ biến ở các quốc gia châu Á. Ngoài việc tìm hiểu văn hoá, du khách đến đền, chùa, nhà thờ còn để cầu may mắn. Dưới đây là một số cấm kỵ, du khách không nên làm khi đến những nơi linh thiêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *