Công trình có những khu vực để du khách có thể trải nghiệm với nghề gốm

Kiến trúc đậm đà văn hóa dân tộc – Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt Nam tọa lạc tại số 28 (thôn 5, làng cổ Gia Lâm Bát Tràng, Hà Nội), được khởi công xây dựng từ năm 2018. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, một người dày dặn kinh nghiệm với những ý tưởng mới mẻ. Đây là một quần thể công trình có diện tích 3700m2, một mặt hướng ra làng Bát Tràng và mặt còn lại hướng ra kênh Bắc Hưng Hải. Dự kiến công trình sẽ trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ và kết nối các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Đây không chỉ là nơi lưu giữ, bảo tồn nét văn hóa của làng gốm Bát Tràng, mà còn là địa điểm được du khách ghé thăm. Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm quý giá của Làng nghề.

Hà Nội – mảnh đất trăm nghề

Có nhiều làng nghề được lưu giữ qua hàng trăm, hàng nghìn năm tuổi

Nghệ nhân Hà Thị Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội. Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Gốm Bát Tràng Hà Nội, chia sẻ: “Hà Nội là đất trăm nghề, có tới 1.350 làng có nghề,. Trong đó có 308 làng nghề truyền thống và là cái nôi làng nghề đông nhất cả nước. Có nhiều làng nghề được lưu giữ qua hàng trăm, hàng nghìn năm tuổi”.

Hàng năm, sản phẩm của làng nghề Hà Nội xuất khẩu ra thế giới vài tỷ USD. Tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động trong các vùng nông thôn. Đặc biệt, có tới 75% là lao động nữ, đây còn là nơi bảo tồn và phát triển đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Nghệ nhân Hà Thị Vinh nhấn mạnh. Trong các làng nghề đang phát triển. Phải kể đến vùng sản xuất gốm sứ sầm uất nhất cả nước. Gồm các làng nghề Bát Tràng, Giang Cao và Kim Lan.

Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt

Nhằm trưng bày các sản phẩm làng nghề, kết nối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt tọa lạc tại số 28, thôn 5, làng cổ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Công trình này bắt đầu xây dựng từ năm 2018, được thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào. Một người có rất nhiều ý tưởng độc đáo. Đây là một quần thể kiến trúc nằm trong khu đất rộng 3.700 m², với một mặt hướng vào làng Bát Tràng, một mặt ngoảnh ra dòng kênh Bắc Hưng Hải. Công trình có tổng số vốn đầu tư ước tính 150 tỉ đồng.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm giá trị của làng nghề

Dự kiến, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt này có thể đưa vào vận hành vào tháng 6 năm nay. Nhằm trưng bày các sản phẩm làng nghề, kết nối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây sẽ không chỉ là nơi lưu giữ, giữ gìn văn hóa của làng gốm Bát Tràng. Mà còn là nơi để du khách có thể tham quan. Chiêm ngưỡng những tác phẩm giá trị của làng nghề.

Công trình kiến trúc độc đáo

Khối bảo tàng phía ngoài tạo ấn tượng ở quảng trường Gốm

Công trình này bên ngoài có 7 khối vòng xoáy, tượng trưng cho 7 bàn xoay gốm (một công cụ không thể thiếu của nghề làm gốm truyền thống). Công trình có những khu vực để du khách có thể trải nghiệm với nghề gốm. Đồng thời tham quan những sản phẩm của các nghệ nhân, nghệ sĩ.

Với chức năng bảo tàng và trung tâm thương mại trưng bày các sản phẩm tinh hoa, công trình gồm các khối khối chính. Khối bảo tàng phía ngoài tạo ấn tượng ở quảng trường Gốm. Nơi trưng bày các sản phẩm thủ công. Các tầng trên là nơi trưng bày các dòng gốm nổi tiếng của làng. Ngoài ra, khu vườn trên mái vừa tạo cảnh quan đẹp, cũng là không gian xanh. Để thư giãn, giao lưu. Khối 4 tầng bên trong dành cho các hoạt động khác như nhà hàng, khu biểu diễn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *