Kim Tuyền tiếp tục mang tin vui cho thể thao Việt Nam

Kim Tuyền tiếp tục mang tin vui cho thể thao Việt Nam

Mặc dù Taekwondo không phải xuất phát từ Việt Nam. Nhưng môn võ này lại rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân chủ yếu là đây là một môn võ dễ học, dễ tiếp cận, tốt cho sức khỏe và hơn hết là nước ta là một đất nước thượng võ. Đó cũng là lý do chúng ta đạt được rất nhiều danh hiệu quốc tế với những môn thể thao về võ thuật. Mới đây nhất vận động viên Kim Tuyền đã giành được vé đến Olympic Tokyo, không dừng lại ở đó cô còn chinh phục tấm huy chương vàng Châu Á, giúp Taekwondo Việt Nam xếp thứ 5 Châu Á.

Taekwondo là gì?

Trong tiếng Hàn Quốc, chữ “Tae” có nghĩa tiếng Việt là “đá bằng chân”; chữ “Kwon” có nghĩa là “đấm bằng tay” và chữ “Do” có nghĩa là “con đường” hay “nghệ thuật”. Như vậy, Taekwondo có nghĩa là “cách thức hay nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân”.

Môn võ thuật Taekwondo có lịch sử hơn 2000 năm. Bắt đầu từ thời cổ đại của lịch sử Hàn Quốc (lịch sử Hàn Quốc ghi chép, có thể bắt đầu có từ thời kỳ Cao Câu Ly năm 37 trước Công nguyên). Sự phát triển và tiến bộ của Taekwondo gắn liền với sự phát triển của đất nước Hàn Quốc. Môn võ thuật Taekwondo đã chứng kiến và trải qua bao nhiêu thăng trầm cùng lịch sử Hàn Quốc. Theo thời gian, Taekwondo cũng giống như các môn võ thuật của các nước phương Đông khác.  Đều tiếp thu và chịu sự ảnh hưởng của các nền võ thuật từ các quốc gia lân cận như Nhật Bản, Trung Quốc.

Taekwondo là gì?

Trong những năm 50 của thể kỷ XX, Taekwondo được biết đến rộng rãi nhờ một số võ sư Hàn Quốc tiên phong quyết định đến Hoa Kỳ truyền bá võ thuật. Những thập kỷ sau đó, võ thuật Taekwondo phát triển ngày càng mạnh mẽ và Taekwondo không chỉ là môn võ thuật đơn thuần, nó trở thành môn thể thao quốc tế.

Trương Thị Kim Tuyền giành suất dự Olympic 2021

Vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Trương Thị Kim Tuyền giành suất dự Olympic 2021 tại Tokyo Nhật Bản sau khi thi đấu xuất sắc ở nội dung dưới 49 kg nữ tại giải đấu vòng loại Thế vận hội diễn ra ở Jordan. Vào đêm 17/6 tại giải vô địch Taekwondo châu Á 2021 diễn ra tại Lebanon. Kim Tuyền tiếp tục mang tin vui cho thể thao Việt Nam.

Là võ sĩ hàng đầu tại nội dung 49 kg. Trương Thị Kim Tuyền thi đấu xuất sắc để đi tới trận đấu cuối cùng. Trong trận chung kết, Kim Tuyền và đối thủ Madinabonu Mannopova, Uzbekistan, so tài căng thẳng và võ sĩ Việt Nam giành thắng lợi chung cuộc với tỉ số sít sao 25-24 để mang về tấm HCV châu Á.

Trương Thị Kim Tuyền giành suất dự Olympic 2021

Tấm HCV châu Á đầu tiên của Taekwondo Việt Nam

Đây cũng là tấm HCV châu Á đầu tiên của Taekwondo Việt Nam tại giải vô địch châu Á 2021. Trước đó, một VĐV khác của Việt Nam là Trần Thị Ánh Tuyết đã mang về cho Taekwondo nước nhà tấm HCB ở hạng cân 57 kg. Như vậy, sau 2 ngày thi đấu, chỉ với 3 VĐV. Chúng ta đã mang về 2 tấm huy chương quý giá.

Giải vô địch Taekwondo châu Á 2021 quy tụ 337 VĐV của 28 quốc gia. Do ảnh hưởng dịch bệnh chỉ có những VĐV thi đấu đối kháng sẽ tới nhà thi đấu. Những võ sĩ tham dự nội dung quyền, sẽ biểu diễn và chấm điểm online (trực tuyến).

Mang tới giải đấu 3 võ sĩ nhưng chúng ta đã giành được huy chương. Qua đó đang tạm đứng top 5 đoàn mạnh nhất trong tổng số 28 quốc gia tham dự. Với tấm HCV Taekwondo tại Lebanon. Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền có màn “chạy đà” ấn tượng cho Olympic Tokyo. Dự kiến diễn ra vào 23/7 tới 8/8 tại Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *