làng Giethoorn 3

Lạc vào khung cảnh như tranh vẽ tại ngôi làng Giethoorn – Hà Lan

Hà Lan luôn là điểm đến thu hút khách du lịch với cảnh quan tuyệt đẹp. Bạn chắc hẳn không lạ lẫm gì với những vườn hoa bạt ngàn, những thảo nguyên rộng lớn tại Hà Lan. Nhưng bạn sẽ phải trầm trồ thích thú khi đi tham quan ngôi làng Giethoorn. Giống như việc lạc vào một khung cảnh cổ tích: những ngôi nhà cổ kính, những đường hoa và con kênh… Đây là nơi sinh sống của dân làng Giethoorn từ nhiều thế kỉ. Họ đã tạo cho mình một không gian sống tuyệt vời. Ngày nay nơi đây trở thành điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Mặc dù phát triển du lịch, nhưng dân làng vẫn luôn chú trọng việc bảo tồn cảnh quan. Nếu có dịp tới Hà Lan, bạn đừng quên ghé thăm nơi đây nhé!

Lịch sử làng Giethoorn

Nhắc đến Hà Lan thường người ta sẽ nghĩ đến những cánh đồng xanh với hình ảnh cối xay gió nên thơ. Tuy nhiên, tại đất nước này còn có một ngôi làng đặc biệt, hầu như không có ô tô và phương tiện chính là những chiếc thuyền. Đó là làng Giethoorn.

Làng Giethoorn thuộc tỉnh Overijssel ở phía đông bắc Hà Lan. Trong làng vẫn có những con đường mòn nhưng phương tiện di chuyển chủ yếu là thuyền. Du khách có thể dễ dàng đi từ đầu làng đến cuối làng bằng thuyền.

làng Giethoorn 1

Giethoorn nằm giữa Vườn quốc gia Weerribben-Wieden – một khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Chính các tu sĩ Phanxicô, những người đầu tiên đến định cư tại khu vực này vào thế kỷ 13.

Vào khoảng thế kỷ 16 dân làng bắt đầu đào những con kênh đầu tiên để vận chuyển than bùn. Rất nhiều nông dân đã xây dựng trang trại của họ tại những con kênh này. Hầu hết các trang trại được xây dựng trên các hòn đảo nhỏ chỉ có thể đến được bằng cầu. Dân làng đã đào rất nhiều than bùn đến mức các hồ được tạo ra ở khu vực xung quanh.

Ngôi làng Hà Lan không có đường này đã nổi tiếng trên thế giới vào năm 1958 khi nó được xuất hiện trong bộ phim Fanfare, do nhà làm phim người Hà Lan Bert Haanstra thực hiện. Làng Giethoorn mang nét đẹp hiền hoà, xanh tươi nhờ có dòng sông bao quanh. Đây cũng là lối đi chủ yếu dành cho dân làng, cũng như du khách ghé thăm.

Giethoorn được mệnh danh là “Venice của Hà Lan”

Giethoorn còn được mệnh danh là “Venice của Hà Lan” nhờ kiểu kiến trúc đậm màu sắc Địa Trung Hải.  Những ngôi nhà gỗ mái ngói chữ A, khung cửa sổ sơn màu nổi bật, các bụi hoa cỏ sặc sỡ và dòng sông ôm trọn lấy từng góc làng tuyệt đẹp.

làng Giethoorn 2

Tuy vẫn có thể đi bộ khắp làng nhưng du khách vẫn yêu thích việc di chuyển bằng thuyền hơn. Thậm chí ở một số địa điểm trong làng, bạn cũng chỉ có thể tiếp cận được nếu đi thuyền. Khai thác du lịch từng bị cho rằng ảnh hưởng đến khu nhà cổ, nhưng hầu như không có quá nhiều thứ thay đổi. Các hộ dân tại đây đều rất vui khi được góp phần quảng bá cho nét văn hoá truyền thống, bằng cách để cho du khách tự do nhìn ngắm khi dạo quanh làng Giethoorn.

Ngoài vẻ đẹp đậm chất Venice, bạn chắc chắn cũng sẽ choáng ngợp trước số lượng cầu đã được xây tại đây. Ước tính ở Giethoorn có khoảng 176 cây cầu với nhiều loại chất liệu như gỗ, bê tông, thép,… nối từng khu vực dân cư với nhau.

Đặc biệt, nếu đến đây, bạn nên chọn đi vào mùa nắng đẹp. Bởi vì khi đó các khóm hoa, bãi cỏ xanh và cây cối đều tươi tốt nhất. Bạn sẽ dễ dàng bắt trọn từng khung ảnh đẹp, ghi lại nhiều kỉ niệm ấn tượng cùng bạn bè, người thân khi ghé thăm làng Giethoorn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *