bệnh parkinson

Mách bạn các phương pháp phòng bệnh Parkinson ở người cao tuổi

Parkinson hay còn gọi là bệnh Parkinson là một bệnh lý của sự thoái hóa hệ thần kinh trung ương. Bệnh này chủ yếu làm ảnh hưởng đến hệ thống vận động. Bệnh này có tiến triển từ từ, khi bệnh nặng hơn thì các triệu chứng không vận động trở nên nặng hơn. Biểu hiện ban đầu của bệnh là run chân tay, vận động chậm và đi lại khó khăn. Sau khi ảnh hưởng đến hệ vận động, trí tuệ của người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến các triệu chứng trầm cảm, lo lắng thái quá, ảnh hưởng cả giấc ngủ của người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh Parkinson chưa được làm rõ. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, bệnh này có yếu tố di truyền. Và Parkinson xuất hiện ở những người có chấn thương vùng đầu. Tuy nhiên, những người hút thuốc lá, uống trà, cafe lại có ít nguy cơ bị hơn bình thường.

Bệnh Parkinson bị nhiều ở nam giới hơn nữ giới. Và thường xuất hiện sau 60 tuổi. Hàng năm, có hàng trăm nghìn ca tử vong do bệnh này. Sau khi chẩn đoán bị bệnh Parkinson, người bệnh thường kéo dài tuổi thọ từ 7 đến 15 năm. Đây là căn bệnh chưa chữa tận gốc được, mà chỉ làm giảm ảnh hưởng của bệnh tới bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh này có thể phòng được. Và sau đây, xin giới thiệu với các bạn các phương pháp giảm nguy cơ bị bệnh Parkinson cho người cao tuổi.

Thường xuyên tắm nắng để giảm bệnh Parkinson

Parkinson là bệnh lý liên quan đến sự thoái hóa của một nhóm tế bào thần kinh. Đặc trưng bởi các triệu chứng run, cứng đờ và cử động chậm chạp. Cho đến nay, chưa có một phương thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Làm thế nào để phòng bệnh vẫn đang là vấn đề được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm.

tắm nắng giảm parkinson

Các nhà khoa học Phần Lan đã tiến hành một cuộc nghiên cứu có quy mô tương đối lớn. Khảo sát 3.000 người trong hơn 30 năm. Kết quả cho thấy, những người có hàm lượng vitamin D càng cao thì càng ít có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Nhóm người có hàm lượng vitamin D thấp nhất có nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng gấp 3 lần. So với nhóm người có hàm lượng vitamin D cao nhất. Vitamin D có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh. Chúng vốn thường mất đi ở những bệnh nhân Parkinson. Hầu hết vitamin D được cơ thể tổng hợp khi tắm nắng, và lấy từ một số nguồn thực phẩm như cá hồi, cá ngừ đóng hộp, sữa bò, sữa đậu nành, sữa chua, ngũ cốc…

Uống nước có chiết xuất trà xanh xanh hàng ngày

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y Baylor (bang Texas, Mỹ) cho thấy. Thành phần chính của trà xanh là Polyphenol. Có tác dụng ngăn không cho MPP – một loại độc tố có thể giết chết tế bào thần kinh – thâm nhập vào não. Bảo vệ chuột khỏi bệnh Parkinson.

uống trà xanh

Thực nghiệm trên động vật trước đó đã cho thấy chất chiết xuất từ trà xanh có tác dụng ngăn ngừa bệnh Parkinson. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên người ta tìm ra cơ chế hoạt động của thức uống này. Polyphenol là chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng chống bệnh tim mạch và ung thư. Nghiên cứu được báo cáo tại cuộc họp thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh Mỹ.

Hạn chế làm việc tại môi trường độc hại

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Những người đã có tiền sử gia đình mắc bệnh Parkinson khi sống trong môi trường độc hại sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Hãy lựa chọn một môi trường sống trong lành để tránh xa bệnh tật.

Ngoài thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, việc phơi nhiễm hóa chất công nghiệp cũng làm tăng khả năng mắc bệnh Parkinson gấp 6 lần. Theo đó, loại hóa chất công nghiệp được đề cập là Trichloroethylen (TCE), từng được sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm và dược, đã bị cấm dùng trên thế giới từ năm 1970. Hiện nó được dùng như chất tẩy dầu mỡ công nghiệp.

Nên ăn một số loại quả mọng giàu Flavonoid

Các nhà khoa học của  trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) và trường Y tế Norwich (Anh), đã tiến hành theo dõi chế độ dinh dưỡng của khoảng 130.000 đàn ông và phụ nữ, bao gồm 800 người đã phát triển bệnh Parkinson trong vòng 20 năm.

Số liệu thu được cho thấy những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa Flavonoid có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn 40% so với những người đàn ông ăn ít thực phẩm giàu Flavonoid. Các nhà khoa học cũng nhận thấy, những người đàn ông ăn các loại quả mọng ít nhất 1 lần/tuần sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với những người đàn ông không ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy kết quả tương tự trên phụ nữ.

hoa quả mọng

Nhóm nghiên cứu phát hiện anthocyanins – một loại chất flavonoid – có tác dụng chống mắc bệnh Parkinson hiệu quả nhất. Chất anthocyanins có nhiều trong các loại quả mọng, như dâu tây, quả mâm xôi và một số loại rau quả khác như cà tím,…

Chăm chỉ tập thể dục để giảm nguy cơ bị Parkinson

Theo một thống kê của trường Đại học Harvard trên 48,000 người đàn ông cho thấy. Hầu hết những người ít vận động sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Nó lên tới 50% so với những người siêng vận động. Vận động thường xuyên không chỉ giúp phòng ngừa bệnh Parkinson. Mà còn giúp cải thiện sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *