Máy bay lai khinh khí cầu ra đời, có thể chở 100 hành khách

Máy bay lai khinh khí cầu ra đời, có thể chở 100 hành khách

Theo Skynews, Airlander 10 ban đầu được phát triển bởi Hybrid Air Vehicle cho quân đội Mỹ vào năm 2009. Sau khi dự án bị Lầu Năm Góc hủy bỏ; chiếc máy bay này đã được điều chỉnh để sử dụng cho mục đích thương mại. Mẫu máy bay này được thiết kế có nét lai giữa máy bay; khinh khí cầu và trực thăng. Theo Hybrid Air Vehicle, phương tiện có tên Airlander 10 với cấu tạo từng phần như khinh khí cầu rất thích hợp cho các hành trình từ thành phố này sang thành phố khác. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, hãy nhấn ngay tại đây nhé!

Máy bay lai khinh khí cầu được ra mắt

Công ty Hybrid Air Vehicles công bố thiết kế mới của máy bay lai khinh khí cầu có thể cách mạng hóa giao thông giữa các thành phố và giảm thải khí CO2. Theo Hybrid Air Vehicles, phương tiện mang tên Airlander 10 với cấu tạo một phần giống khinh khí cầu rất phù hợp với hành trình từ thành phố này tới thành phố khác, như Liverpool – Belfast (Anh), Barcelona – Palma (Tây Ban Nha), hoặc Seattle – Vancouver (Canada).

Máy bay lai khinh khí cầu được ra mắt

Theo Skynews, Airlander 10 ban đầu được hãng Hybrid Air Vehicles phát triển phục vụ cho quân đội Mỹ vào năm 2009. Sau khi dự án bị Lầu Năm Góc hủy bỏ; máy bay được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích thương mại. Mẫu máy bay này có thiết kế lai giữa máy bay; khinh khí cầu và trực thăng.

Chuyên gia hàng không David Learmount cho biết, không giống máy bay thông thường; Airlander 10 sử dụng khí heli để cất cánh như khinh khí cầu, do đó nó không cần đường băng hay sân bay; và có thể hạ cánh trên nhiều địa hình, kể cả mặt nước. Nó có tải trọng 10 tấn, chuyên chở được 48 hành khách; và bay liên lục trong suốt 5 ngày với tốc độ hơn 148 km/h; rất lý tưởng cho vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn tới những vùng khó tiếp cận.

Hành trình bằng máy bay lai khinh khí cầu

Hành trình bằng máy bay lai khinh khí cầu có thể dài hơn một chút so với máy bay thường. Ví dụ, chuyến bay từ Liverpool tới Belfast qua biển Ireland dài xấp xỉ 4 giờ 24 phút, bao gồm soát vé và kiểm tra an ninh, trong khi bay bằng Airlander 10 mất 5 giờ 20 phút. Tuy nhiên, phương tiện chỉ thải 4,75 kg CO2 trên mỗi hành khách so với 67,75 kg CO2 nếu di chuyển bằng máy bay thường.

Hybrid Air Vehicles cho biết mẫu Airlander 10 tiêu chuẩn có thể hoàn thành cùng hành trình với lượng khí thải ít hơn 75% so với máy bay truyền thống. Họ hy vọng có thể giới thiệu phiên bản lai điện giúp giảm 90% khí thải vào năm 2025; và phiên bản hoạt động hoàn toàn bằng điện không thải khí vào năm 2030.

Hành trình bằng máy bay lai khinh khí cầu

Khoảng 2,4% khí thải CO2 trên toàn cầu đến từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong công nghiệp hàng không và vệt hơi nước do máy bay giải phóng; đóng góp 5% vào sự ấm lên toàn cầu. Ngoài nỗ lực bảo vệ môi trường; Hybrid Air Vehicles còn hy vọng có thể đem lại trải nghiệm thoải mái hơn cho hành khách; bằng cách cải thiện ghế ngồi và khoảng duỗi chân tối thiểu.

Kết luận

Hybrid Air Vehicles đã bay thử nguyên mẫu cỡ lớn của Airlander 10. Công ty chi 150 triệu USD để phát triển Airlander 10 và công nghệ đi kèm. Họ nhận được vốn trợ cấp từ cả châu Âu và Anh, cũng như kinh phí đầu tư từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *