Mẹo dạy con cái không đòn ròi bậc phụ huynh có thể tham khảo

Mẹo dạy con cái không đòn ròi bậc phụ huynh có thể tham khảo

Đánh đòn từng được coi là hình phạt phổ biến đối với hành vi xấu ở trẻ em, và hành vi này càng nghiêm khắc thì đánh đòn càng nặng. Khi nghĩ về những khoảnh khắc đó, người lớn chúng ta vẫn còn nhớ rất rõ cảm giác sợ hãi và đau đớn khi bị người thân đánh, và chúng ta chỉ ước gì việc đánh đập sẽ dừng lại ngay lập tức. Nhưng với phương pháp dạy con bằng đòn roi như vậy thì không ổn chút nào. Những quy tắc vàng sau đây có thể giúp cha mẹ “giao tiếp” với con ngay cả khi chúng rất bướng bỉnh mà không cần dùng đến đòn đánh.

Những tác hại của việc giáo dục con bằng đòn roi

Trẻ ở mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có sự phát triển về tâm lý khác nhau. Điều đó thể hiện trong tính cách và cách phản ứng của trẻ. Vì vậy mà việc giáo dục con bằng đòn roi cũng gây ra nhiều tác hại với từng lứa tuổi của trẻ.

Trẻ có thể trở nên lì lợm hơn

Khi cha mẹ áp dụng bất cứ một hình phạt nào cho trẻ cũng đều nhằm mục đích muốn trẻ nghe lời. Và muốn trẻ nhận ra lỗi sai của mình để không phạm sai lầm nữa. Nhưng việc sử dụng đòn roi để phạt trẻ lại làm cho vấn đề trở lên nghiêm trọng hơn.  Giống như việc một bác sĩ đã kê đơn thuốc quá nặng đối với tình trạng bệnh nhân. Bệnh chắc chắn sẽ khỏi nhanh chóng trong thời gian đó. Nhưng sẽ có tác dụng phụ như: Bệnh nhân sẽ bị nhờn thuốc, nếu bệnh tái phát thì những loại thuốc đã dùng trước đây đều không có tác dụng…..

Trẻ có thể trở nên lì lợm hơn

Khi giáo dục con cái bằng đòn roi nhiều, sẽ khiến cho trẻ cảm thấy quá quen với việc đó. Trẻ không còn sợ bị đánh, mà trở nên lì lợm hơn khi bị đánh. Tính cách lì lợm đó sẽ theo trẻ tới khi trẻ trưởng thành. Trẻ trở lên cáu gắt với những người xung quanh. Luôn chống đối và tỏ ra không sợ điều gì. Dù cha mẹ có bắt làm điều gì trẻ cũng không hứng thú, mà làm cũng chỉ theo cách chống đối cho xong.

Trẻ trở nên bướng bỉnh và phản ứng thái quá

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, đa phần các trận đòn roi đều không mang lại nhiều hiệu quả trong việc dạy dỗ con cái. Mà lại khiến trẻ có xu hướng trở lên bướng bỉnh hơn, thích làm trái ý cha mẹ. Việc làm trái ý cha mẹ là do trẻ muốn cho cha mẹ thấy trẻ không sợ. Bởi vậy mà việc sử dụng đòn roi với trẻ là điều không nên. Chúng chỉ đem lại những tác động tiêu cực cho tâm lý và suy nghĩ của trẻ mà thôi.

Dạy con như thế nào để không cần đòn roi

Nên đặt ra quy tắc và hình thưởng phạt rõ ràng

Hãy đặt ra những quy tắc rõ ràng với trẻ, việc đưa quy tắc rõ ràng sẽ giúp bạn giảm đi những lần phải la hét, cáu gắt. Ví dụ như thời gian ăn uống, thời gian chơi, dọn dẹp sau khi chơi xong…. Bạn phải luôn giải thích những hậu quả nếu trẻ không làm đúng theo những quy định này. Đi kèm với đó là những hình phạt nếu trẻ vi phạm quy tắc.

Hãy giải thích nếu trẻ không nghe lời

Hãy giải thích nếu trẻ không nghe lời

Hãy nói chuyện với con như một người lớn, giải thích tại sao con lại mắc lỗi và tại sao lại bị phạt. Cha mẹ có thể đưa ra các lựa chọn: sẽ bị cắt giảm tiền tiêu vặt. Hoặc sẽ phải rửa chén đĩa trong một tuần. Hãy để trẻ có quyền lựa chọn ngay cả khi con phạm sai lầm. thay vì phạt chúng đứng một góc trong thời gian dài để suy nghĩ về hành vi. Cố gắng truyền đạt và tìm ra hướng giải quyết giúp con sửa sai.

Hãy biến việc trẻ không muốn làm thành một trò chơi

Thật dễ dàng khi yêu cầu trẻ làm gì nếu biến điều đó thành một trò chơi. Buổi sáng nếu con chưa chịu thay đồ đi học. Cha mẹ có thể thử một trò chơi, ví dụ đố con rằng: “Xem con có thể mặc quần áo khi nhắm mắt hay không?” Trẻ con thường rất thích chơi. Do đó, chúng sẽ thực hiện các công việc buổi sáng nhanh hơn. Mà không cần đến những lời la mắng giục giã của cha mẹ.

Hãy khen ngợi làm tăng hứng thú cho trẻ

Cha mẹ không nên đưa ra những lời ra lệnh mà hãy dẫn dắt con để con làm đúng. Luôn khen ngợi khi con làm tốt một việc gì đó để trẻ cảm thấy mình đã làm được việc tốt và được bố mẹ tôn trọng.

Hãy xem lại lý do bạn nổi giận

Nếu sau tất cả bạn vẫn không “trị” được đứa con của mình. Nếu bạn vẫn tiếp tục la mắng hoặc sử dụng đòn roi với con, hãy cố gắng tìm hiểu xem tại sao con lại phản ứng như vậy. Nếu bạn đang la hét vì tức giận, hãy học cách để bình tĩnh lại. Điều này sẽ giúp bạn làm gương cho con về việc kiểm soát được cảm xúc của mình. Những trẻ ăn vạ, la hét khi bị la mắng có xu hướng là bố mẹ chúng cũng là người thích la hét và áp dụng những cách dạy con nghe lời tiêu cực.

Camnanggiaitri.com hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm nhiều mẹo dạy con mà không ảnh hưởng đến tâm lý cảu trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *