Thiết kế sân vườn theo phong thủy

Một số nguyên tắc cần lưu tâm khi thiết kế sân vườn theo phong thủy

Nội thất bên trong quyết định đến yếu tố thẩm mỹ của ngôi nhà thì ngoại thất bên ngoài cũng đóng vai trò quan trọng đến tổng quan. Do đó việc bố trí sân vườn hợp phong thủy đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi nó là một trong những yếu tố mang đến sự thịnh vượng, may mắn và bình an cho gia đình. Chính vì thế, khi bố trí sân vườn cần đặc biệt chú ý một số nguyên tắc sau để vừa có thể sở hữu một sân vườn về mặt thẩm mỹ mà còn đáp ứng được các yếu tố về mặt phong thủy.

Những nguyên tắc phong thủy trong thiết kế sân vườn

Đối với những người phương Đông, yếu tố phong thủy luôn là vấn đề tâm linh nhưng có ý nghĩa thiết thực trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Việc thiết kế sân vườn hợp phong thủy cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Những nguyên tắc thiết kế sân vườn hợp phong thủy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Nguyên tắc cổng

Khi bạn thiết kế sân vườn theo phong thủy điều đầu tiên cần chú ý chính là phần cổng. Nếu là cổng dạng của cổng vườn không được quá rộng bởi điều này sẽ làm khí vào ra vườn quá nhanh, không tụ khí được. Còn nếu cổng quá hẹp sẽ khiến khí bị tụ lại, gây hiện tượng quanh quẩn và tù túng.

Chính vì vậy nên làm cổng vừa phải tùy thuộc vào diện tích của khu vườn để cân đối kích thước hợp lý nhất, thông thường sẽ sử dụng loại cổng song thưa để khí được luân chuyển một cách tốt nhất. Chỉ nên dùng loại cổng nan kín kiên cố khi bên ngoài có luồng khí hại cản trở.

Cổng theo phong thủy

Còn nếu là cổng nhà thì kích thước của cổng nên cân xứng với ngôi nhà, mở cửa hướng vào bên trong, để tạo sự hiếu khách của chủ nhà.

Dây leo trên cổng chỉ nên trồng ít không nên trồng nhiều vì sẽ che khuất cổng nhà. Nên xây cột đá hai bên cổng vào. Bạn nên sơn màu đen cho các loại cổng có hướng Bắc, Đông và Đông Nam. Còn cổng ở hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc thì nên được sơn màu đỏ. Còn màu trắng là dành cho các cổng đặt ở hướng Tây, Bắc và Tây Bắc.

Nguyên tắc lối đi

Tránh thiết kế lối đi dạng đường thẳng và có những khúc cua nhọn. Bạn nên để lối đi theo dạng uốn lượn để tạo cảm giác rộng lớn cho khu vườn lại có chiều sâu tạo nên sự thư thái, dễ chịu. Những tấm đá lót đường đi bạn không nên đặt  hướng thẳng tới cửa chính. Bên cạnh đó bạn cũng nên trồng hoa hoặc cây cảnh hai lối đi để tạo ra dương khí lại giúp lối đi thêm đẹp hơn.

Khi chọn vật liệu bạn nên tránh những vật có bề mặt gồ ghề. Chọn chất liệu chắc, vững và dễ đi. Lối đi bằng gạch thì nên được lát theo nhiều kiểu khác nhau tạo sự đa dạng và ý tưởng sáng tạo: thẳng, liên tục hay gợn sóng…

Nguyên tắc hàng rào

Bạn không nên thiết kế hàng rào cao hơn hoặc quá gần so với ngôi nhà. Vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ tạo nên sự mất cân đối về năng lượng khiến âm khí thịnh, không tốt cho gia đình. Khi thiết kế sân vườn bạn nên để hàng rào có chiều cao đồng đều. Bạn cũng có thể trồng dây leo để phú trên hàng rào thêm phần sinh khí, đặc biệt là các loại hoa còn giúp tô điểm cho tiểu cảnh sân vườn của bạn.

Hàng rào

Vật trang trí sân vườn, tiểu cảnh mang lại may mắn

Muốn khu vườn của bạn đẹp hơn và phần nào đó sinh khí vượng, khí lộc… cho ngôi nhà thì đồ vật trang trí cũng ảnh hưởng một phần không hề nhỏ.  Bạn đặt những biểu tượng mang tính thọ cao như hươu, sếu hay rùa trong vườn để đem đến sự trường thọ cũng như sức khỏe cho gia đình. Hay những bức tượng mang điềm tốt phúc, lộc thọ… quanh vườn để tạo vận may cho gia đình bạn.

Nếu trong không gian sống có những hành lang lộ thiên bạn nên trang trí thêm những giỏ hoa hay giàn dây leo để đem lại nguyên khí. Nếu hành lang nằm phía sau nhà. Thì ý tưởng tuyệt vời nhất lúc này là thiết kế một hòn non bộ nhỏ như ngọn núi được thần rùa che chở. Bên cạnh đó bạn cũng nên đặt những bình gốm lớn. Là biểu tượng của sự may mắn để thu hút khí.

Còn đối với khu vườn trang trí bằng đá. Thì bạn hãy loại các tảng đá nhọn chọn những hòn đá tròn. Những tảng đá thật to thì không nên đặt quá gần ngôi nhà. Điều này sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình của bạn.

Nguyên tắc đặt bể cạn, hòn non bộ

Bể cạn, hòn non bộ trước sân nhà chỉ nên đặt ở nhà có vị trí mạch khí giao thoa hay khí có biến động lớn như nhà ở ngã ba, ngã tư phố, nhà nằm cuối con đường dài… Nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của sát khí trước khi vào nhà. Với những trường hợp này, việc đặt bể non bộ, bể cạn, chậu cây to… có tác dụng “trấn”. Sẽ mang lại sự ổn định cho gia đình.

Với những khu đất thiếu sinh khí thì cũng nên làm hồ có đài phun nước. Để tạo sự vận động cho dòng khí dương – mang lại sự thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *