Một số quy tắc mà bố mẹ có thể tham khảo khi giao tiếp với trẻ

Một số quy tắc mà bố mẹ có thể tham khảo khi giao tiếp với trẻ

Nhiều đứa trẻ bị coi là bướng bỉnh trong mắt người lớn, chỉ vì “nói mà không nghe”. Trên thực tế, cha mẹ đã mắc một sai lầm rất lớn trong việc giao tiếp ý của mình cho con cái. Khi giao tiếp với trẻ, nhiều bậc cha mẹ thường sử dụng các câu mệnh lệnh, để thể hiện các mệnh lệnh. Nếu trẻ làm sai điều gì đó, cha mẹ ngay lập tức đổ lỗi cho trẻ, đe dọa và chỉ đạo trẻ, thường kết thúc là bày tỏ sự thất vọng sau khi so sánh trẻ với “con của người khác”.

Đây là những sai lầm rất phổ biến mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Đây cũng là lý do tại sao khoảng cách giữa con cái và cha mẹ ngày càng rộng. Con cái không hiểu chuyện, không nghe lời cha mẹ từ việc nhỏ dẫn đến việc cha mẹ không quan tâm đến lời ăn tiếng nói của mình trong chuyện lớn. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ngày càng trở nên xa cách nhau hơn. Để khắc phục khuyết điểm này, khi giao tiếp với trẻ, cha mẹ luôn cần bình tĩnh và tự suy nghĩ. Tránh những sai lầm trên, đồng thời chú ý lời nói của mình hơn. Có một số quy tắc sau mà cha mẹ có thể tham khảo khi giao tiếp với trẻ.

Hãy mô tả vấn đề

Hãy mô tả vấn đề

Sẽ khó để trẻ nhận ra cần phải làm gì khi người ta chỉ nhấn mạnh vào việc nó đang làm sai điều gì. Vì thế cha mẹ cần thiết mô tả vấn đề cho rõ ràng hơn là tập trung nhấn mạnh cái sai của trẻ. Khi mô tả, con trẻ sẽ tự hiểu mình cần phải làm gì. Thay vì nói “Bố bảo con bao nhiêu lần là ra khỏi nhà vệ sinh là phải tắt đèn cơ mà”, cha mẹ hãy nói bằng câu mô tả “Đèn vệ sinh vẫn còn sáng kìa!”.

Đưa thông tin

Cha mẹ nên nhớ, với trẻ nhỏ việc tiếp nhận thông tin sẽ dễ dàng hơn nhiều so nếu không bị ghép với những lời buộc tội. Thay vì nói: “Nếu bố còn bắt gặp con vẽ lên tường một lần nữa, là bố cho ăn đòn đấy nhé!”, cha mẹ hãy thử nói “Tường không phải để vẽ. Muốn vẽ con phải vẽ vào giấy nhé!”. Không có những lời buộc tội, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Nói ngắn gọn, đôi khi chỉ cần một từ thôi

Trẻ con không thích nghe những lời giáo huấn, quở mắng, và giải thích dài dòng. Đối với chúng, mệnh lệnh càng ngắn, càng hiệu quả. Thay vì nói: “Mẹ đã bảo mấy đứa là thay quần áo ngủ để đi ngủ mà từ nãy đến giờ mấy đứa có làm cái trò hề gì không biết. Từ trước lúc xem TV bọn con đã nói là bọn con sẽ thay đồ ngủ mà bây giờ mẹ có thấy động tĩnh gì đâu!”. Cha mẹ có thể dùng mệnh lệnh: “Mấy đứa, đi ngủ!”. Mệnh lệnh ngay lập tức, nhất quán, rõ thông tin, trẻ sẽ nghe chấp thuận nhanh chóng hơn.

Nói ra cảm xúc của mình

Trẻ em có quyền được biết về cảm xúc của bố mẹ. Khi nói cho trẻ biết cảm giác của mình, cha mẹ cần thành thật với con mà không gây tổn thương cho con. Thay vì nói “Con rất là hỗn! Lúc nào cũng ngắt lời mẹ!”, cha mẹ hãy thử nói “Mẹ không thích khi mẹ đang nói dở thì có người nói chen vào”. Chân thành và tôn trọng trẻ, bạn sẽ thấy những thay đổi rõ rệt trên đứa con của mình.

Lắng nghe khi nói chuyện với trẻ

Lắng nghe khi nói chuyện với trẻ

Khi trẻ có điều gì đó quan trọng muốn nói, hoặc có cảm xúc mạnh mẽ hoặc có vấn đề. Điều quan trọng là trẻ cảm thấy rằng bố mẹ đang thực sự lắng nghe khi giao tiếp hay không. Theo Đại học Delaware, trẻ em ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có đôi lúc không thể hiện mình một cách linh hoạt, rõ ràng. Nếu một đứa trẻ gặp khó khăn trong việc giải thích một cái gì đó. Hãy nhẹ nhàng khuyến khích trẻ tiếp tục. Hãy kiên nhẫn, gợi ý để trẻ có thể diễn đạt đủ ý. Và để trẻ cố gắng truyền đạt được ý của mình tới người nghe.

Và thể hiện sự quan tâm của bố mẹ bằng cách nói những điều như: “Con nói cho mẹ biết thêm về…”, “Thật vậy sao!”… Đây là cách gửi cho trẻ thông điệp rằng những gì trẻ nói là quan trọng đối với bố mẹ. Bố mẹ cũng hãy xem biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của trẻ. Cùng trẻ đọc sách, xem tranh, kết hợp với đó là hỏi han. Và trò chuyện về các nhân vật trong sách, trong tranh. Giúp trẻ bộc lộ cảm xúc bằng điệu bộ, cử chỉ, ánh mắt.

Khuyến khích trẻ lắng nghe

Trẻ cần được bố mẹ trợ giúp để học cách lắng nghe. Dưới đây là một số ý tưởng để khuyến khích sự lắng nghe của trẻ: Dù đang rất mệt mỏi; bố mẹ cũng cần cố gắng để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe con chăm chú. Đừng ngắt lời khi trẻ đang cố gắng kể về vấn đề của mình. Hãy tỏ ra lịch sự với trẻ như là người bạn tốt nhất để trẻ có thể chia sẻ. Hãy kiên nhẫn lắng nghe trẻ sử dụng ngôn ngữ và hành động của trẻ.

Nếu bố mẹ đang rất tức giận về hành vi cư xử của trẻ, thì không nên nói chuyện với trẻ cho đến khi bố mẹ bình tĩnh lại. Việc lắng nghe trẻ nói và cách giữ bình tĩnh khi giải quyết vấn đề của bố mẹ là tấm gương để trẻ noi theo. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cha mẹ biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình dạy con cái. Trang camnanggiaitri.com chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *