Nạo phá thai tuổi vị thành niên thực trạng đáng báo động

Nạo phá thai tuổi vị thành niên thực trạng đáng báo động

Nạo phá thai tuổi thành niên hiện là thực trạng đáng báo đông trong giới trẻ hiện nay. Việc yêu nhanh, sống vội không có gì là xa lạ trong thời đại internet phát triển. Việc sống quá thiên về cảm xúc gây ra nhiều hệ lụy tai hại cho nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ. Như thực trạng nạo phá thai tuổi vị thành niên đang tăng lên đáng báo động ở cả nước. Điều này làm cho sức khỏe sinh sản cua nhiều bạn trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đồng thời cũng gâp áp lực và gánh nặng lên gia đình và xã hội. Vậy điều này bắt nguồn từ đâu mời các bạn cùng phân tích về vấn nạn nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay.

Thực trạng nạo phá thai tuổi vị thành niên

300.000 ca nạo phá thai mỗi năm trong độ tuổi 15-19 tuổi. Con số này chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải giật mình. Đây là thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình cho thấy tỷ lệ người phá thai ở tuổi vị thành niên đang ở mức báo động. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do tình dục ở giới trẻ cởi mở hơn. Quan niệm tình dục trước hôn nhân thay đổi. Các em gái khi mang thai do xấu hổ nên giấu không cho gia đình và mọi người biết. Mà thường tìm đến các cơ sở y tế kém chất lượng. Điều đó dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng có thể gây vô sinh, thậm chí tử vong.

Thực trạng nạo phá thai tuổi vị thành niên

Trong hàng trăm cuộc điện thoại gọi về đường dây tư vấn sức khỏe sinh sản mỗi ngày. Nhiều cuộc gọi là của các em còn nhỏ tuổi. Nhiều em không biết mình mang thai, chỉ thấy cơ thể có thay đổi lạ. Có em thậm chí tiếp tục gen bụng để giấu bố mẹ. Nhiều em đến bệnh viện khi thai quá lớn.

Nguyên nhân của thực trạng đáng báo động này

Chỉ vì thiếu hiểu biết, các em đã mang thai. Nhiều em sau đó đã không thể làm mẹ hoặc gặp những sang chấn tâm lý suốt cuộc đời. Nhiều em vì lo sợ thường tìm đến các phòng khám tư. Hay mua thuốc tự phá thai có thể dẫn đến tử vong. Không chỉ Hà Nội, các trường hợp phá thai tuổi vị thành niên, giờ gia tăng ở tất cả các địa phương từ nông thôn đến thành thị.

Theo các bác sỹ, trẻ em nữ thường dậy thì sớm hơn so với các trẻ em nam. Vì vậy, việc đầu tư các kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cho các em là hết sức cần thiết và cần tiến hành ngay. Các em gái vị thành niên được trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản. Nó sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tương lai. Đồng thời, chính những thế hệ này sẽ giáo dục thế các thế hệ sau những kiến thức giới tính đầy đủ và trọn vẹn.

Mối nguy hiểm từ việc nạo phá thai tuổi vị thành niên

Mối nguy hiểm từ việc nạo phá thai tuổi vị thành niên

Bác sĩ Đồng Thu Trang – Khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết. Việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con. Tỷ lệ thai nghén nguy cơ cao, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục… Ở lứa tuổi này cao hơn so với những bà mẹ lớn tuổi. Những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ vị thành niên có tỷ lệ chết trước một tuổi. Em bé sẽ nhẹ cân, suy dinh dưỡng; bệnh tật cao hơn so với con của các mẹ ở tuổi trưởng thành.

Cũng theo bác sĩ Trang, ở lứa tuổi này, khung chậu phát triển chưa đầy đủ. Nên khi hỗ trợ các bé gái sinh, bác sĩ thường phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật. Làm mẹ quá trẻ, cơ thể phát triển chưa đầy đủ dễ dẫn đến thiếu máu; thai kém phát triển, dễ bị chết lưu. Việc có em bé sớm có thể khiến các em phải bỏ học, ảnh hưởng tâm lý và có thể bị mắc bệnh trầm cảm nếu không được gia đình quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *