đền Treo đã tồn tại lâu đời

Nét đẹp vượt thời gian của ngôi đền cổ tráng lệ xây trên vách núi

Nếu chỉ nhìn từ những bức ảnh chụp từ bên ngoài, bạn sẽ rất ngạc nhiên không hiểu vì sao những ngôi đền có thể “treo” mình trên vách đá như thế. Và tại sao người ta có thể xây dựng những ngôi đền trong điều kiện khó khăn như vậy. Đó là điểm đặc biệt của ngôi đền cổ tại Trung Quốc. Ngôi đền được treo hoàn toàn trên vách đá dựng đứng. Điều khó tin là ngôi đền này đã tồn tại ngót nghét 1500 năm. Người xưa luôn có những phương pháp xây dựng đáng để chúng ta học hỏi. Dù ngày nay công nghệ xây dựng đã tiến bộ và phát triển hơn nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về kết cấu và kiến trúc đền Treo nhé!

Ngôi đền cổ được xây dựng cách đây hơn 1500 năm

Dù đứng nhìn từ xa hay đến gần chiêm ngưỡng, bạn cũng sẽ bị choáng ngợp bởi độ hoành tráng của ngôi đền treo bên vách núi cheo leo.

đền Treo trên vách đá

Đền Treo, còn gọi với nhiều cái tên khác như Đền Treo Hoành Sơn, Tu viện Treo hoặc Đền Xuankong (悬空寺) nằm ở huyện Hunyuan, thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Đây là một ngôi đền được xây dựng cách đây hơn 1500 năm trước. Ở thời điểm ấy, ý tưởng này thực sự đã tạo nên chấn động khi đưa một công trình đồ sộ “treo” lên vách núi cheo leo.

Ngôi đền treo này cũng là công trình duy nhất còn tồn tại với sự kết hợp của 3 tôn giáo truyền thống ở Trung Quốc: Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Chính vì thế mà những nét đặc trưng ấy cũng làm nên sự phong phú về phong cách kiến trúc.

Nhằm giữ phần khung vững và chống chịu được sự xói mòn của thời tiết, các thanh xà ngang bằng gỗ sồi lắp vào lỗ đục trong vách đá. Mỗi năm những phần trụ, vách và mái của đền cũng được trùng tu để đảm bảo độ vững chắc.

Theo nhiều lời kể về đền treo, thì nơi đây vốn được xây dựng vào cuối triều đại Bắc Nguỵ. Bởi duy nhất một nhà sư tên là Liaoran. Sau đó, công trình này được sửa chữa, mở rộng trong 1400 năm và có quy mô như hiện tại.

Bố trí kiến trúc đền Treo

Người ta tin rằng các nhà sư xây dựng ngôi chùa này trên các vách đá để tránh lũ lụt. Hơn thế nữa, nó còn được sắp đặt khéo léo bên dưới phần nhô ra của đỉnh núi. Tận dụng đỉnh núi như một lá chắn che chở ngôi chùa khỏi mưa gió, tuyết và ánh nắng. Đây có lẽ cũng là lý do khiến ngôi chùa được bảo tồn tốt như vậy đến tận ngày nay.

đền Treo

Ngôi chùa có tổng cộng 40 phòng được kết nối với nhau bởi một loạt các hành lang. Cầu và đường bộ được làm từ gỗ sồi với phần chân cắm vào các lỗ đục trên vách đá. Đại sảnh của cả 3 tôn giáo thờ các vị thần với tượng Phật Thích Ca ở giữa, Lão Tổ phía trái và Khổng Tử phía tay phải. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng sự công phu toát lên trên từng đường nét nhỏ nhất. Nằm giữa khung cảnh thiên nhiên bao la rộng lớn của Đại Đồng. Từng mảnh xanh đan xen với vách núi hiểm trở càng khắc hoạ vẻ đẹp kì vĩ của ngôi đền.

Ngôi chùa cũng là nơi lưu giữ 80 bức tượng đồng, đá được dưới các triều đại khác nhau. Đây là một trong những di tích lịch sử thu hút khách du lịch nhất ở Đại Đồng, Sơn Tây, Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *