Ngại kết hôn ở giới trẻ, nguyên nhân và hệ quả

Ngại kết hôn ở giới trẻ, nguyên nhân và hệ quả

Ngày nay, giới trẻ ngại kết hôn, ngại sinh con và cũng ngại giao lưu với mọi người. Điều này là một hiện tượng đáng lo ngại với cả thế giới. Lý do nào dẫn tới thực trạng đáng buồn này trong đời sống giới trẻ hiện nay? Làm cách nào để giải quyết việc lười yêu ngại kết hôn ở các bạn trẻ. Qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân chủ yếu cho hiện tượng này. Qua đó hy vọng các bạn sẽ tìm ra được giải pháp cho cuộc sống của bản thân mình.

Thực trạng giới trẻ ngại kết hôn ngày nay

Kết hôn muộn trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Là bởi giới trẻ hiện nay thường ưu tiên sự nghiệp, học hành. Họ sống theo chủ nghĩa cá nhân nhiều hơn. Trước khi nghĩ tới một tổ ấm, họ cần đảm bảo công việc của mình đã ổn định. Nhà cửa đàng hoàng và kinh tế vững chắc.

Thực trạng giới trẻ ngại kết hôn ngày nay

Các cơ hội học hành, việc làm, lập nghiệp, du lịch cũng mở ra ngày càng nhiều. Khiến giới trẻ ưu tiên việc trải nghiệm và phát triển kinh tế. Hơn là nghĩ đến chuyện xây dựng gia đình. Theo đó, sau khi kết hôn, mọi người hầu hết đều có một cuộc sống khác khi phải gánh vác các vai trò khác nhau. Gánh nặng về kinh tế sẽ nặng nề hơn nếu sinh con. Do đó, nhiều người lựa chọn việc kết hôn muộn để đảm bảo một cuộc sống thật vững chắc trước khi lập gia đình.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người trẻ nói “không” với việc kết hôn. Vài năm trở lại đây, kết hôn muộn hoặc không kết hôn trở thành một xu hướng phổ biến. Đây không chỉ là vấn đề được quan tâm tại Việt Nam. Mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Khi ngày càng nhiều người trẻ có xu hướng tôn thờ chủ nghĩa độc thân. Lý giải cho điều này, có 3 điểm chung lớn nhất người trưởng thành thờ ơ với hôn nhân là do:

Ngại kết hôn do coi trọng sự nghiệp

Những người trưởng thành cho biết, họ không hứng thú với chuyện yêu đương; hẹn hò hay phải dành thời gian cho một người xa lạ. Mà thay vào đó là được sống tự tự do, thoải mái tận hưởng cuộc sống. Họ muốn có nhiều thời gian hơn để phát triển sự nghiệp và chăm sóc cho bản thân. Hầu hết tất cả đều cảm thấy rất ổn khi chỉ sống một mình.

Ngại kết hôn vì áp lực tài chính

Ngại kết hôn vì áp lực tài chính

Việc phải chi trả những khoản tiền lớn như: tiền tổ chức đám cưới; mua nhà ở và nuôi dưỡng con cái… Khiến cho phần lớn nam giới chọn không kết hôn. Phụ nữ cũng vậy, trước khi nghĩ tới một tổ ấm, họ cần một công việc ổn định. Nhà cửa đàng hoàng cùng kinh tế vững chắc thay vì sống với tư tưởng “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”.

Giới trẻ mất lòng tin vào hôn nhân

Trước tình trạng đổ vỡ hôn nhân của các cặp đôi có dấu hiệu gia tăng. Nó dẫn đến giá trị về niềm tin vào hạnh phúc gia đình cũng bị suy giảm rất nhiều với các bạn trẻ. Thậm chí, có không ít người sau một vài mối tình tan vỡ. Họ bị tổn thương quá lớn khi đã mất hẳn niềm tin về hạnh phúc trong tình yêu và hôn nhân.

Trên thực tế, kết hôn muộn hay không kết hôn là quyền lựa chọn của mỗi một cá nhân. Thế nên ai cũng có quyền được hành động theo mong muốn của mình. Tuy nhiên, thay vì khăng khăng nói “không” với việc kết hôn. Bạn hãy có cái nhìn đúng đắn hơn về việc tìm bạn đời cũng như xây dựng tổ ấm cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *