Nghiện game thực trạng đáng báo động trong giới trẻ

Nghiện game thực trạng đáng báo động trong giới trẻ

Hiện nay một số bạn trẻ nghiện game một cách đáng báo động. Nó khiến các bạn trẻ tách mình ra khỏi thế giới thực, có những hành động cử chỉ nguy hiểm. Dường như ở một số bạn chơi game chỉ là thú vui giải trí sau một ngày căng thẳng. Nhưng với một số người thì thế giới game lại chiếm toàn bộ tâm trí họ. Khiến họ chìm đắm trong một thế giới ảo tưởng và không còn biết tới hiện thực. Điều này rất đáng báo động vì nó gây ra nhiều lệch lạc trong suy nghĩ của các ban trẻ này. Hãy đọc bài viết của chúng tối để biết nguyên nhân của việc nghiện game là gì?

Nghiện game là một bệnh lý

Nghiện game được xếp loại là một trong các rối loạn kiểm soát xung động. Khác với nghiện chất (nghiện rượu, ma túy). Đây là một chứng nghiện hành vi tương tự với nghiện cờ bạc, nghiện sex, nghiện internet… Nghiện game cũng có thể là một triệu chứng của một số bệnh tâm thần khác. Như trầm cảm hoặc lo âu đã được phân loại bệnh trong bảng phân loại bệnh quốc tế ICD 10.

Nghiện game là một bệnh lý

Tuy nhiên, hiện nay nghiện trò chơi điện tử là một đề tài được tranh luận kỹ giữa các nhà chuyên khoa tâm thần học trên thế giới. Và đang được xem xét đưa vào sách giáo khoa về phân loại như một loại bệnh lý tâm thần. Theo các tài liệu chính thống thì người ta không sử dụng thuật ngữ “nghiện game”. Mà thay bằng “rối loạn chơi game online”

Cơ sở sinh học của nghiện game chưa được làm rõ. Một số nghiên cứu về não đã chỉ ra rằng nghiện hành vi gây ra những thay đổi hoạt động thần kinh giống với nghiện chất. Theo y văn nói chung, tiêu chí nghiện game có thể bao gồm. Nhu cầu chơi game ngày một tăng, lấn át mọi thú vui hoặc sở thích khác. Việc ngừng hoặc trì hoãn nhu cầu chơi game sẽ gây khó chịu và đau khổ. Người nghiện trở nên giận dữ, bạo lực, chán nản.

Nghiện game do cô đơn trong chính gia đình của mình

Sáng 16/6, tại Trường THPT Thành Nhân, quận Gò Vấp, TPHCM diễn ra buổi tọa đàm “Nghiện game online – Hậu quả khôn lường”. Tại buổi tọa đàm, nhiều diễn giả cho rằng, tình trạng nghiện trò chơi online hiện nay là do các em thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Tình trạng nghiện game trong giới trẻ ngày càng nghiêm trọng. Nó gây hậu quả khôn lường cho bản thân các em, cho gia đình và xã hội.

cô đơn trong chính gia đình của mình

Đã có nhiều trường hợp bị suy kiệt sức khỏe, bỏ học hành và việc làm. Thậm chí xung đột gây thương vong… Mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc chơi game online. Trường hợp mới đây nhất xảy ra tại Nghệ An khi một thiếu niên nghiện game đã bắt cóc; trói tay chân một cháu bé 5 tuổi dẫn đến tử vong. Thạc sĩ Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông và Marketing của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho rằng. Đa số người chơi game còn ở độ tuổi rất trẻ; đang ở giai đoạn phát triển bản thân, tâm lý. Môi trường game online tác động dẫn tới hành vi của các em bị thay đổi. Đó là khi các em học theo cách hành xử trong trò chơi ảo.

“Tôi thấy các em bị nghiện game, các em đang bơi trong sự cô đơn trong chính gia đình của mình. Chính vì vậy, các em phải tìm kiếm một cái để giải trí. Một người bạn tinh thần để cùng mình đồng hành nhiều hơn. Dần dần, các em lệ thuộc vào game và quên đi cuộc sống thực tại của mình”. Thạc sĩ Bùi Quang Trung nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *