Nghiện mua sắm thực trạng đáng báo động của giới trẻ

Nghiện mua sắm thực trạng đáng báo động của giới trẻ

Với việc sử dụng thẻ tín dụng và thấu chi, các bạn trẻ đang bị vướng vào căn bệnh nghiện mua sắm. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm với những bạn trẻ. Vi nó sẽ đẩy các bạn vào tình trạng nợ nận mất kiểm soát. Điều này đa phần là do thẻ thấu chi hoặc tín dụng khuyến khích thanh toán online. Nó sẽ làm các bạn không quản lý được số tiền hiện đang có của mình dẫn tới chi tiêu quá tay. Đồng thời mua sắm thanh toán bằng thẻ sẽ kích thích não bộ khiến giới trẻ trở nên nghiện mua sắm hơn nữa.

Nghiện mua sắm thực trạng đáng báo động

Nghiện mua sắm là nhu cầu chi tiêu vượt mức không thể kiểm soát. Nó để bù đắp cho những cảm xúc tiêu cực hoặc thể hiện sự thiếu tự tin. Nghiện mua sắm còn là thuật ngữ chỉ một động lực bất thường thúc đẩy bạn mua nhiều hàng hóa. Và được xem là hành vi thúc đẩy cưỡng chế. Các nghiên cứu cho biết tình trạng nghiện mua sắm có khả năng liên quan đến những cảm xúc và một số căn bệnh khác. Như tức giận, không kiềm chế được bản thân, trầm cảm; cô đơn và rối loạn lưỡng cực.

thực trạng đáng báo động

Một nghiên cứu mới đây cho thấy sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán sẽ kích thích hệ thống “khen thưởng” của não bộ. Và có thể gây nghiện mua sắm, CNBC đưa tin. Drazen Prelec, tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại Trường Quản lý MIT Sloan. Ông cho biết mua đồ bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt. Nó có thể dẫn đến cảm giác “thèm mua hàng” hơn trong tương lai.

Các chuyên gia đã sử dụng MRI (máy chụp cộng hưởng từ) để xem những gì xảy ra trong não. Khi một người được đề nghị mua món hàng bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Những người tham gia được xem các mặt hàng khác nhau trên màn hình. Từ trò chơi điện tử đến các sản phẩm làm đẹp, mà họ có thể thêm vào giỏ hàng của mình. Họ được tùy chọn thanh toán các sản phẩm bằng 50 USD tiền mặt hoặc qua thẻ tín dụng. “Mọi người sẵn sàng mua những món hàng đắt tiền và mạnh tay chi trả hơn khi dùng thẻ tín dụng”. Các tác giả nghiên cứu viết.

Chi tiêu bằng thẻ tín dụng sẽ dẫn tới nghiện

Chi tiêu bằng thẻ tín dụng sẽ dẫn tới nghiện

Người tiêu dùng có xu hướng thèm mua hàng nhiều hơn. Đặc biệt là khi sử dụng phương thức thanh toán qua thẻ tín dụng. Khi một người mua đồ bằng thẻ tín dụng. MRI cho thấy một vùng trong hệ thống phần thưởng của não; gọi là thể vân, được kích hoạt. Thể vân chịu trách nhiệm giải phóng dopamine. Nó có liên quan đến phần thưởng, sự củng cố, niềm vui và thậm chí cả chứng nghiện.

Các “tín hiệu” về thẻ tín dụng như logo hay nút “mua ngay”. Về cơ bản kích hoạt việc “theo đuổi các sản phẩm có thưởng”. Khi mua sắm bằng tiền mặt, hệ thống phần thưởng trong não này không được kích hoạt. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể ẩn đi cảm giác bạn đang mất tiền. Người dùng thẻ có thể hoãn thanh toán, tách biệt việc mua hàng với việc thanh toán trong tâm trí. Và họ không phải trải qua cảm giác “xót tiền” ngay lập tức như khi trả tiền mặt.

Tác giả Prelec nói rằng khi người tiêu dùng áp dụng các hệ thống thanh toán mới. Như thanh toán không tiếp xúc (quẹt thẻ, quét mã…). Điều quan trọng là phải hiểu cơ chế phần thưởng thần kinh đang hoạt động ảnh hưởng như thế nào đến thói quen chi tiêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *