Người trẻ phòng thủ trước họ hàng và cách khắc phục

Người trẻ phòng thủ trước họ hàng và cách khắc phục

Việc gặp gỡ họ hàng dường như trở thành nỗi ám ảnh của người trẻ. Họ trở nên phòng thủ, xa cách và dường như muốn tránh xa họ hàng, bà con. Tất cả là do sự khác biệt về suy nghĩ, cách sống và lối sống tạo nên. Giới trẻ hiện nay quá phụ thuộc vào thế giới ảo. Họ coi tương tác trên mạng là tất cả với họ nên việc gặp gỡ giao tiếp với họ hàng là không cần thiết. Và việc không tìm được tiếng nói chung khiến họ ngại giao tiếp với họ hàng. Cách trị căn bệnh phòng thù xa cách họ hàng như thế nào mời bạn đọc bài viêt sau nhé.

Những điều khiến giới trẻ sợ nói chuyện với họ hàng

Những câu hỏi riêng tư, soi mói là những nhát cuốc đầu tiên đào hố ngăn. Khiến giới trẻ không mặn mà với họ hàng. Nguyên nhân thứ nhất là áp lực mà họ hàng mang lại. Những câu hỏi “bao giờ lấy chồng”, “chừng nào lấy vợ”, “lương bao nhiêu”… Là những nhát cuốc đầu tiên tạo nên hố xa cách. Với những người thuộc lớp trước, đây là những câu hỏi mang tính chất xã giao và quan tâm. Nhưng với những người trẻ bây giờ, đây là những câu hỏi mang tính soi mói và không tôn trọng riêng tư.

giới trẻ sợ nói chuyện với họ hàng

Tiếp đến, so sánh sự thành công, ai kiếm nhiều tiền hơn. Con ai xinh xắn hơn, học giỏi hơn trong những anh em họ. Vô hình trung cũng tạo nhiều áp lực. Điều này khiến giới trẻ cảm thấy bớt gặp những họ hàng là bớt đi những phiền não. Một nguyên nhân khác là phạm vi họ hàng, gia đình ngày càng bó hẹp dần lại. Chỉ trong mối quan hệ con chú bác, cô cậu là thân quen do mỗi gia đình đẻ ít con hơn.

Lý do người trẻ xa lánh và phòng thủ trước họ hàng

Trong khi giới trẻ thay đổi quan niệm lối sống hiện đại thì thế hệ trước vẫn bảo thủ khi giao tiếp. Sau bài viết Người trẻ xa lánh vì bị hỏi chuyện riêng tư, độc giả Long Trần Ngọc cho rằng. Ta thấy có một số bạn trẻ vẫn có sự giao tiếp rất tốt cả ở xã hội và họ hàng, người thân. Điều này phụ thuộc vào sự mở lòng và tự tin của mỗi người. Giữa thời buổi mà cái tôi được đề cao cộng với tính phòng thủ tâm lý trước xã hội ngày càng phức tạp. Các bạn trẻ bây giờ có hướng thu mình trong thế giới nội tâm. Họ lại còn được hỗ trợ bởi các quan hệ ảo trên các mạng xã hội. Điều này càng khiến cho khả năng giao tiếp thực bị hạn chế.

Chỉ khoảng 15 năm về trước, các bạn trẻ mới chính là người chủ động trong giao tiếp với họ hàng và người thân. Giờ đây thì sao? Các bác lớn tuổi thấy con cháu cứ cắm mặt vào cái điện thoại. Họ đành phải chủ động hỏi han. Nếu tế nhị khéo léo có thể khiến họ mở lòng còn không chỉ là sự khó chịu. Người lớn thì ít thay đổi những lớp trẻ đã thay đổi rất nhiều rồi. Rất may là vẫn có những bạn trẻ tự tin và quảng giao tốt. Và thú vị thay, phần lớn họ là những người rất thành công trong cuộc sống.

Cách để người trẻ mở lòng với họ hàng

Cách để người trẻ mở lòng với họ hàng

Độc giả Duy Khang nêu quan điểm và đề xuất: Những yếu tố quan trọng để kéo mọi người xích lại gần nhau, không chỉ với dịp Tết, là:

– Sự tôn trọng: Mỗi thế hệ được nuôi lớn, và tiếp xúc với những hệ giá trị khác nhau. Vì vậy, không có đúng và sai. Bằng cách tôn trọng sự khác biệt, ta khiến cho mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn.

– Sự lắng nghe, thấu hiểu. Những khác biệt dù lớn đến đâu cũng có thể được giảm nhẹ nhờ sự lắng nghe; thấu hiểu từ cả hai phía. Những người lớn tuổi thì nên là người đại lượng hơn. Nghĩa là dùng sự từng trải của mình để thấu hiểu tâm tư của người trẻ hơn. Chứ không nên dùng nó để áp đặt người trẻ phải theo ý mình.

– Sự quan tâm đúng cách. Bằng những câu hỏi thiết thực.  sự hạnh phúc trong cuộc sống, sự thoải mái trong tâm hồn,… và không nhuốm màu vật chất (tiền bạc) hay xâm phạm quá nhiều sự riêng tư (con cái, vợ chồng,…). Ta làm cho người đối diện cảm thấy mình được quan tâm chân thành. Từ đó sẽ mở lòng, chia sẻ nhiều hơn.

Đã là con người, ai cũng mong muốn được quan tâm, hỏi han, và sẻ chia. Sự e dè, xa cách, nếu có, chẳng qua là do cách thể hiện sự quan tâm không đúng mà thôi. Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, không thể có công thức chung. Vậy nên ta hãy luôn quan sát, học hỏi từ xung quanh để có cách ứng xử phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *