Nguyên nhân và cách phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương là hiện tượng xương giòn hoặc xốp, nguyên nhân do mật độ các chất trong xương bị mỏng dần và mất đi. Điều này khiến cho xương trở nên giòn và dễ bị tổn thương hơn. Dù chỉ có tác động nhẹ cũng gây tổn thương lớn và khó hồi phục như ban đầu. Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng gãy xương ở người già và phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

Biểu hiện của bệnh loãng xương không rõ ràng. Nó thường chỉ bắt đầu bằng các hiện tượng đau mỏi. Sau đó chiều cao bị giảm dần và bị gù vẹo cột sống. Những biểu hiện này không phát hiện được ngay, mà phải sau thời gian dài phát bệnh. Có những bệnh nhân chỉ biết bệnh khi bị gãy xương hoặc đi khám định kỳ.

Nguyên nhân của bệnh loãng xương

Loãng xương là bệnh phổ biến ở người cao tuổi, do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Loãng xương tác động trực tiếp gây ra các cơn đau, dễ thoái hóa, làm giảm khả năng vận động nên ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và cuộc sống. Loãng xương là bệnh có diễn biến âm thầm, tới khi xuất hiện các dấu hiệu biểu hiện rõ thường là lúc đã có biến chứng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương là do chế độ ăn uống hàng ngày chưa hợp lý, vì vậy không cấp đủ chất canxi hoặc vì lý do cơ thể không hấp thụ được canxi. Những người mắc các bệnh về nội tiết, người bị bệnh thận nặng thải mất quá nhiều canxi… Trong đó loãng xương của tuổi mãn kinh và xốp xương ở người già chiếm tới 90%. Xương bình thường cần các khoáng chất canxi và phosphate để tạo thành. Nếu cơ thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, việc hình thành các mô xương và xương có thể bị ảnh hưởng.

nguyên nhân loãng xương

Xương là một cơ quan luôn trong trạng thái liên tục đổi mới, xương mới sẽ liên tục được tạo ra và xương cũ bị phá vỡ. Khi còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn, do đó khối lượng xương sẽ tăng lên. Hầu hết mọi người đạt được khối lượng xương cao nhất vào khoảng năm 20 tuổi. Khi lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh hơn được tạo ra, từ đó gây nên bệnh loãng xương. Nguyên nhân chính gây loãng xương là do hấp thu canxi kém và quá trình hủy xương hoạt động mạnh hơn quá trình tạo xương.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Quá trình loãng xương là một quá trình tất yếu của cơ thể. Nhưng cần có những biện pháp phòng tránh tích cực để quá trình này diễn ra chậm hơn. Giúp giảm thiểu tối đa đau đớn cho người bệnh.

Trong ăn uống nên ăn thêm một số chất chứa nhiều canxi như: rau xanh, tôm, cua, thịt trứng. Có thể dùng thêm sữa và nên dùng loại sữa chứa nhiều canxi ít ngọt không béo. Nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều dễ dẫn đến dư thừa thậm chí là béo phì.

thực phẩm

Tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày. Vì thực tế cho thấy rằng những người ít vận động, không tập thể dục thể thao, nhất là những trường hợp bị liệt hay phải nằm điều trị lâu tại giường thì quá trình loãng xương xảy ra nhanh hơn bình thường.

Những lưu ý khi bị bệnh

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt động thể dục thể thao vận động cơ bắp làm hạn chế quá trình mất xương và giúp tăng quá trình tạo xương. Khi luyện tập thể dục thể thao cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây. Đó là vận động cơ bắp nhịp nhàng từ từ ở mức độ vừa phải. Cột sống được tập linh hoạt và uyển chuyển.

Trong trường hợp đã bị loãng xương khi tập thể dục thể thao cần tránh những động tác gây hại cho cột sống. Ví dụ như: trồng chuối ngược có thể làm lún xẹp đốt sống. Động tác cuối gập người nhanh về phía trước có thể làm gãy nứt đốt sống. Động tác nhảy tại chỗ mạnh cũng có thể làm xẹp đốt sống. Có một số loại hình thể dục như đi bộ và thể thao như bơi lội cũng có tác dụng. Nó rất tốt phù hợp sức khỏe người cao tuổi. Khi có các dấu hiệu đau mỏi ở cột sống, ở hệ thống xương khớp, dọc các xương dài cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *