Thiết kế sân vườn

Nguyên tắc ngũ hành trong thiết kế sân vườn tiểu cảnh

Phong thủy trong thiết kế sân vườn tiểu cảnh mang đến sự hài hòa cân đối về thiên – địa – nhân. Trong thiết kế sân vườn ngoài yếu tố đẹp thì yếu tố phong thủy theo nguyên tắc ngũ hành cũng cần được đặc biệt lưu tâm để mang đến sự thịnh vượng, bình an cho tất cả các thành viên trong gia đình. Chính vì thế chỉ cần một “góc” nhỏ để bố trí tiểu cảnh theo nguyên tắc ngũ hành cũng phần nào mang lại lợi ích “lớn” cho gia chủ. Vậy thiết kế sân vườn tiểu cảnh dựa trên yếu tố ngũ hành được thể hiện ra sao? Cùng camnanggiatri tìm hiểu về các yếu tố ngũ hành trong tiểu cảnh sân vườn nhé!

Thiết kế sân vườn tiểu cảnh theo nguyên tắc ngũ hành

Sân vườn tiểu cảnh là nơi cần được hỗ trợ, bồi bổ cuộc sống, hoán chuyển, thanh lọc môi trường cho các thành viên. Sân vườn xưa hay nay đều được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành: Kim, Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa và Thổ (đất). Phong thủy sân vườn tiểu cảnh mang lại sự hài hòa cân đối về thiên – địa – nhân. Giúp con người có một không gian sống hoàn hảo nhất. Với không gian hẹp, thì một “góc” nhỏ bố trí tiểu cảnh hợp phong thủy. Cũng đã mang lại lợi ích “lớn” cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Hành Thủy trong tiểu cảnh sân vườn

Thủy hay còn có nghĩa là nước. Theo phong thủy thì nước mang lại năng lượng. Mang lại sự luân lưu tuần hoàn và phản chiếu. Cũng như thu hút vạn vật từ vũ trụ. Nước luân hồi mang theo khí, nước có khả năng cuốn hút và thu nạp. Người xưa cho rằng nước tượng trưng cho tài lộc. Ở đâu có nước thì ở đó có tiền.

Hành Thủy trong tiểu cảnh sân vườn

Màu sắc đặc trưng của hành Thủy là màu xanh sẫm và đen. Do đó, bạn có thể thiết kế sân vườn mang hành Thủy qua việc sơn gỗ đen, xanh biển v.v. Hành Thủy thể hiện qua sự có mặt của các yếu tố chứa nước như: hồ nước, bể cá, hòn non bộ v.v. Trong thuật ngũ hành, Thủy sinh Mộc rất tốt. Do đó, bố trí yếu tố Thủy trong tiểu cảnh sân vườn là điều cần thiết. Và có ý nghĩa phong thủy cực kỳ to lớn.

Singapore là một quốc gia điển hình, giữ quan niệm truyền thống ấy của khoa học phong thủy vào xây dựng. Và bố trí cảnh quan ở khắp mọi nơi.

Hành Thổ trong tiểu cảnh sân vườn

Hành thổ (trong vườn) với các màu đặc trưng là: vàng, vàng nâu, màu đất đá v.v. Hành thổ được thể hiện qua sự có mặt của đất, sỏi, đường đi, đá, chất liệu chính để “trụ”, “giữ” mọi thứ trên quả đất này. Và trong vườn nó sẽ là nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Vì hành Kim khắc hành Mộc nên sự có mặt của Hành thổ mang lại sự hài hòa cho tiểu cảnh sân vườn. Những nơi có lá vàng nhiều, vào mùa thu chẳng hạn. Cũng tạo nền móng cho hành thổ phát huy tác dụng nuôi dưỡng và dẫn dắt, tái tạo “mùa sau”.

Hành Mộc trong tiểu cảnh sân vườn

Trong sân vườn tiểu cảnh, việc trồng cây cối, hoa cỏ cho một khu vườn dù lớn hay nhỏ rất quan trọng trong không gian sống của bạn. Đặc biệt, màu sắc và hình dáng (loại cây) phải được chú ý. Vì vừa là vật thể sống động tạo ra khung cảnh tươi đẹp và hòa hợp quan hệ giữa con người và năng lượng sống từ thiên nhiên. Tạo cảm giác thích thú cũng như thoải mái theo mong muốn sở thích của chủ nhà.

Thảo một là màu sắc và hình dáng thể loại, nhìn bằng con mắt: Ngũ Hành. Và trong vườn thì không nên để bất cứ một “thiên cực” nghĩa là mọi khu vực trong vườn mang tính đồng đều cân bằng nhau. Không có chỗ nào quá nổi trội với chỗ nào. Màu xanh của lá cây chiếm giữ cảnh quan một cách hữu hiệu nhất trong khu vườn. Không thể chối cãi vị trí thống lĩnh độc tôn của cây cỏ trong vườn thì tất cả thảo mộc đều là hành mộc. Nhưng hình dáng và màu sắc của chúng có thể gợi đến một hành khác.

Hành Mộc trong tiểu cảnh sân vườn

Như vậy đặc thù của cây cối, thảo mộc thuộc hành mộc là các loại cây có hình trụ và các giàn đỡ, cột chống bằng gỗ. Thậm chí các cột trụ ngày nay, dù làm bằng cốt thép nhưng người ta vẫn cố tạo dáng để nhìn vào giống như một thân gỗ mọc tự nhiên, dĩ nhiên cũng được coi như mộc.

Hành Hỏa trong tiểu cảnh sân vườn

Những cây nào có hình dáng đâm thẳng lên phía trên, lá kim. Hoặc hoa màu đỏ, hoặc giữa lá có đốm đỏ, hoặc cây theo dáng kim tự tháp (trắc bá diệp, tùng…) đều là hành hỏa. Hỏa rất mạnh số với các hành khác cho nên phải lưu ý để tạo sự hài hòa. Vì nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy, bực bội kéo đến nhiều hơn. Mà không còn là thư giãn dù ở trong sân vườn tiểu cảnh của gia đình bạn.

Ngoài ra, hành Hỏa được đặc trưng bởi các màu: đỏ, cam, hồng, tím. Có thể nói đây là những màu sắc rất nổi bật và bắt mắt. Bạn có thể chọn các loài cây, loài hoa mang những màu sắc này để hành Hỏa được có mặt nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu hành Hỏa có vượng bạn có thể bố trí đứng cạnh cùng các vật dụng, loài cây mang hành Thổ và Thủy để giảm bớt. Tạo nên sự hài hòa cho tiểu cảnh sân vườn nhà bạn.

Hành Kim trong tiểu cảnh sân vườn

Các loại cây có vòm, tán lá rộng, và các khối hình cong tròn, hình vòm từ nhà cho đến vườn cũng đều mang dáng dấp của hành kim. Những khoảng màu trắng nhỏ hai bên lối đi tạo ra cảm giác ấm cúng và sinh động. Làm cho tâm trạng của mọi người hưng phấn, dễ chịu hơn.

Hành Kim với màu sắc đặc trưng là trắng, bạc, ghi, xám. Sự xuất hiện của hành kim trong tiểu cảnh sân vườn đẹp có thể thông qua những mảng tường trắng, những bộ khung – dàn leo bằng kim loại, thậm chí bàn ghế màu v.v. Trong một khu vườn quá rậm rạp, thiếu ánh sáng thì việc xuất hiện của hành Kim sẽ mang lại sức sống cho khu vườn. Và làm chúng trở nên bắt mắt hơn.

Hành Kim trong tiểu cảnh sân vườn

Trong luật ngũ hành, Kim khắc Mộc. Mà Mộc có thể nói là yếu tố chủ đạo trong một sân vườn. Do đó, bạn cũng cần bố trí hành Kim hợp lý về số lượng. Tuy nhiên nên nhớ hành Kim không phải vì thế mà không được xuất hiện trong sân vườn nhé.

Lời kết

Một tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao mà còn giúp gia chủ đón được nhiều vượng khí, tài lộc và may mắn. Hiểu được nguyên tắc thiết kế yếu tố ngũ hành vào trong sân vườn bạn sẽ có một sân vườn hợp phong thủy như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *