Những công nghệ âm thanh phổ biến hiện đại nhất hiện nay

Những công nghệ âm thanh phổ biến hiện đại nhất hiện nay

Các thiết bị công nghệ âm thanh hiện đại đã và đang mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị cho người nghe. Mỗi công nghệ đều mang đến những ưu nhược điểm; và có sức hấp dẫn riêng đối với người dùng. Sự phát triển đa dạng của chúng đã cho bạn sự lựa chọn tốt hơn mỗi ngày; để có được chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những công nghệ này ngay sau đây để có thêm kiến thức và kinh nghiệm lựa chọn. Đảm bảo nội dung bài viết này sẽ không làm ạn thất vọng.

Khái niệm về những công nghệ âm thanh hiện đại

Âm thanh hiện đại đã và đang là cụm từ nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao những trải nghiệm thú vị cho người dùng. Một vài công nghệ âm thanh hiện đại đang được ưa chuộng nhất.

Công nghệ âm thanh Mono (Monophonic)

Đây là một trong những âm thanh phát ra duy nhất một hướng và chỉ có một kênh độc tôn. Khi nghe, bạn sẽ có cảm giác âm thanh phát ra đều đều trong một không gian nhất định.

Lấy một ví dụ cho bạn có thể hình dung được tốt hơn như tiếng chim hót được phát ra từ vị trí cửa sổ; tiếng nói vọng ra từ phòng ngủ…. Nếu như bạn có một dàn loa lắp đặt xung quanh các nguồn phát mà các nguồn này giống nhau thì âm thanh 2% đó cũng được gọi là âm thanh Mono.

Công nghệ âm thanh Mono (Monophonic)

Cho dù bạn có một dàn loa được bố trí xung quanh; có nhiều nguồn phát nhưng các nguồn phát hoàn toàn giống hệt nhau thì cũng được gọi là âm thanh Mono. Cho dù dàn âm thanh đó bên nhà sản xuất có ghi rõ là âm thanh Stereo; thì vẫn được gọi là âm thanh Mono luôn.

Công nghệ âm thanh Stereo

Đây là công nghệ âm thanh khá phổ biến hiện nay. Chúng có đôi nét giống với âm thanh Mono nhưng khác biệt ở chỗ là âm thanh phát ra từ các nguồn khác nhau.

Chúng được bố trí theo hướng từ trái qua phải hoặc ngược lại. Điều này khiến cho chúng ta khi nghe sẽ thấy âm thanh chuyển từ tai này sang tai còn lại. Làm cho bạn không cảm thấy khó chịu khi âm thanh được phân bố đều hơn.

Công nghệ âm thanh vòm

Âm thanh vòm hay còn gọi là Surround là dạng âm thanh bao quanh bạn, âm thanh phát ra từ nhiều hướng người nghe. Nhằm tái tạo âm thanh những cảnh hành động trong những bộ phim bom tấn một cách trung thực nhất và vị trí bạn ngồi sẽ nghe được những âm thanh đó cụ thể nhất.

Mọi người còn gọi loại âm thanh này với cụm từ Surround. Đây là dạng âm thanh phát ra từ nhiều vị trí khác nhau, bao quanh lấy bạn. Nếu như đã từng xem các phim bom tấn thì bạn có thể cảm nhận được rõ nhất điều này; ví dụ như âm thanh những cảnh hành động gay cấn, tiếng hú tiếng hét trong rừng sâu…. Đây chính là những ứng dụng cho người dùng trải nghiệm rõ nét nhất về dòng công nghệ đỉnh cao này.

Công nghệ âm thanh Dolby

Công nghệ âm thanh dolby này được sử dụng rộng rãi và là một trong những yếu tố không thể thiếu trong các rạp chiếu phim. Và chúng được biết tới như một dạng âm thanh vòm đặc biệt với 6 kênh khác nhau; gồm 2 kênh trái, phải, 1 kênh giữa, 2 kênh surround trải – phải và 1 subwoofer.

Công nghệ âm thanh Blu-ray

Công nghệ âm thanh Blu-ray phát ra từ đĩa Blu-ray có dung lượng dự trữ vô cùng lớn nên dữ liệu tải tại đây có thể nói là khổng lồ. Bạn có thể dùng để lưu tất cả các thước video mình yêu thích mà vẫn có hình ảnh sắc nét. Về âm thanh bluray có khả năng thể hiện âm thanh vòng; cho phép âm thanh có chiều sâu hơn.

Công nghệ âm thanh DTS

DTS là viết tắt tên công ty Digital Theater Systems. Về cơ bản, DTS cũng giống như Dolby Digital; nhưng do độ nén ít hơn Dolby Digital nên dữ liệu giải mã lớn đạt được độ âm thanh trong trẻo cao; có khả năng tái tạo mạnh mẽ trong không gian.

Công nghệ âm thanh DTS

Đây là âm thanh gần giống với Dolby nhưng nếu so sánh về độ nét thì chúng không thể sánh bằng. Tuy nhiên, ưu điểm của DTS là âm thanh rất trong trẻo; và bạn hoàn toàn có thể tái tạo lại được.

Những công nghệ âm thanh mới ứng dụng trên điện thoại

Di động là một trong những thiết bị điện tử trở lên quen thuộc và cần thiết cho người dùng trong thời đại công nghệ hiện nay. Họ không chỉ dùng di động cho duy nhất mục đích liên lạc; kết nối mà giờ đây chúng được dùng với nhiều mục đích khác nhau.

Di động có thể dùng nghe nhạc, xem phim, chơi game… Vì thế, chất lượng âm thanh ở thiết bị này cũng được quan tâm đáng kể; qua đó công nghệ âm thanh trên di động cũng đang là đề tài được nhiều nhà nghiên cứu khai thác.

Trên đây là những công nghệ âm thanh mới nhất được nhiều người đánh giá cao. Bạn hãy mau chóng cập nhật để có thể nâng cao tối đa chất lượng âm thanh khi nghe các bản nhạc hit nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *