phòng bệnh viêm đường hô hấp

Những điều cần làm để phòng bệnh viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là bệnh các trẻ nhỏ thường gặp phải khi thời tiết thay đổi. Đây là bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng hô hấp nếu không may mắc phải. Bệnh này chia làm hai dạng là viêm đường hô hấp trên ví dụ như viêm amydal,  viêm thanh quản,.. Bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản,.. Viêm đường hô hấp là bệnh hay thường gặp và gây tử vong cao ở Việt Nam. Đặc biệt các em bé dưới 5 tuổi thì có thể bị bệnh này đến sáu lần một năm. Trên thế giới, bệnh viêm đường hô hấp gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong hàng năm. Khi bị viêm đường hô hấp, trẻ sẽ bị suy giảm sức khỏe và gây ra chậm phát triển về thể chất. Thậm trí căn bệnh này còn ảnh hưởng cả trí tuệ.

Khái niệm viêm đường hô hấp

Khi thời tiết thay đổi,  nhiều trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Vậy khái niệm bệnh viêm đường hô hấp là gì? Viêm đường hô hấp cấp tính là một căn bệnh nhiễm trùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hô hấp của người bệnh. Bệnh thường ảnh hưởng đến đường hô hấp trên (mũi, xoang, hầu – họng, thanh quản) hoặc đường hô hấp dưới (khí quản, phế quản, tiểu phế quản, các phế nang).

viêm đường hô hấp

Có hai loại viêm đường hô hấp. Bao gồm: Viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. Viêm đường hô hấp trên gồm viêm họng,  viêm amydal,  viêm thanh quản,.. Nếu không chữa trị dứt điểm sẽ chuyển thành viêm đường hô hấp dưới như : Viêm phế quản, Viêm phổi,.. Tình trạng viêm cấp tính này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em, người lớn tuổi và những người mắc phải các chứng rối loạn hệ miễn dịch.

Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng

+ Cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thức ăn: chất bột đường,  chất béo, chất đạm, Vitamin và khoáng chất có trong thịt, cá trứng sữa rau ngót rau cải…

+Chế biến thức ăn cho trẻ phải hợp vệ sinh phù hợp khẩu vị của trẻ và thay đổi bữa ăn hàng ngày

+Với trẻ còn bú mẹ tăng cường cho trẻ bú nhiều hơn mẹ phải ăn đầy đủ dinh dưỡng

+Không cho trẻ ăn đồ lạnh uống nước đá.

trẻ em mắc viêm đường hô hấp

Giữ ấm cho trẻ theo quy tắc Bốn ấm một lạnh

*Giữ ấm cho trẻ theo quy tắc Bốn ấm một lạnh như sau:

+ Cần giữ ấm bàn tay, lưng, bụng và bàn chân trẻ.

+ Một lạnh có nghĩa là: Đầu trẻ không che quá kín để thông thoáng và thoải mái nhất là khi bé sốt hoặc ngủ.

+Mặc quần áo mùa đông theo nhiều lớp mỏng (tùy vào nhiệt độ). Không mặc một lớp dày,  mẹ chọn chất liệu thấm mồ hôi, co giãn tốt, tránh mặt quá nhiều áo ấm mồ hôi toát ra sẽ thấm vào cơ thể trẻ.

+ Phòng ngủ luôn ấm áp, sạch sẽ,  kín gió.

+ Khi cho trẻ tắm đảm bảo nước ấm, tắm nhanh.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ

+Trẻ luôn được cha mẹ đảm bảo vệ sinh thật tốt, đánh răng,  súc miệng bằng nước muối,  vệ sinh thân thể một lần/ ngày.

+Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh .

+Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *