Những hành động đơn giản mà bạn nên biết để hôn nhân bền vững

Những hành động đơn giản mà bạn nên biết để hôn nhân bền vững

Tình yêu là một cảm giác kỳ diệu, một loại cảm giác đặc biệt, giúp hai người xa lạ gặp gỡ, quan tâm và yêu nhau. Trong cuộc sống, không phải ai cũng may mắn tìm được tình yêu đích thực và hạnh phúc đích thực. Có những người trải qua nhiều mối tình, trải qua nhiều thất bại trong tình yêu. Tôn trọng bạn đời, biết cách tha thứ, dành thời gian cho gia đình … là những cách đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp bạn gìn giữ hôn nhân. Một cuộc hôn nhân bền vững không chỉ cần tình yêu sâu đậm mà còn cần sự thấu hiểu, sẻ chia giữa vợ và chồng để vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Dưới đây là 9 thói quen giúp các cặp đôi xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền lâu.

Dành nhiều thời gian suy nghĩ về cuộc hôn nhân

Thử tưởng tượng, mỗi ngày bạn dành 8 tiếng để vun vén cho hôn nhân thì chỉ trong vòng chưa đầy ba năm rưỡi, vợ chồng bạn có lẽ đã trở thành những chuyên gia hàng đầu về hạnh phúc gia đình. Nhưng điều đó thật không khả thi bởi trong vòng 24 giờ mỗi ngày, bạn còn rất nhiều việc phải làm. Malcolm Gladwell, trong cuốn Outliers: The Story of Success, đã viết: “Các nhà nghiên cứu ước tính một người phải mất ít nhất là 10 nghìn giờ để có thể thấu hiểu về hôn nhân”.

Dành nhiều thời gian suy nghĩ về cuộc hôn nhân

Trong khi cuộc sống với rất nhiều nhu cầu thì rất khó áp dụng khoảng thời gian khổng lồ đó. Tuy nhiên, chỉ với 1 giờ/ngày để nghĩ về hôn nhân, bạn cũng sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực  này, điều quan trọng là khi suy nghĩ, bạn có ý thức làm cho mối quan hệ của vợ chồng mình tốt hơn.

Tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng chính là cảm giác được bắt nguồn từ sự ngưỡng mộ. Tôn trọng bạn đời của mình, chúng ta sẽ nhận ra những ưu điểm và năng lực của nhau. Người vợ nên tôn trọng chồng bằng cách có những lời nói, suy nghĩ và hành động tán dương, ủng hộ chàng. Người chồng tôn trọng vợ chính là người biết cách bảo vệ nàng từ thể chất đến tinh thần. Biết tôn trọng, bạn sẽ không bao giờ chỉ vì một hành động xấu mà hạ thấp người bạn đời. Khi bạn trân trọng đối phương cũng chính là lúc bạn thể hiện điểm mạnh của bản thân. Vì thế, ngay từ lúc này, hãy tự hứa sẽ không bao giờ chê bôi những mặt tiêu cực của người mình yêu.

Học cách tha thứ

Ai cũng có thể mắc sai lầm, khiếm khuyết. Không biết tha thứ cho bạn đời, chúng ta sẽ trở thành kẻ bi quan, cay độc. Càng để bụng, bạn càng khó chịu và mệt mỏi. Và điều trớ trêu, khi chúng ta giữ những hằn học trong tim mình, chúng ta dễ dàng đổ lỗi cho đối phương về bất cứ cảm giác thất vọng nào của bản thân, trong khi cái bạn cần làm thực ra chỉ là quên nó đi. Sự tha thứ mang lại bình yên và bền vững trong hôn nhân. Tha thứ chính là con đường để bảo vệ hôn nhân của bạn.

Phải biết hối cải

Phải biết hối cải

Tha thứ, được tha thứ và cũng phải biết hối lỗi. Sự hối lỗi phải xuất phát từ trong ý thức và được thể hiện ra bên ngoài. Nhận thức và sửa chữa sai lầm của mình là điều rất quan trọng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nói không bao giờ hối tiếc thì quá đơn giản. Thay đổi những hành vi tiêu cực mới thực sự là một thách thức không dễ vượt qua. Nhưng đó cũng là cách để bạn tự hoàn thiện mình. Hãy trung thực và dũng cảm thừa nhận những thói xấu hay sai lầm của mình và tìm cách khắc phục nó. Hãy chia sẻ với bạn đời để họ cùng giúp bạn thay đổi những điểm yếu của mình.

Học cách yêu thương

Bạn nên nhớ, yêu chính là một động từ, vì thế yêu cũng có nghĩa là phải hành động. Muốn để đối phương biết rằng người đó đang được yêu, đừng ngồi yên hoặc chỉ nói miệng. Hãy làm những điều mà người đó không thể nào quên, hãy thể hiện ra bằng mọi điều có thể. Hãy nhớ lại thủa ban đầu, bạn đã yêu người ấy như thế nào; những ánh mắt trao nhau, cái nắm tay, chuyện trò. Và còn biết bao điều nữa mà hai bạn đã trải qua bên nhau. Nếu bạn cảm thấy tình yêu giữa hai người đang ngày càng mờ nhạt; phải chăng là bạn đang không biết cách yêu trọn vẹn?

Dành nhiều thời gian cho nhau hơn

Công việc, thiết bị công nghệ cùng các mạng xã hội, trò giải trí, sở thích cá nhân. Và nhịp điệu cuộc sống thường ngày có thể kéo vợ chồng ra hai hướng xa nhau. Quản lý thời gian cũng là một thách thức không nhỏ đối với mỗi người trong thời đại ngày nay. Hãy ưu tiên dành thời gian cho nhau, lập danh sách việc có thể từ bỏ để có thêm thời gian cho bạn đời. Và hãy dành cho bạn đời khoảng thời gian chất lượng nhất. Hai người càng có nhiều thời gian cho các hoạt động vui vẻ. Và ý nghĩa bên nhau thì tình cảm vợ chồng càng gắn bó và bền vững.

Giao tiếp một cách hiệu quả

Giao tiếp một cách hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả là chìa khóa để xây dựng một mối quan hệ bền chặt và hạnh phúc. Nói chuyện với nửa kia thường xuyên sẽ loại bỏ được nguy cơ bị hiểu lầm lẫn nhau. Bất kể là còn hẹn hò hay đã kết hôn, giao tiếp thường xuyên luôn g. Giúp các cặp đôi thắt chặt tình cảm với nửa kia hơn.

Thành thật với nửa kia

Thành thật là giải pháp tốt nhất, không chỉ giúp tăng sự tin tưởng của nửa kia. Mà còn duy trì sự rõ ràng trong một mối quan hệ. Khi bạn thành thật, nửa kia sẽ tin tưởng bạn trong bất kể chuyện gì. Điều này giúp các cặp đôi có những cuộc trao đổi cởi mở hậu hôn nhân để giải quyết những bất hòa.

Giải quyết vấn đề trước khi đi ngủ

Xung đột là điều không thể tránh khỏi trong một mối quan hệ. Thực tế, thậm chí ngay cả sau khi kết hôn, các cặp đôi có thể bất hòa với nhau về nhiều điều. Tuy nhiên, thay vì phớt lờ vấn đề và tiếp tục tranh cãi, bạn nên giải quyết xung đột trước khi đi ngủ.

Camnanggiaitri.com hy vọng bài viết có thể giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *