Thiết kế cầu thang

Những lưu ý trong thiết kế cầu thang ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở

Khi xây dựng một ngôi nhà ai cũng mong những điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả các thành viên do đó vấn đề phong thủy luôn được các gia chủ cực kỳ quan tâm. Tuy vậy cũng có đôi khi một vài chi tiết nhỏ thường bị bỏ quên đó chính là cầu thang. Cầu thang là phương tiện để có thể di chuyển giữa các tầng thì ngoài đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật thì song song đó cũng cần phải chú ý một số yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy. Hôm nay hãy cùng camnanggiaitri tìm hiểu những nguyên tắc thiết kế cầu thang như thế nào cho phù hợp phong thủy nhé!

Những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang theo phong thủy

Bất cứ một vật dụng nào, một chi tiết nhỏ nào trong nhà khi thiết kế cũng đều liên quan tới phong thủy nhà ở. Vì thế mà đương nhiên cầu thang chính là điều không thể bỏ qua được. Khi thiết kế cầu thang trong phong thủy nhà bạn cần phải chú ý đến những điều cấm kỵ dưới đây:

  • Thứ nhất, tránh xây cầu thang lao thẳng ra cửa chính.
  • Thứ hai, tránh xây cầu thang có độ dốc cao.
  • Thứ ba, tránh xây cầu thang chính giữa chia đôi căn nhà.
  • Thứ tư, tránh đặt cầu thang đối diện với nhà vệ sinh.
  • Thứ năm, tránh xây cầu thang đối diện với bếp.
  • Thứ sáu, tránh để cầu thang bị thiếu ánh sáng.

Có 6 điều trên đây bạn phải ghi nhớ và không được phạm phải vì nếu không sẽ khiến cho phong thủy nhà ở bị ảnh hưởng và khiến cho gia chủ gặp phải những điều không may mắn trong cuộc sống.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Để thiết kế cầu thang cho hợp phong thủy nhà ở thì bạn cần phải chú ý ghi nhớ những điều dưới đây. Cụ thể:

Hạn chế xây bậc cầu thang lên xuống hở

Trong phong thủy nhà ở thì cầu thang phải đảm bảo không được thoái khí và phải để cầu thang có khả năng dẫn khí, chứa khí. Khi làm cầu thang bạn nên xây thành 2 bên cầu thang để chứa khí và dẫn khí. Tuyệt đối không để cầu thang bị hở thành vì nó đã thoát hết khí rồi.

Hạn chế xây bậc cầu thang lên xuống hở

Không sử dụng cầu thang xoắn quanh cột trong nhà

Nếu như bạn lựa chọn loại cầu thang này sẽ khiến cho dương khí trong nhà bị xoắn lại quanh cột gây hại cho gia chủ và nam nhân trong nhà. Tuyệt đối không sử dụng loại cầu thang này và không được đặt ở bất cứ vị trí nào trong căn nhà vì bạn đặt ở đâu sẽ gây hại, mang hung khí đến cho người đó.

Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Thường thì cầu thang được đặt ở vị trí tốt để có thể thu hút vận khí của ngôi nhà. Và chuyển lên từng tầng trong nhà. Tuy nhiên nếu như bạn đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang. Sẽ khiến cho dương khí trong cầu thang bị giảm đi.

Không đặt cầu thang giữa nhà

Trong phong thủy nhà ở, ngôi nhà được chia thành 9 cung. Trung tâm của ngôi nhà được gọi là biệt cung hay trung cung. Người ta kiêng kỵ việc đặt cầu thang ở vị trí này vì trung cung thuộc hành Thổ. Cầu thang thuộc hành Mộc mà Mộc khắc Thổ nên nếu đặt ở đây sẽ khiến cho vận khí của ngôi nhà không tốt và gây hại cho gia chủ.

Chất liệu làm cầu thang

Cầu thang làm bằng gỗ đặt ở hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang làm bằng kim loại đặt ở hướng Bắc. Cầu thang bê tông đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

Cách chia bậc cầu thang

Cách chia bậc cầu thang

Số bậc cầu thang được tính bằng công thức: 4x+1. Trong đó x là 1 – 2 -3 -4 tương ứng với Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Nếu bậc cuối rơi vào cung Sinh, gia đình sẽ luôn gặp vận may. Theo công thức này, số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25…Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam. Thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc (đã bao gồm mặt sàn tầng hai).

Màu sắc cầu thang

Màu sắc cầu thang về cơ bản cần hài hòa với phong cách nội thất, kiến trúc và màu sắc các khu chức năng khác trong nhà. Liên quan đến phong thủy, gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh như sau:

– Với chủ nhà mệnh Kim: Có thể chọn những màu tương sinh cho bản mệnh, là màu có ngũ hành thuộc Thổ như nâu, nâu đất, vàng đậm… Ngoài ra, những màu có ngũ hành thuộc Kim cũng là một phương án tốt như bạc, trắng, xám.

– Với chủ nhà mệnh Mộc: Nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… Hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch.

– Với chủ nhà mệnh Thuỷ: Màu tương sinh với bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… Hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.

– Với chủ nhà mệnh Hoả: Những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.

– Với chủ nhà mệnh Thổ: Màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… Hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Chọn màu sắc cầu thang theo mệnh chỉ là một phương án tham khảo. Gia chủ khi quyết định chọn màu nào cần đảm bảo sự cân bằng, hài hòa với tổng thể chung. Tránh dùng quá nhiều màu nóng như đỏ, cam, tím… hay màu u ám như màu đen.

Màu sắc cầu thang

Hóa giải những cầu thang không hợp phong thủy

  • Đặt bình phong che giữa cầu thang và cửa chính nếu lỡ như cửa chính đối diện với cầu thang.
  • Đặt các vật như xâu tiền đồng, đồ phong thủy cát tường có ngụ ý may mắn trước cửa nhà và cạnh cầu thang.
  • Đặt 2 chậu cây xanh 2 bên cửa chính nhà để hóa giải hao hụt tiền tài.
  • Đặt chuông gió hoặc đèn chiếu sáng để hóa giải khí xấu.

Trên đây chính là những điều mà bạn nên chú ý đến để thiết kế cầu thang cho hợp phong thủy. Hy vọng bạn sẽ nhớ để mang được tài lộc vào nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *