Phim tài liệu sắp ra mắt

Phim tài liệu “Đại thi hào Nguyễn Du” sắp khởi chiếu

Phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du” của đạo diễn Nguyễn Văn Đức dự là bộ phim chiếu rạp đầy mong đợi cho người xem. Sau 2 năm đầy thách thức cũng dàn ê kíp đầy nỗ lực, tác phẩm đầy tâm huyết đã hoàn thành và dự kiến phát hành thời gian tới.

Với kinh nghiệm tham gia quay hai bộ phim lịch sử trước đó, đạo diễn Nguyễn Văn Đức hỗ trợ rất nhiều cho dự án của Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng. Bộ phim phục dựng lại các bối cảnh quan trọng trong cuộc đời Nguyễn Du cùng tác phẩm Truyện Kiều nổi tiếng, thành quả của một quá trình làm phim đầy thách thức.

Phim tài liệu “Đại thi hào Nguyễn Du” hoàn thành sau 2 năm đầy tâm huyết

Bắt đầu có ý tưởng từ 2018. Sau 2 năm bấm máy cùng sự tham gia của gần 1.000 diễn viên. Với chi phí 15 tỷ đồng. Phim tài liệu truyện ‘Đại thi hào Nguyễn Du’ đã hoàn thành. Sau thời gian dài thực hiện, 3 phần trọn vẹn của phim Đại thi hào Nguyễn Du đã được Cục điện ảnh cấp phép ra rạp. Và dự kiến phát hành thời gian tới. Tác phẩm là tâm huyết của ê kíp có niềm đam mê lớn với Truyện Kiều. Cũng như ngưỡng mộ tài năng và đức độ của Đại thi hào Nguyễn Du.

Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng không chỉ là người có ý tưởng thực hiện bộ phim. Mà còn tự lo kinh phí thực hiện “Đại thi hào Nguyễn Du” với sự trợ giúp của đạo diễn Nguyễn Văn Đức. Người từng tham gia hai bộ phim lịch sử Thái sư Trần Thủ Độ, Huyền sử Thiên Đô.

Phân cảnh trong phim tài liệu Đại thi hào Nguyễn Du

Đạo diễn Nguyễn Văn Đức cho biết, khi còn theo học trường điện ảnh VGIK ở Nga (1987 – 1992). Anh được học khá kỹ về phương pháp làm phim tài liệu truyện. Nên đã ấp ủ được thực hiện một bộ phim thể loại này. Tuy nhiên, do đây là thể loại phim khó, lại cần kinh phí thực hiện lớn nên đành gác lại ước mơ.

Cuộc gặp nhiều duyên nợ với Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng cùng nhà báo Lương Xuân Trường và nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Tuấn vào năm 2018 đã trao cho anh cơ hội được thực hiện Đại thi hào Nguyễn Du. Đam mê Truyện Kiều cùng kinh nghiệm làm nhiều phim lịch sử. Và quá trình được đào tạo bài bản ở Nga đã giúp đạo diễn Nguyễn Văn Đức hoàn thành tác phẩm nhiều thách thức này.

Cốt truyện chính của bộ phim tài liệu nghệ thuật

Phim Tài liệu Nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du” có cốt truyện về thời thơ ấu (quãng đời của cụ Nguyễn Du từ năm 6 tuổi, trở về quê cha ở Tiên Điền…). Phong trần và thanh cao (quãng thời gian Nguyễn Du trưởng thành và ra làm quan. Cũng như giai đoạn ông sáng tác các tác phẩm như Truyện Kiều, Thanh Hiên thi tập…).

Những giá trị của Truyện Kiều và những di sản mà Nguyễn Du để lại với nhiều cảnh phục dựng. Nhiều bối cảnh lịch sử quan trọng trong cuộc đời Nguyễn Du. Nhiều trích đoạn minh hoạ “Truyện Kiều”. Với các nhân vật như Thuý Kiều, Thuý Vân, Kim Trọng, Sở Khanh, Tú Bà, Thúc Sinh, Từ Hải…

Hậu trường quay phim tài liệu nghệ thuật

Đại thi hào Nguyễn Du có sự tham gia của khoảng trên 50 diễn viên chính – phụ. Như Sỹ Hưng,  Hoàng Phượng, Hoàng Thùy Linh, Hồ Phong…. Cùng gần 1.000 diễn viên quần chúng. Bên cạnh các cảnh quay phục dựng lại. Phim còn có nhiều cảnh phim 3D xen kẽ. Tái hiện lại nhiều bối cảnh lịch sử thời Nguyễn Du sinh sống.

Đạo diễn Nguyễn Văn Đức chia sẻ những thách thức về quá trình làm phim tài liệu

“Tôi từng tham gia quay phim lịch sử Thái sư Trần Thủ Độ, Huyền sử Thiên Đô nên có chút kinh nghiệm. Phục trang phim cổ trang lại rất khó. Sai là biết ngay vì các nhà nghiên cứu và khán giả rất tinh. Do tài liệu thiếu nên tôi đã đọc sách tham khảo. Và chọn trang phục trung tính, an toàn. Thách thức nhất của phim là tạo dựng bối cảnh. Vì vừa khó vừa tốn kém nên tôi chọn những lát cắt về cuộc đời của cụ Nguyễn Du. Xem nên nhấn vào điểm gì. Còn chủ yếu dùng lời bình”, đạo diễn Nguyễn Văn Đức nói.

Sau một năm đi phỏng vấn lấy tư liệu, làm kịch bản. Tới cuối năm 2019 phim bắt đầu bấm máy tại Hà Tĩnh và thời điểm đó cả đoàn bị ho, sốt. Sang tháng 4/2020 định quay ở Bắc Ninh thì có dịch Covid-19 nên phim phải dừng mấy tháng. Cuối năm 2020 khi dựng quay xong bối cảnh ở Thái Bình thì gặp mưa lụt nên đoàn lại phải nghỉ và mới đây phim mới hoàn tất. “Đại thi hào Nguyễn Du” dự kiến ra rạp trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *