tiền đái tháo đường

Phương pháp hữu hiệu phòng chống bệnh tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường là một hình thức rối loạn chuyển hóa Glucose trong máu. Khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, chưa được coi là bệnh tiểu đường. Nếu tiền đái tháo đường không được phát hiện và điều trị sớm sẽ trở thành đái tháo đường và gây biến chứng nghiêm trọng. Nguyên nhân của tiền đái tháo đường là do lượng insulin trong máu không đủ hoặc cơ thể không hấp thụ insulin. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến tiền đái tháo đường. Với bệnh nhân tiền đái tháo đường không có biểu hiện bệnh rõ rệt. Điều duy nhất biết được là phải làm xét nghiệm. Tuy nhiên, tiền đái tháo đường có thể phòng chống được.

Đái tháo đường là bệnh sinh ra do rối loạn chuyển hóa khiến lượng đường trong máu tăng cao. Thời gian kéo dài bệnh này gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau. Đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Đái tháo đường có các triệu chứng điển hình như rất khát, rất đói dù đang ăn, giảm cân dù ăn nhiều…Tuy nhiên, có những người có biểu hiện rất nhẹ nên không phát hiện ra.

Tiền đái tháo đường nếu không phòng chống tốt sẽ chuyển thành đái tháo đường

Theo thống kê gần đây của IDF, tính đến năm 2012, nước ta có hơn 3,2 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Trước khi mắc đái tháo đường týp 2, người bệnh thường trải qua giai đoạn rối loạn đường huyết lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp glucose, gọi chung là tiền đái tháo đường. Mức đường huyết của người tiền đái tháo đường cao hơn bình thường, nhưng chưa đến mức chẩn đoán đái tháo đường. Tuy là giai đoạn đầu của đái tháo đường, nhưng tiền đái tháo đường cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng tim mạch và đột quỵ.

bệnh tiền đái tháo đường

Người mắc bênh này nếu không được can thiệp phù hợp và kịp thời thì hầu hết sẽ chuyển sang bệnh đái tháo đường (tiểu đường) thật sự. Khi mắc tiểu đường người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như các bệnh về tim mạch, đột quỵ, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời ngay từ giai đoạn tiền đái tháo đường không những có thể làm chậm quá trình tiến triển thành tiểu đường mà còn có thể ngăn ngừa căn bệnh được xem là 1 trong 4 ‘đại dịch’ của thế giới hiện nay.

Đối tượng bị và phương pháp chẩn đoán tiền đái tháo đường

Những đối tượng có nguy cơ mắc tiền đái tháo đường gồm: Những người trên 40 tuổi; thừa cân – béo phì; người bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp; lạm dụng rượu bia (uống từ 4 lần trở lên trong 1 tuần, mỗi lần uống quá 380ml bia hoặc 30 ml rượu mạnh), hút thuốc lá nhiều (trên 10 bao/năm). Có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn đêm sau 20 giờ. Những người ít hoạt động thể lực, người có người thân ruột thịt bị tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường. Những phụ nữ có tiền sử tiểu đường trong thai kì.

Để chẩn đoán tiền đái tháo đường cần phải làm xét nghiệm đường máu. Bằng cách thử đường máu lúc đói hoặc làm nghiệm pháp dung nạp đường. Tiền đái tháo đường không có triệu chứng điển hình. Nên những người có từ 2 yếu tố nguy cơ mắc bệnh trở lên nên làm xét nghiệm đường máu mỗi 6 tháng. Ngoài ra, người mắc tiền đái tháo đường nên kiểm tra thêm chỉ số HbA1c. Để kiểm soát các biến chứng có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn này.

Người mắc Tiền đái tháo đường cần chủ động kiểm tra định kỳ 6 tháng. Để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Đối với những người đã mắc tiền đái tháo đường, điều chỉnh lối sống chính là “lá chắn” để họ ngăn ngừa tiến triển từ đái tháo đường và các biến chứng, trong đó, kiểm soát chế độ dinh dưỡng và vận động là vấn đề quan trọng nhất.

Biện pháp phòng chống tiền đái tháo đường

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng một chế độ vận động khoa học. Sẽ giúp người mắc tiền đái tháo đường kiểm soát cân nặng. Giảm lượng mỡ tích lũy trong cơ thể, giảm đề kháng với insulin. Cân bằng chuyển hóa để từ đó đưa đường huyết trở về mức bình thường phòng chống đái tháo đường.

phòng chống tiền tiểu đường

Một vài nghiên cứu đã chứng minh, với vận động thể lực hợp lý. Từ bỏ thói quen xấu như: lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá. Cùng với ăn đêm sau 20 giờ; giảm cân nếu thừa cân-béo phì sẽ đưa đường máu về bình thường. Và hạn chế tỷ lệ chuyển sang đái tháo đường thực thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *