Rowing mang đến tin vui cho thể thao Việt Nam

Rowing mang đến tin vui cho thể thao Việt Nam

Olympic Tokyo sắp sửa khởi tranh sau một năm hoãn lại do đại dịch. Đây là lần đầu tiên một kỳ thế vận hội bị hoãn chứ không phải hủy tổ chức. Olympic Tokyo dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 7 tới. Vì vậy những vận động viên đang tích cực tích lũy cho mình những điểm số quan trọng cuối cùng để kịp tham gia thế vận hội. Mới đây nhất một thông tin vui đến với thể thao Việt Nam là chúng ta có thêm 2 vé dự Olympic đến từ môn thể thao Rowing. Khi 2 vận động viên đã xuất sắc vượt qua vòng loại và giành quyền tham dự ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Rowing là gì?

Chèo thuyền là một môn thể thao có từ thời Ai Cập cổ đại. Nó dựa trên việc đẩy một chiếc thuyền trên nước, sử dụng các mái chèo. Bằng cách đẩy ngược dòng nước với mái chèo, một lực được tạo ra để đẩy con thuyền. Môn thể thao có thể dùng để giải trí, với mục tiêu học hỏi kỹ thuật chèo thuyền. Hoặc để thi đấu, khi các vận động viên đua với nhau trên thuyền. Có một số loại thuyền khác nhau dùng để tranh tài, từ thuyền đơn đến thuyền 8 chỗ.

Chèo thuyền hiện đại như một môn thi đấu có nguồn gốc từ đầu thế kỉ 17 khi các cuộc đua thuyền được tổ chức cho các thủy thủ chuyên nghiệp trên sông Thames, London, Anh Quốc. Giải thường được trao bởi Phường hội London. Các cuộc thi đấu nghiệp dư được bắt đầu từ cuối thế kỉ 18 với sự xuất hiện của các câu lạc bộ chèo thuyền của các trường công Anh như Học viện Eton, trường Shrewsbury, trường Wesminter. Tương tự, các câu lạc bộ được thành lập tại Đại học Oxford với cuộc đua giữa Học viện Brasenose và Học viện Jesus năm 1815.

Rowing

Những thành tích của Rowing Việt Nam tại giải lần này

Tại giải, đội tuyển Rowing Việt Nam thi đấu 3 nội: Thuyền đôi nữ hạng nhẹ (Lường Thị Thảo, Đinh Thị Hảo), cá nhân nữ đôi mái chèo (Phạm Thị Huệ) và cá nhân nam đôi mái chèo (Nguyễn Văn Hiếu). Các VĐV đội tuyển Rowing tham dự giải đều đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Với mục tiêu là phấn đấu giành vé tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Cụ thể, ở nội dung đôi nữ hạng nhẹ Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo. Đã thi đấu xuất sắc mang về cho Rowing Việt Nam tấm vé tham dự Olympic Tokyo. Khi cán đích ở vị trí thứ 2 với thời gian 7 phút 17 giây 34. Cả hai VĐV này đều là những gương mặt đã từng giành những tấm huy chương danh giá tại các đấu trường khu vực, châu lục.

Ở nội dung thuyền cá nhân nữ đôi mái chèo. Nhà vô địch SEA Games – Phạm Thị Huệ cũng góp mặt trong top 5. Với thời gian 7 phút 58 giây 86, đồng thời đủ điều kiện vượt qua vòng loại. Tay chèo Phạm Thị Huệ (đơn vị Đà Nẵng) được đánh giá là một VĐV có bề dày thành tích. Khi đạt chuẩn Olympic ở cả 2 kỳ Thế vận hội liên tiếp năm 2016 và 2021.

Còn ở nội dung cá nhân nam thuyền đôi mái chèo. Nguyễn Văn Hiếu tuy đã vượt qua các đối thủ mạnh khu vực Đông Nam Á vào tới vòng chung kết. Nhưng đáng tiếc anh chỉ giành vị trí thứ 6/17 quốc gia tham dự. Mặc dù không đạt chuẩn Olympic nhưng đây là thành tích tốt nhất từ trước đến nay của Việt Nam ở nội dung thuyền nam.

Những thành tích của Rowing Việt Nam tại giải lần này

Việt Nam đã có 8 VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020

Chia sẻ về thành tích của đội tuyển tại giải đấu này. Bà Dương Thị Hồng Hạnh – phụ trách bộ môn Đua thuyền Tổng cục TDTT cho biết: cả 3 nội dung của tuyển Rowing Việt Nam đều phải thi đấu trong ngày cuối cùng của giải 7/5 (do ảnh hưởng của thời tiết nên lịch thi đấu trong ngày 5/5- bị dồn vào 2 ngày còn lại).

Trong điều kiện thời tiết không tốt. Thời gian thi đấu gần nhau và quá trình chuẩn bị cho giải đấu gặp nhiều khó khăn. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Nhưng các VĐV của chúng ta đã thi đấu xuất sắc và giành được kết quả tuyệt vời.

Như vậy, tính tới thời điểm này Thể thao Việt Nam đã có 8 VĐV giành suất dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 gồm: Nguyễn Huy Hoàng (Bơi), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (Thể dục dụng cụ), Nguyễn Văn Đương (Quyền Anh), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (Bắn cung), Lường Thị Thảo, Đinh Thị Hảo (Đua thuyền Rowing).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *