Thời điểm đẹp nhất để chụp ảnh hoa chò chính là sáng sớm hoặc chiều muộn

Sài gòn có chò nâu cuối tháng 4, đầu tháng 5 đẹp như trong phim

Giữa Sài Gòn nhộn nhịp, có một mùa hoa rất riêng và thơ mộng. Đó là khoảng thời gian chuyển tiếp giữa mùa khô và mùa mưa, là mùa của các loài chim bay lượn tình tứ. Khác với hoa phượng đỏ rực trong nắng hè, cũng chẳng thơm ngát như hoa sưa, những bông hoa cúc nâu múa trong gió gợi nhớ đến nao lòng. Tháng 5 hàng năm, Sài Gòn lại rải gạo lứt trên những con phố, trở lại lãng mạn. Những cánh nâu bay lượn trong gió khiến lòng người đến lạ mỗi khi bước chân ra phố. Nếu bạn đã từng nhìn thấy những cánh hoa chò nâu không lộng lẫy không thơm thoang thoảng bay trong gió, bạn sẽ hiểu vì sao người dân nơi đây lại yêu thích những cánh vỗ mong manh đến vậy.

Nguồn gốc của Chò nâu

có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng ở nhiều nước nhiệt đới

Chò nâu hay còn được gọi là sao đen, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Được trồng ở nhiều nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Chò nâu xuất hiện cũng là lúc Sài Gòn bước vào mùa mưa. Hoa chò nâu kết từng chùm có màu nâu nhạt. Khi hoa tàn, cánh sẽ chuyển màu nâu đậm hơn. Và được nắng hong khô trước khi thả mình xoay tít trong gió.

Xuất hiện quen thuộc trên nhiều con đường Sài Gòn. Thế nhưng, người ta chỉ thực sự nhìn thấy vẻ đẹp của chò khi chúng bắt đầu rơi rụng. Vào mùa mưa, những cánh chò nâu rơi lả tả trên cây xuống. Nếu gặp cơn gió, chúng sẽ hóa thành “bão” chò nâu, xoay tít, đẹp và lãng mạn chẳng khác gì mùa lá vàng rụng xứ Hàn.

Có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng ở nhiều nước nhiệt đới

Như một sự ưu ái đặc biệt nào đó, Sài Gòn lại chăm trồng chò quanh những nẻo đường trung tâm. Từ Mạc Đĩnh Chi, Võ Thị Sáu, vòng quanh Hồ Con Rùa. Ra tận Nhà thờ Đức Bà, đường dài Nguyễn Thị Minh Khai, có khi về Gò Vấp, Làng Đại Học… Chò có trên nghìn cây, khắp thành phố đâu đâu cũng thấy.

Con đường Hàn Quốc ở Sài Gòn

Cây chò sở hữu tán cây rộng, được trồng nhiều trong đô thị làm cây che bóng mát. Ở Việt Nam cây chò được trồng phổ biến nhất ở Sài Gòn. Đây là một loại cây được biết đến rộng rãi nhất trong chi Dầu. Cho những ai chưa biết, chò nâu còn được gọi là hoa dầu, hoa chong chóng, hoa chòi, hoa bông vụ, hoa xoay, hoa gió… Chúng thường có 2 cánh mỏng xoè ra, màu vàng nâu. Nở thành từng cụm trên những cành cao vài chục mét. Cứ tới mùa chín khô mà gặp gió nhẹ là chúng sẽ rời cành rồi xoay tít 360 độ trên không trung trước khi chạm đất.

Tuy không rực rỡ và dễ nhận thấy như hoa phượng, nó khiêm tốn ẩn mình giữa tán cây xanh mướt

Hoa chò một nét đặc trưng của Sài Gòn. Tuy không rực rỡ và dễ nhận thấy như hoa phượng. Nó khiêm tốn ẩn mình giữa tán cây xanh mướt. Tầm cuối tháng 4, đầu tháng 5, những trái chò chuyển sắc nâu và rụng kín khắp con phố phường Sài thành. Mùa hoa chò nâu ở Sài Gòn thường gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người dân Sài thành. Cuối tháng 5, ai nấy lại háo hức chờ đợi mùa chò bay phủ kín các con phố.

Thời điểm đẹp nhất để chụp ảnh hoa chò chính là sáng sớm hoặc chiều muộn. Đây là lúc chò rụng nhiều nhất. Bạn có thể tận hưởng những “cơn mưa chò” xoay tít trong không trung. Không ai biết những hàng cây ở đây được trồng tự bao giờ. Nhưng ai cũng ngầm hiểu, nếu như Thủ đô Hà Nội có hoa sữa thì chò nâu là của người Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *