Sai lầm cha mẹ không nên mắc phải trong việc nuôi dạy con cái

Sai lầm cha mẹ không nên mắc phải trong việc nuôi dạy con cái

Đối với bậc làm cha làm mẹ, việc nuôi dạy con cái thực sự rất quan trọng. Ngay từ khi trẻ được sinh ra, cha mẹ, người giám hộ phải nhận thức được vai trò và nghĩa vụ của mình trong việc nuôi dạy, hướng dẫn trẻ. Với tâm lý ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ lại mắc phải sai lầm trong quá trình nuôi dạy trẻ để lại hậu quả cho sự phát triển sau này của trẻ. Cha mẹ nào cũng muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp hơn và cố gắng dạy con những gì con cho là đúng. Khá nhiều bậc cha mẹ Việt mắc sai lầm khi nuôi dạy con cái, nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó.

Nuông chiều con cái quá mức

Nuông chiều con cái quá mức

Phải thừa nhận rằng, cha mẹ Việt đang quá nuông chiều con của mình. Nuông chiều ở một mức độ nhất định thì không sao, thế nhưng nhiều cha mẹ lại nuông chiều con một cách phi nguyên tắc, làm con vui bằng mọi thứ con cần. Trẻ đòi gì là cho đó, con hư nhưng không nghiêm khắc dạy bảo. Chính sự nuông chiều con cái một cách quá mức này vô hình chung khiến trẻ hình thành một thói quen là người khác luôn phải chiều theo ý của mình, tự cho mình là số 1.

Không những bộc lộ nét tính cách này với những người thân trong gia đình. Đối với bạn bè hay người ngoài, nét tính cách và suy nghĩ này vẫn được duy trì. Điều này sẽ khiến trẻ không hòa đồng, hòa nhập được với cộng đồng, thậm chí là sẽ khó khăn khi bước vào một môi trường không có sự nuông chiều như ở nhà.

Không thống nhất trong cách dạy con

Muốn nuôi dạy con một cách hiệu quả nhất đòi hỏi giữa cha, mẹ. Và các thành viên trong gia đình phải có sự nhất quán với nhau. Bạn không thể nay dạy con thế này. Nhưng hôm sau thành viên khác lại dạy bé khác được. Nếu cách dạy con bị mâu thuẫn, bé sẽ khó tiếp thu. Và phương pháp dạy con của bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Ngày hôm trước, bạn yêu cầu con tự dọn dẹp đồ chơi. Nhưng sang đến ngày hôm nay, bạn lại tự dọn dẹp mà không nói một lời.

Hôm qua, bạn rất tức giận và phạt con vì nghịch ngợm nhưng hôm nay bạn vui vẻ. Và cho phép con làm mọi thứ chúng muốn trong suốt cả ngày. Khi mẹ đang cau mày thể hiện sự không vừa ý. Với hành vi của trẻ, bố lại nhìn trẻ mỉm cười. Đây là những ví dụ về môi trường không ổn định. Khiến trẻ bối rối không biết mình có đang làm đúng những gì bố mẹ mong đợi hay không. Sự không ổn định này có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển lòng tự trọng; gây tổn thương và trầm cảm. Do đó, cha mẹ nên chú ý đặt ra những quy tắc và giới hạn thích hợp. Nghiêm túc tuân thủ để trẻ hiểu về những gì sắp xảy ra. Và làm thế nào để ứng phó với nó.

Thiếu kỷ luật trong việc dạy dỗ

Thiếu kỷ luật trong việc dạy dỗ

Việc thiếu kỷ luật trong chuyện dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận đúng vào bản chất vấn đề. Các bậc cha mẹ thường không biết làm như thế nào để xây dựng nguyên tắc với con, điều này sẽ dẫn đến những vấn đề hết sức nghiêm trọng về khả năng tuân thủ các nguyên tắc, kỷ luật của con sau này.

Hãy đặt ra kỷ luật cho con cái ngay từ khi chúng còn nhỏ, từ giờ giấc sinh hoạt, việc học tập cho đến những vấn đề khác trong cuộc sống và cùng con tuân thủ những nguyên tắc, kỷ luật đó. Việc này sẽ tạo thành thói quen cho trẻ, giúp trẻ sống có kỷ luật và có nguyên tắc hơn.

Luôn áp đặt suy nghĩ của bản thân lên con cái

Con phải thế này, con phải thế kia… Từ bao giờ mà cha mẹ lại áp đặt quá nhiều thứ lên con của mình như vậy. Làm cha mẹ ai chẳng đặt lên vai con những ước mơ hoài bão nào đó. Nhưng hãy gửi gắm, chứ đừng ép buộc hay áp đặt con mình phải làm theo những điều mình mong muốn. Hãy để con được sống, suy nghĩ và trải nghiệm cuộc sống theo những gì con muốn. Có như vậy, con mới thoải mái, tự tin thể hiện và phát triển toàn diện các tố chất mà mình có.

Đem con cái đi so sánh với con nhà người ta

Trong thực tế, rất nhiều bố mẹ hay so sánh con mình với con người khác. Cha mẹ thường dùng những câu đại loại như: “Sao con đạt điểm thấp thế, bạn A được những 10 điểm cơ đấy” hoặc “bạn B ngoan thế mà con lại hư vậy…”, “con làm mẹ/bố phát điên lên ấy. Con nhà người ta vừa học giỏi lại biết thương yêu bố mẹ còn con thì…”. Cha mẹ không hay biết rằng điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Không một đứa trẻ nào muốn mình bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác, nhất là lại kém hơn. Mỗi bé có những khả năng, điểm mạnh, điểm yếu riêng. Hãy nhìn nhận những điểm tốt và giúp con phát triển chúng thay vì so sánh.

Con phải nghe lời người lớn vì họ thông minh hơn

Con phải nghe lời người lớn vì họ thông minh hơn

Tuổi tác hoàn toàn không đồng nghĩa với trí thông minh cao. Vì vậy không phải lúc nào bạn cũng nên lắng nghe lời khuyên của đồng nghiệp hoặc người thân lớn tuổi. Tất nhiên, điều này nên được thực hiện một cách lịch sự, vì tuổi lớn hơn đáng được tôn trọng. Nhưng tôn trọng và vâng lời là những điều hoàn toàn khác nhau. Như vậy, con bạn sẽ có thể bị lợi dụng, phụ thuộc và sẽ không thể tự đứng lên. Vì đã quen nghe lời. Vấn đề chính là một đứa trẻ ngoan ngoãn sẽ lớn lên thành một người lớn ngoan ngoãn. Chúng sẽ không thể đưa ra quyết định của riêng mình trong tương lai.

Bạn phải “bình thường” và không khác biệt so với đám đông

Vì vậy thời thơ ấu, bạn thường bị so sánh với con hàng xóm đạt điểm A. Anh họ của bạn thành thạo khiêu vũ, quần vợt và ca hát. Vì những so sánh như vậy và mong muốn đảm bảo con mình đáp ứng các tiêu chuẩn “trung bình”, các bậc cha mẹ thực sự đã phá hủy cá tính của con. Đối với nhiều bậc cha mẹ, con phải thuận tay phải thay vì tay trái, mặc quần áo tươm tất; có sở thích tương ứng với giới tính hoặc độ tuổi…

So sánh hợp lệ duy nhất là so sánh bạn thực hiện với chính mình. Nếu một năm trước, một đứa trẻ có thể đọc 20 từ mỗi phút và ngày nay chúng đọc được 40 từ. Như vậy chúng đang làm rất tốt, ngay cả khi những người khác đã đọc 50 từ mỗi phút trong một thời gian dài. Trên đây là 7 sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con mà trang cẩm nang giải trí muốn chia sẻ. Ba mẹ hãy chú ý để nuôi dạy con thật tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *