SEA Games 31 có thể bị hoãn tổ chức

SEA Games 31 có thể bị hoãn tổ chức

SEA Games là ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Nơi sẽ diễn ra nhưng cuộc tranh tài vì màu cờ sắc áo ở rất nhiều những bộ môn khác nhau. SEA Games 31 năm nay dự kiến sẽ được tổ chức ở Việt Nam. Tuy nhiên do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên ban tổ chức có phương án hoãn tổ chức như EURO hay Copa Amirica đã làm để đảm bảo an toàn của CĐV cũng như khán giả. Song phương án này vẫn chưa được các nước Đông Nam Á thông qua.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (tiếng Anh: 2021 Southeast Asian Games), thường được gọi là SEA Games 31 sẽ diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 02 tháng 12 năm 2021 vì tình hình Đại dịch COVID-19 đang phức tạp ở các quốc gia Đông Nam Á đã ổn định. Có 40 môn thể thao, chủ yếu là những môn thể thao được thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á và Thế vận hội. Đây là lần thứ hai Hà Nội đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á kể từ năm 2003.

Thủ đô Hà Nội sẽ đóng vai trò trung tâm chính và các tỉnh xung quanh cũng sẽ hỗ trợ tổ chức các nội dung thi đấu của Đại hội. Kỳ đại hội này sẽ không xây dựng làng vận động viên. Các đoàn tham dự sẽ ở tại các khách sạn gần khu vực thi đấu. Theo kế hoạch ban đầu sẽ cho xây dựng một cụm sân quần vợt mới tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội và xây dựng lại toàn bộ Sân vận động Hàng Đẫy để tổ chức các trận bóng đá nam.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021

Có 7 quốc gia tuyên bố họ chưa đồng ý với việc hoãn đại hội

Trang tin CNN Indonesia trong bài viết được đăng tải tối 9/6 chạy tít: “7 quốc gia từ chối hoãn SEA Games, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong ngày 24/6”.

Còn trong phần nội dung, trang tin nổi tiếng này cho biết: “Cuộc họp Hội đồng SEA Games có sự tham dự của tất các thành viên thuộc Ủy ban Olympic các nước (NOC). Tổng cộng có 7 quốc gia tuyên bố họ chưa đồng ý với việc hoãn đại hội. Vì còn liên quan đến vấn đề kinh phí đã chi cho việc tập luyện của các vận động viên (VĐV). Không chỉ cho SEA Games, mà còn cho các đại hội tiếp theo”.

Các quốc gia chưa đồng ý hoãn SEA Games gồm Brunei, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Trong khi đó, Lào đồng ý với đề xuất hoãn đại hội. Vì họ hiểu rõ những khó khăn của nước chủ nhà. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện này.

Cũng theo thông tin từ CNN Indonesia. Thì NOC Việt Nam sẽ xin ý kiến của Chính phủ. Và sẽ thông báo quyết định cho NOC các nước trong ngày 24/6.

Có 7 quốc gia tuyên bố họ chưa đồng ý với việc hoãn đại hội

Đang xem xét phản hồi từ Ủy ban Olympic các nước

Trong khi đó, hãng thông tấn Bernama của Malaysia thông tin. Con số quốc gia chưa đồng ý việc hoãn SEA Games năm 2021. Và dời đại hội này sang năm 2022 đã lên con số 8. Và Malaysia là một trong 8 quốc gia chưa đồng ý việc dời đại hội sang năm sau.

Bernama viết: “Theo thông tin từ phía chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia Mohamad Norza Zakaria. Trong năm tới, các VĐV Malaysia sẽ đối diện với lịch thi đấu dày đặc. Gồm Olympic Mùa Đông tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 4 – 20/2. Đại hội thể thao Khối Thịnh Vượng tại Birmingham (Anh) từ 28/7 – 8/8 và Asian Games tại Hàng Châu (Trung Quốc), từ ngày 10 – 25/9”.

Còn nhật báo nổi tiếng The Straits Times của Singapore viết: “Hội đồng SEA Games 31 đã có cuộc họp với đại diện của tất cả 11 Ủy ban Olympic của các quốc gia trong khu vực hôm 9/6, nhưng không có quyết định nào được đưa ra”.

“Phía Ủy ban Olympic Việt Nam đang xem xét phản hồi từ Ủy ban Olympic các nước. Trước khi tiếp tục thảo luận và cập nhật thông tin về SEA Games 31. NOC Việt Nam nêu lên quan ngại của họ về việc tổ chức đại hội trong năm nay. Trong bối cảnh quốc gia chủ nhà của SEA Games đang gia tăng số ca Covid-19 trong những tuần gần đây” – The Straits Times chia sẻ thêm.

SEA Games 31 dự kiến sẽ có 40 môn thi đấu, với sự tham gia của hơn 10.000 VĐV, HLV. Cùng các lực lượng làm nhiệm vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *