Sống thử ở giới trẻ và cách sống thử sao cho đúng

Sống thử ở giới trẻ và cách sống thử sao cho đúng

Sống thử là một hiện tượng không còn xa lạ ở giới trẻ hiện nay. Việc những cặp đôi yêu nhau chưa cưới vẫn sống thử như vợ chồng đã trở nên phổ biến. Vì nhiều nguyên nhân mà những bạn trẻ đã quyết định sống thử với nhau. Tất cả dường như không còn sợ dư luận như thời xưa nữa. Tuy nhiên việc sống thử này cũng gây ra nhiều quan điểm trái chiều. Có người thì ủng hộ vì không sống thử sao biết sống thật được không? Có người phản đối vì đa số sống thử đều không lâu bền. Vậy thì sống thử là gì? Mời các bạn đọc bài viết sau để xem nên sống thử như thế nào cho đúng nhé.

Tình trạng sống thử ở giới trẻ

Trong những năm gần đây, ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, đã xuất hiện một lối sống mới của giới trẻ. Những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới hôn nhân chính thức. Họ sẽ đăng ký kết hôn theo pháp luật. Còn nếu thấy không phù hợp, họ sẽ chia tay nhau, không cần đến pháp luật.

Người ta gọi đó là “sống thử”. Hiện tượng “sống thử” hay còn gọi là “góp gạo thổi cơm chung” đã và đang trở thành một thứ “mốt” trong lối sống của giới trẻ hiện nay. Nó không chỉ trong giới công nhân sống xa nhà mà còn cả ở những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Theo thống kê của khoa xã hội học Đại học Mở TPHCM. Năm 2010, có khoảng 1/3 các bạn trẻ sống thử trước hôn nhân.

Tình trạng “sống thử” của giới trẻ

Sống chung đúng cách bạn sẽ học được nhiều điều có ích dù không đi đến hôn nhân. Còn nếu sống thử nửa vời bạn sẽ mất nhiều hơn được. Bạn sống chung đúng cách thì sẽ có kết quả tốt đẹp. Kể cả không đi đến hôn nhân. Bản thân bạn cũng sẽ học được nhiều điều quý báu cho mối quan hệ tiếp theo. Còn sống chung kiểu nửa vời thì mất nhiều hơn được. Sau đây là một số kinh nghiệm của tôi. Hy vọng sẽ hữu ích để các bạn có thể tham khảo phần nào trước khi quyết định có nên sống thử trước hôn nhân hay không:

Cách sống thử ở giới trẻ đúng

Phải có sự tin tưởng và thoải mái khi ở bên nhau

Điều này bạn không thể nhận ra được chỉ sau vài lần hẹn họ. Thay vào đó, bạn phải trải qua một quá trình tìm hiểu lâu dài, ít nhất là hai năm mới có thể hiểu rõ về đối phương.

Sống thử với mục đích chính đáng

Mục đích đó phải là để tìm hiểu sự hòa hợp của hai bên trong hôn nhân. Do đó, trước khi sống chung, cả hai đều phải có ý định tiến tới hôn nhân lâu dài. Những lý do nhất thời, ngắn han như để tiện chăm sóc nhau, chia sẻ tiền phòng… hoàn toàn không phải là lý do chính đáng để sống thử.

Công khai với gia đình hai bên

Đừng biến bản thân thành một người tình bí mật của bất kỳ ai khác. Sống chung đòi hỏi sự cam kết cao đến từ cả hai bên. Do đó, việc giấu giếm sẽ không thể đảm bảo sự cam kết này. Hãy công khai mối quan hệ, công khai chuyện sống thử với gia đình hai bên.

Đặt mục tiêu cho việc sống thử

Đặt mục tiêu cho việc sống thử

Đừng sống hời hợt cho qua ngày. Cũng như trong hôn nhân, cả hai đều cần ngồi xuống bàn bạc về mục tiêu, mong muốn, và nguyện vọng của mình trong việc sống thử, đặc biệt là về phân chia công việc, tài chính, tìm hiểu tính cách thói quen, quy định về cách nói chuyện, giải quyết mâu thuẫn, mong muốn trong hôn nhân và bàn bạc về tương lai xấu nhất nếu hai bạn chia tay.

Hãy coi sống chung như là một quá trình thử việc cho việc kết hôn. Nếu bạn không thử việc với một sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao, bạn sẽ không bao giờ được làm chính thức. Nếu bạn thấy bản thân mình và đối tác có thể làm được tối thiểu những điều nêu trên thì hãy tiếp tục chuyện sống thử. Còn không, hãy dừng lại trước khi lún sâu vào sai lầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *