Sự thiếu hụt chip dẫn đến chip giả và tội phạm mạng ngày càng gia tăng

Sự thiếu hụt chip dẫn đến chip giả và tội phạm mạng ngày càng gia tăng

Thế giới công nghệ đang phải đối mặt với một vấn đề lớn vào năm 2021; do sự thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi thứ; từ các loại điện thoại thông minh cho đến trò chơi điện tử thú vị. Theo thời gian, tình trạng thiếu chip có thể dẫn đến việc tăng giá các bộ phận khác nhau. Theo các nhà phân tích, ít nhất phải đến năm 2022; một số loại mới có thể khôi phục lại trạng thái bình thường. Nhưng giờ đây, một báo cáo mới chỉ ra rằng; có một mối đe dọa lớn đến từ tình trạng thiếu chip.

Vấn đề mà thế giới công nghệ đang phải đối mặt

Thế giới công nghệ đang phải đối mặt với một vấn đề lớn vào năm 2021; do sự thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu; ảnh hưởng từ smartphone đến trò chơi điện tử. Khi thời gian trôi qua, sự thiếu hụt chip có thể dẫn đến việc tăng giá ở nhiều bộ phận khác nhau. Theo các nhà phân tích, ít nhất phải đến năm 2022; một số loại hình mới có thể được khôi phục trở lại bình thường. Nhưng giờ đây, một báo cáo mới chỉ ra rằng có một mối đe dọa lớn đang xảy ra bắt nguồn từ sự thiếu hụt chip.

Theo báo cáo từ ZDNet, cuộc khủng hoảng thiếu chip có thể khiến các thương hiệu phải đặt hàng với các nhà cung cấp chưa vượt qua quá trình kiểm tra chất lượng. Điều này sẽ tạo ra một vấn đề lớn về bảo mật; vì dẫn đến sự gia tăng của các chip giả. Báo cáo trích dẫn Diganta Das; một nhà nghiên cứu thiết bị điện tử giả mạo của Trung tâm Kỹ thuật Vòng đời Tiên tiến (CALCE); với ZDNet rằng “Nếu tuần tới, bạn cần mua 5.000 bộ phận hoặc dây chuyền của bạn bị ngừng hoạt động; bạn sẽ rơi vào tình trạng khó mua và sẽ mất cảnh giác.

Vấn đề mà thế giới công nghệ đang phải đối mặt

Bạn sẽ không tuân theo các quy tắc xác minh nhà cung cấp hoặc thực hiện các quy trình kiểm tra. Điều này có khả năng trở thành một vấn đề lớn”. Được biết, dữ liệu của CALCE dựa trên cơ sở dữ liệu nhà cung cấp hàng giả có uy tín trong toàn ngành như ERAI. Công ty sử dụng kiến ​​thức chuyên môn này để đưa ra dự đoán này.

Chip giả và tội phạm mạng đang ngày càng tăng

Việc phải đối mặt với các công ty sản xuất chip giả không phải là một bất ngờ lớn. Tuy nhiên, tình hình lúc này còn lớn hơn nhiều; bởi tội phạm mạng đã sẵn sàng hoạt động giữa toàn bộ sự hỗn loạn này. Mối đe dọa lớn nhất mà chip phải đối mặt bên cạnh hiệu suất đáng ngờ là khía cạnh an ninh mạng. Điều này không chỉ có thể cung cấp một điểm xâm nhập cho tội phạm mạng đánh cắp dữ liệu; mà còn được sử dụng trong các lĩnh vực như nhà thông minh và ô tô; dẫn đến sự nguy hiểm cho tính mạng người dùng.

Đây có thể không phải là mối quan tâm lớn khi bạn chọn sản phẩm từ các công ty có uy tín bởi các thương hiệu này thường có một loạt các quy trình kiểm tra; và xác nhận để đảm bảo rằng các nhà cung cấp của họ là hàng chính hãng. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng đối với các công ty nhỏ hơn; sẽ ưu tiên số tiền có thể tạo ra trong cuộc khủng hoảng này hơn là chất lượng mà họ có thể cung cấp.

Báo cáo nói rằng chúng ta sẽ sớm nghe thông tin về các nhà cung cấp linh kiện cho chip. Vấn đề lớn nhất là các công ty đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong dây chuyền sản xuất của họ do sự thiếu hụt chip; vì vậy rất dễ dẫn đến việc sử dụng chip giả.

Hoàn cảnh tuyệt vọng dẫn đến các biện pháp cũng trở nên tuyệt vọng

Các công ty sản xuất biết rõ về chip giả và thường có các biện pháp công phu để phát hiện và tránh chúng. Nhưng theo Diganta Das, một nhà nghiên cứu thiết bị điện tử giả mạo tại CALCE; những quy trình đó có thể bị bỏ qua khi thời gian không cho phép. Khi một công ty cần 5.000 bộ phận vào tuần tới để duy trì một dây chuyền hoạt động; họ sẽ không tuân thủ các quy tắc xác minh nhà cung cấp hoặc trải qua các quy trình thử nghiệm.

Hoàn cảnh tuyệt vọng dẫn đến các biện pháp tuyệt vọng

Ông Das cho biết vẫn còn quá sớm để nhận thấy sự gia tăng về các báo cáo linh kiện giả mạo; nhưng cũng giống như Calabria, ông tin tưởng rằng; sự gia tăng các linh kiện giả vào chuỗi cung ứng đã và đang xảy ra. Và điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những tháng tới’; khi các công ty phải đối phó với các vấn đề do việc sử dụng các bộ phận giả này gây ra.

Đây không phải là vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến những gã khổng lồ sản xuất công nghệ lớn nhất; bởi họ thường mua các bộ phận của mình trực tiếp từ các xưởng đúc chip, nơi chúng được sản xuất ra với số lượng lớn. Rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến các công ty mua linh kiện của mình theo các lô nhỏ hơn; từ các nhà phân phối trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, những nhà phân phối đó cũng đang cung cấp linh kiện cho các nhà sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe; ô tô và thậm chí cả quốc phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *