Sức khỏe tâm thần đáng lo ngại của giới trẻ ngày nay

Sức khỏe tâm thần đáng lo ngại của giới trẻ ngày nay

Giới trẻ ngày nay dường như trở nên mong mong và yếu đuối hơn với sức khỏe tâm thần yếu. Họ sẵn sàng làm nhiều việc điên rồ chỉ vì một số áp lực cuộc sống hoặc vì không giải quyết được mâu thuẩn. Tâm lý giới trẻ trở nên mong manh, yếu ớt dễ bị trầm cảm và suy sụp vì nhiều lý do. Khắc hẳn thế hệ trước họ không tìm ra cách giải quyết mà tự nhốt mình vào trí não của họ. Lý giải nguyên nhân và cũng như hệ quả cho việc này mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Thực trạng sức khỏe tâm thần của giới trẻ ngày nay

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt là nữ giới. Gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng không phải ai cũng sẵn sàng tìm giúp đỡ. Tại Anh, sức khỏe tâm thần suy giảm ở thanh thiếu niên được coi như “đại dịch”. Theo BBC, số trẻ em yêu cầu nhận trợ giúp y tế từ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Anh (CAMHS) đã tăng gấp đôi chỉ trong hai năm qua. Bên cạnh đó, một khảo sát trên gần 10.000 người trẻ tuổi của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân trầm cảm và lo âu, phần lớn là nữ.

Thực trạng sức khỏe tâm thần của giới trẻ ngày nay

Cụ thể hơn, tỷ lệ người dưới 16 tuổi mắc ít nhất một chứng rối loạn tâm thần. Tại Anh tăng từ 11,4% lên 13,6% trong thời gian từ năm 1999 đến 2017. Nữ giới tuổi từ 17 đến 19 có khả năng gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nó cao hơn khoảng 66% so với nữ giới chưa trưởng thành và 50% so với nam giới cùng tuổi. Từ năm 1999 đến 2014, số trường hợp tự báo cáo bị rối loạn tâm thần tăng gấp sáu lần.

Giới trẻ cần được giúp đỡ về sức khỏe tâm thần

Lý giải cho hiện tượng trên, giáo sư Tamsin Ford, nhà tâm lý học trẻ em. Ông là người phát triển khảo sát. Cho rằng các bậc cha mẹ ngày nay dễ dàng phát hiện các vấn đề về sức khỏe của con cái. Và họ nhanh chóng tìm đến chuyên gia y tế. Tuy nhiên, giáo sư Ford lưu ý một số ca rối loạn tâm thần thực ra bị chẩn đoán sai. Bởi trẻ tự hiểu lầm các cảm xúc tiêu cực. Và những phương pháp chẩn đoán tâm lý còn mơ hồ, chưa rõ ràng.

Dù số ca rối loạn tâm thần tăng. Không phải ai cũng sẵn sàng lên tiếng yêu cầu được giúp đỡ. Việc âm thầm chịu đựng khiến tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng hơn. Thậm chí rơi vào tình trạng tự ngược đãi bản thân. Tại Anh, các trường hợp nhập viện do tự ngược đãi bản thân ở nữ hiện đã tăng gần hai lần so với năm 1997. Bà Lorraine Khan từ Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Anh nhận định; sức khỏe tâm thần ở nữ giới đang suy giảm và cần được quan tâm đúng mức.

Nguyên nhân dẫn đến sức khỏe tâm thần yếu của giới trẻ

Nguyên nhân dẫn đến sức khỏe tâm thần yếu của giới trẻ

Tuổi vị thành niên và những năm đầu của tuổi trưởng thành là thời điểm mà cuộc sống của họ có nhiều thay đổi xảy ra. Ví dụ như thay đổi trường học, rời khỏi nhà và bắt đầu học đại học. Hoặc một công việc mới. Đối với nhiều người, đây là những thời điểm thú vị. Tuy nhiên họ cũng có thể có thời gian bị các rối loạn sang chấn (stress) và lo âu.

Trong một số trường hợp. Nếu không được nhận biết và điều chỉnh. Những cảm xúc này có thể dẫn đến bệnh tâm thần. Việc sử dụng rộng rãi các thiết bị công nghệ trực tuyến. Dù mang lại nhiều lợi ích, cũng có thể gây tác hại cho trẻ. Vì kết nối mạng ảo bất kỳ thời điểm nào trong ngày và cả ban đêm. Nhiều thanh thiếu niên cũng sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi các xung đột; thiên tai và dịch bệnh trong những tình huống như thế này đặc biệt dễ bị tổn thương về tâm thần và bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *