Thực trạng ngại sinh con ở giới trẻ TP. Hồ Chí Minh

Thực trạng ngại sinh con ở giới trẻ TP. Hồ Chí Minh

Các bạn trẻ ở TP. Hồ Chí Minh rất ngại sinh con như vậy. Không chỉ vậy dường như giới trẻ cả nước nói riêng và cả thế giới nói chung cũng ngại sinh con. Và người có thu nhập cao, trình độ học vấn cao càng ngại sinh con. Điều này là do đâu, có rất nhiều lý giải cho hiện tượng ngại sinh con này. Nhưng dường như đây là một xu thế không tốt cho đất nước. Vì tình trạng này mà dân số dần già hóa khiến đất nước khó phát triển. Chính vì thế chính quyền đang tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này.

Thực trạng ngại sinh con của giới trẻ

Theo thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Hiện nay, tổng tỷ suất sinh của TP.HCM là 1,39 con. Trong khi đó mức sinh thay thế là 2,1. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến nguồn nhân lực cũng như tác động đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong thời gian tới. Năm 2017, xu thế mức sinh giảm xuống quá thấp đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành. Như: Bình Dương 1,9 con; Cần Thơ 1,64 con, Cà Mau 1,65 con; Bà Rịa – Vũng Tàu 1,37 con; Đồng Tháp 1,34 con và TP.HCM 1,36 con. Năm 2018, TP.HCM tiếp tục giảm còn 1,33 con, thấp nhất trên cả nước.

Thực trạng ngại sinh con của giới trẻ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặt ra 1 trong 24 chỉ tiêu phát triển TP. HCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 là đến năm 2025. Tổng tỷ suất sinh đạt ít nhất 1,4 con/phụ nữ (tuổi sinh đẻ) (hướng tới 2030: 1,6 con/phụ nữ). Thực tế cho thấy, việc chăm sóc, nuôi dưỡng một đứa trẻ khiến nhiều người cảm thấy bị áp lực. Từ áp lực nơi gửi giữ và chăm sóc con. Đến những áp lực ở đô thị như kẹt xe, đưa đón con tới trường. Thậm chí, những áp lực đến từ những tờ hóa đơn đè nặng lên vai mỗi tháng. Như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, sinh hoạt, đóng học cho con, chữa bệnh… Khiến cho không ít gia đình rất ngại sinh con.

Nguyên nhân của thực trạng ngại sinh con này

Không chỉ áp lực về nhà ở mà nhiều người trẻ tại các khu vực đô thị cũng bị mắc kẹt giữa việc làm và nuôi dạy con. Không chỉ những người đã lập gia đình. Nhiều bạn trẻ đang làm việc tại TP.HCM cho biết cũng rất ngại việc kết hôn và sinh con. Với lý do muốn thăng tiến trong sự nghiệp, nuôi con quá vất vả. Lên kế hoạch cho cuộc sống cá nhân thật bận rộn. Đây dường như là lựa chọn của nhiều người trẻ có học vấn, có sự nghiệp ổn định. Trong khi các bậc phụ huynh thì nóng ruột thôi thúc họ tìm ý trung nhân thì nhiều người trẻ phớt lờ đi câu chuyện này.

Nguyên nhân của thực trạng ngại sinh con này

Tưởng chừng chỉ là câu chuyện của từng cá nhân. Nhưng việc người trẻ có xu hướng kết hôn muộn và sinh ít con ở TPHCM và cả nước là vấn đề khiến cơ quan quản lý dân số đau đầu. Đầu tiên phải kể đến guồng quay và áp lực cuộc sống; công việc ở đô thị phồn hoa như TPHCM khiến người trẻ “ngại” kết hôn sớm.

Tiếp đến, việc nuôi dạy và chăm sóc con cái hiện nay đòi hỏi rất nhiều chi phí. Trong khi ai cũng muốn con mình được hưởng nhu cầu tốt. Điều này dẫn đến tâm lý sinh con ít để con được sống trong môi trường đầy đủ về vật chất nhất.Cùng với đó, tốc độ đô thị hoá gây khó trong việc tìm việc làm, nhà ở, sinh hoạt,… Trong khi chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đến khi trưởng thành rất cao khiến nhiều người ngại sinh đông con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *