Cộng đồng kêu gọi tẩy chay thương hiệu Zara nổi tiếng

Thương hiệu Zara bị cộng đồng kêu gọi tẩy chay

Thương hiệu thời trang Zara nổi tiếng hàng đầu quốc tế với các sản phẩm có chất lượng được đánh giá cao mới đây đã bị cộng đồng mạng liên tục kêu gọi tẩy chay, do phát ngôn phân biệt chủng tộc đến từ nhà thiết kế của hãng này. Nhà thiết kế có đoạn tin nhắn công kích một người mẫu Palestine Qaher Harhash khiến cộng đồng vô cùng bức xúc.

Phát ngôn của nhà thiết kế diễn ra trong lúc Israel và Palestine đang xảy ra xung đột vũ trang, cô thể hiện sự bức bối của mình về Palestine nhưng lại quá mức khiến nó trở thành hành động phân biệt chủng tộc. Điều đó đã đem lại hệ lụy cho chính bản thân cô và cả thương hiệu nổi tiếng Zara đang chịu đả kích từ dư luận.

Nhà thiết kế của thương hiệu Zara công kích một người mẫu Palestine

Người dùng mạng xã hội kêu gọi tẩy chay Zara khi nhà thiết kế của hãng công kích một người mẫu Palestine. Hôm 17/6, trên Instagram, người mẫu Qaher Harhash đăng đoạn tin nhắn Vanessa Perilman – nhà thiết kế dòng thời trang cao cấp dành cho nữ của Zara gửi cho anh. Trong tin, Perilman lên án quê hương Palestine của Harhash.

“Nếu người dân nước bạn được giáo dục. Họ sẽ không làm nổ tung các bệnh viện và trường học mà Israel đã hỗ trợ chi trả ở dải Gaza. Những người trong ngành thời trang biết sự thật về Israel và Palestine. Và tôi sẽ không bao giờ ngừng bảo vệ Israel… Người Israel không dạy trẻ em căm thù. Cũng như không ném đá vào những người lính như người của các bạn vẫn làm”.

Người mẫu Qaher Harhash

Perilman cũng công kích nghề nghiệp của Harhash: “Tôi thấy thật hài hước khi bạn làm người mẫu. Bởi nó đi ngược với tín ngưỡng Hồi giáo. Nếu bạn công khai điều này ở bất kỳ quốc gia theo đạo Hồi nào, bạn sẽ bị ném đá tới chết”. Theo Milleworld, Qaher Harhash – 22 tuổi, sinh ra ở Jerusalem – được xem là mẫu nam người Palestine đầu tiên. Anh đầu quân cho một công ty quản lý người mẫu của Đức.

Cộng đồng kêu gọi tẩy chay thương hiệu Zara

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News, Harhash nói anh đã rất sốc khi biết Perilman làm việc ở vị trí cấp cao tại Zara nhưng lại có phát ngôn phân biệt chủng tộc như thế. Lời lẽ của Perilman lập tức bị nhiều người chỉ trích. Khiến cô phải xóa tài khoản Instagram. Từ khóa #boycottzara (tẩy chay Zara) xuất hiện tràn lan trên Twitter.

Người dùng mạng xã hội để lại bình luận: “Đây là luận điệu chống người Palestine và Hồi giáo thấp hèn”. “Zara hãy sa thải cô ta”. “Chúng ta không cần mua đồ của họ. Họ đâu làm ra thứ gì độc đáo hoặc thiết yếu”. “Để tôi nhắc bạn nhớ. Hàng tỷ người Hồi giáo trên thế giới này đã mua sản phẩm của bạn. Sự căm ghét và phân biệt chủng tộc chỉ gây hại cho công việc kinh doanh. Là điều vô cùng nguy hiểm đối với một thương hiệu toàn cầu như Zara”…

Lời xin lỗi từ phía nhà thiết kế của thương hiệu Zara

Nhà thiết kế cho biết: “Tôi sẽ KHÔNG BAO GIỜ ngừng bảo vệ Israel”. Cô đặt câu hỏi tại sao Harhash lại tải ảnh chụp màn hình lên các câu chuyện trên Instagram của mình. Và cô nói rằng cô đã nhận được những lời đe dọa chống lại con mình.

Thương hiệu Zara nổi tiếng

“Tôi xin lỗi nếu cuộc chiến này bắt đầu một thứ gì đó nhiều hơn mức đáng lẽ phải có nhưng giờ nó đang vượt quá tầm kiểm soát,” Perilman viết. “Tôi thực sự đang nhận được những lời đe dọa giết chết các con tôi.” Perliman nói thêm rằng cô cảm thấy “khủng khiếp và” thật tồi tệ “trong một dòng tin nhắn.” Đây không phải là tôi “, cô viết. “Tôi rất xin lỗi,” cô nói thêm. “Tôi thực sự hy vọng bạn có thể tha thứ cho tôi”.

Công ty sở Inditex lên án những phát ngôn của nhà thiết kế Zara

Đại diện Inditex – công ty sở hữu Zara – nói với Independent: “Chúng tôi không chấp nhận sự thiếu tôn trọng đối với bất kỳ nền văn hóa, tôn giáo, quốc gia, chủng tộc hay tín ngưỡng. Zara là một công ty đa dạng. Và sẽ không bao giờ chấp nhận sự phân biệt đối xử dưới mọi hình thức. Chúng tôi lên án những phát ngôn như thế. Chúng không phản ánh giá trị cốt lõi của công ty”.

Có trụ sở tại thành phố Arteixo trong vùng Galicia ở Tây Ban Nha. Inditex là tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới với hệ thống 7.200 cửa hàng ở 93 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài Zara, công ty sở hữu Pull & Bear, Massimo Dutti, Bershka, Stradivarius, Oysho và Uterqüe.

Phát ngôn của Perilman diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Palestine đang leo thang. Quân đội Israel không kích Gaza đêm 17/6, rạng sáng 18/6. Sau khi nhóm dân quân Hamas tiếp tục thả bóng bay buộc chất cháy vào miền nam Israel. Trong cuộc xung đột vũ trang hồi tháng 5, hơn 250 người Palestine thiệt mạng. Bao gồm 66 trẻ em và hơn 1.900 người bị thương. Tại Israel, một binh sĩ thiệt mạng cùng 12 dân thường, trong đó có hai trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *