phòng bệnh sởi

Tìm hiểu về bệnh sởi và cách phòng bệnh ở trẻ em

Sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua đường không khí. Bệnh này do virus sởi gây nên và thường xảy ra vào mùa đông xuân. Vì vào mùa đông thì thời tiết ẩm kéo dài, đây là môi trường lý tưởng cho virus sinh trưởng và phát triển Bệnh sởi gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị bệnh, trẻ sẽ có một số triệu chứng như: sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ… Đây là một căn bệnh ít gây tử vong, tuy nhiên bệnh này lại có rất nhiều biến chứng. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt. Và đôi khi biến chứng thành viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng…

Khái niệm bệnh sởi

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do vi rút Sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng Sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài.

Bệnh truyền nhiễm này rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người như trong trường học. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Trẻ em không được tiêm vắc xin sởi và những người không có miễn dịch với vi rút sởi đều có thể bị mắc sởi.

bệnh sởi

Triệu chứng của bệnh sởi

Triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ em và người lớn đều có đặc trứng là sốt, viêm long đường hô hấp trên, viêm kết mạc và phát ban. Khi bệnh nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, viêm giác mạc, tiêu chảy, tử vong…Bệnh sởi thường diễn biến qua các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn ủ bệnh: 7- 21 ngày, trung bình 10 ngày
  • Giai đoạn khởi phát (giai đoạn viêm long) 2 – 4 ngày. Trẻ sốt cao, viêm long đường hô hấp trên, viêm kết mạc. Đôi khi có viêm thanh quản cấp, có thể có hạt Koplik phía trong miệng ngang hàm trên.
  • Giai đoạn toàn phát 2-5 ngày. Sau sốt 3-4 ngày người bệnh phát ban hồng rát sẩn từ sau tai, trán xuống ngực, lưng và cuối cùng xuống tới đùi và bàn chân.
  • Giai đoạn hồi phục: Ban nhạt màu chuyển sang màu xám, bong vảy để lại vết thâm, vằn da hổ và mất dần.

triệu chứng bệnh sởi

Cách phòng chống bệnh sởi

  • Đưa trẻ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Sởi. Phải đảm bảo trẻ được tiêm mũi vắc xin phòng ngừa sởi khi trẻ tròn 9 tháng tuổi. Và mũi vắc xin Sởi thứ 2 phải được tiêm khi trẻ được 18 tháng.
  • Trong trường hợp hiện tại, nếu trẻ trên 9 tháng mà vẫn chưa được tiêm vắc xin Sởi mũi 1. Hoặc trẻ trên 18 tháng mà vẫn chưa được tiêm vắc xin Sởi mũi 2. Thì khẩn trương đưa trẻ ra Trạm Y tế phường. Để được khám, tư vấn tiêm bù vắc xin Sởi cho trẻ, càng sớm càng tốt.
  • Hạn chế để trẻ tiếp xúc với người có triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt  hoặc phát ban;
  • Cha mẹ và người thân trong gia đình phải thực hiện rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc trẻ. Đồng thời tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên; Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng.
  • Nếu phát hiện trẻ có triệu chứng sốt hoặc phát ban cần đưa trẻ đi khám bệnh tại cơ sở y tế. Hạn chế cho trẻ bệnh tiếp xúc với trẻ khác để đề phòng lây nhiễm ra cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *