cách phòng viêm tai

Tổng hợp những cách bảo vệ trẻ nhỏ không bị viêm tai

Viêm tai là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ nước ta, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Với tỷ lệ trẻ lên 3 tuổi bị viêm tai giữa là 17 – 18%. Trong khi đó trẻ từ 3 đến 5 tuổi là 9%. Viêm tai giữa được hiểu là khi tai bị các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong đó gây ra sự tổn thương và viêm nhiễm trong tai. Viêm tai có thể chia thành hai dạng chính: là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết. Viêm tai là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nếu điều trị không đúng cách sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng và có những biến chứng khó lường. Vì vậy ba mẹ cần lưu tâm đến những biểu hiện bất thường ở tai của con.

Vì sao trẻ nhỏ hay bị viêm tai giữa?

Ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức chống chịu còn kém nên các yếu tố gây bệnh điển hình là vi khuẩn, vi rút rất dễ xâm nhập gây viêm. Ngoài ra, cấu trúc tai của trẻ có đặc điểm ngắn hơn, rộng hơn và nằm ngang so với người trưởng thành. Vì vậy mà chất lỏng từ cổ họng và tai ngoài có vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào tai giữa gây viêm. Trẻ nhỏ cũng có thể bị viêm tai giữa do biến chứng của một số bệnh lý tai mũi họng không được xem xét điều trị đúng như viêm amidan, viêm VA, viêm xoang…

Cho bé bú sữa mẹ, tránh không cho bé ăn ở tư thế nằm, giữ cho mũi sạch, tránh khói thuốc lá… có thể giúp phòng ngừa nhiễm trùng tai ở bé. Duy trì cho bé bú sữa mẹ, tránh không cho bé ăn ở tư thế nằm, giữ cho mũi sạch, kiểm soát tình trạng dị ứng, tránh khói thuốc lá… có thể giúp phòng ngừa, hay ít nhất là giúp bé ít bị nhiễm trùng tai hơn hoặc nếu bị thì cũng nhẹ hơn. Trường hợp bệnh tái phát nhiều lần, cần dùng kháng sinh phòng ngừa, tiêm chủng hoặc đặt ống thông khí ở tai.

viêm tai giữa

Cách phòng bệnh không cần dùng thuốc

1. Nuôi con bằng sữa mẹ: Các tài liệu y khoa chứng minh rõ ràng rằng bú mẹ trong một thời gian dài làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tai hơn.

2. Chọn nhà trẻ, trường mẫu giáo: Việc cho trẻ tiếp xúc liên tục với các trẻ khác làm tăng nguy cơ bé bị cảm, và sau đó là nhiễm trùng tai. Nhà trẻ hay trường mẫu giáo đông học sinh là nơi vi trùng lan truyền. Nếu có thể thì bố trí cho bé đi học ở trường có số học sinh nhỏ, điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh.

3. Kiểm soát dị ứng: Nếu bạn nghĩ dị ứng góp phần khiến bé bị chảy nước mũi và sau đó là nhiễm trùng tai thì nên áp dụng các biện pháp làm giảm tình trạng dị ứng của trẻ.

4. Cho bé bú ở tư thế dựng cao: Cho bé bú ở tư thế nằm có thể khiến sữa kích thích vòi Eustach, góp phần gây nhiễm trùng tai.

5.  Vệ sinh mũi: Khi bé bắt đầu chảy nước mũi và có các biểu hiện cảm, cố gắng làm vệ sinh mũi đúng cách (nhỏ nước muối sinh lý vào mũi và hút cho sạch).

6. Tránh khói thuốc lá: Có bằng chứng rõ ràng rằng khói thuốc kích thích đường mũi của trẻ, dẫn tới rối loạn chức năng vòi Eustache.

7. Ăn nhiều rau quả tươi: Điều này làm tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp chiến đấu với nhiễm trùng.

Phòng ngừa bệnh bằng thuốc kháng sinh, tiêm phòng

Với các bé bị nhiễm trùng tai thường xuyên, các biện pháp phòng ngừa nêu trên có thể là chưa đủ. Bác sĩ có thể chỉ định phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh. Hiện chưa có sự thống nhất về thời điểm bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa. Một số bác sĩ cho rằng nên bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa nếu bé bị hơn 3 lần nhiễm trùng tai trong vòng 6 tháng hay hơn 4 đợt trong một năm. Một số bác sĩ tỏ ra dè dặt hơn và chỉ định dùng thuốc muộn hơn. Một số yếu tố như giảm thính lực và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ cũng có thể đòi hỏi việc điều trị quyết liệt hơn. Có 3 cách phòng ngừa bằng thuốc:

kiểm tra bệnh

Kháng sinh phòng bệnh

Dùng amoxicillin hay các kháng sinh tương tự, 1 lần mỗi ngày. Có 2 cách thực hiện:

– Điều trị hàng ngày liên tục trong vòng vài tháng, chẳng hạn qua hết mùa đông.

– Bắt đầu điều trị kháng sinh hàng ngày khi có những biểu hiện đầu tiên của chứng cảm. Sau đó tiếp tục dùng trong 7-10 ngày. Cách này thường được ưa chuộng hơn.

Ưu điểm của việc dùng kháng sinh phòng ngừa là có thể tránh dùng các thuốc kháng sinh mạnh hơn. Nhược điểm là bé phải dùng kháng sinh thường xuyên hơn. Và điều này có thể góp phần gây kháng kháng sinh.

Tiêm phòng

Vacxin Prevnar đã được đưa vào sử dụng từ năm 2000. Trẻ được dùng 4 liều trong vòng 2 năm đầu. Với trẻ từ 15 tháng tuổi trở lên, chỉ cần dùng 1 liều là đủ. Vacxin này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do phế cầu gây ra. Vi khuẩn này gây viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não và nhiễm trùng tai. Prevnar giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai theo hai cách:

– Giảm số lần nhiễm trùng tai – tác dụng tối thiểu. Các nghiên cứu cho thấy mũi tiêm này chỉ giảm được 10-20% số lần nhiễm trùng tai.

– Giảm nhiễm trùng tai do phế cầu kháng thuốc – giá trị rất lớn. Vacxin làm giảm đáng kể số lần nhiễm trùng tai do phế cầu kháng các thuốc kháng sinh thông thường.

phòng ngừa bệnh

Ống thông khí ở tai

Đó là những chiếc ống nhỏ xíu mà bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đặt vào màng nhĩ, khi trẻ được gây mê. Ống thường được lưu lại 6 tháng tới hơn 1 năm.

Mục tiêu của việc đặt ống:

– Dẫn lưu dịch tai mạn tính có thể biến thành “tai keo dính”.

– Tạo điều kiện cho dịch ở tai giữa thoát ra ngoài khi bắt đầu tích tụ trong đợt cảm. Điều này có thể giúp ngăn ngừa một đợt nhiễm trùng tai.

– Phòng ngừa rối loạn phát triển ngôn ngữ và thính lực nhờ tránh chứng khó nghe kéo dài nhiều tháng do dịch tai giữa.

– Giúp phòng ngừa các biến chứng hiếm gặp của mất thính lực mạn tính do nhiễm trùng tai tái phát.

Nếu được sử dụng đúng cách, ống tai mang lại hiệu quả tốt trong điều trị nhiễm trùng tai tái phát. Nhiều bé được lợi từ việc đặt ống tai. Cha mẹ cho biết bé trở thành con người hoàn toàn khác. Không còn nhiễm trùng tai, thính lực được cải thiện.  Không còn những đêm dài mất ngủ vì con khóc. Và không còn những đợt kháng sinh dài bất tận nữa.

Chỉ định đặt ống thông khí ở tai:

– Dịch tai mạn tính kéo dài hơn 4-6 tháng;

– Hoặc >3 đợt nhiễm trùng tai trong vòng 6 tháng hay >5 đợt trong 1 năm.

Bác sĩ và gia đình cần cùng nhau quyết định thời điểm thích hợp để đặt ống tai cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *