phòng bệnh viêm phổi

Viêm phổi ở người cao tuổi: nguyên nhân và cách phòng bệnh

Một trong những vai trò quan trọng nhất đối sới sự sống của chúng ta chính là quá trình hít thở. Và vì vậy khi phổi được khỏe mạnh thì quá trình hô hấp mới tốt. Nhưng khi phổi bị viêm sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Với người cao tuổi thì phổi càng dễ bị viêm hơn. Nguyên nhân nhiễm bệnh thường gặp ở người cao tuổi là nhiễm khuẩn, virus. Khi lớn tuổi, sức đề kháng giảm nhiều nên virus dễ dàng xâm nhập, tấn công vào phổi và gây bệnh. Khi mắc bệnh viêm phổi, chỉ một vài ngày sẽ xuất hiện những biểu hiện đặc trưng. Khi nhiễm bệnh phải lập tức chưa trị, nếu không người bệnh sẽ trở nên khó thở và có nguy hiểm hơn là dẫn tới tử vong.

Bệnh viêm phổi là gì?

Viêm phổi là viêm các phế nang trong phổi do một tổn thương nào đó gây nên. Hai phế nang chứa nhiều dịch nhầy hoặc mủ, xuất tiết dịch đường hô hấp trên gây ho đờm, sốt ớn lạnh, khó thở. Bệnh hay gặp nhất là nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus, vi nấm. Viêm phổi có thể ở một vùng hoặc ở một vài vùng (viêm phổi thuỳ hoặc “đa thùy”) hoặc toàn bộ phổi.

viêm phổi

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh

Bác sĩ Trần Văn Trung – Trưởng khoa Nội trung cao (BVĐK tỉnh) cho biết: “Viêm phổi ở người cao tuổi có nhiều nguyên nhân, có thể do vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc do ô nhiễm không khí, khói thuốc, hoặc ít vận động do nằm lâu, nhiều trường hợp chỉ cần viêm họng sau đó cũng dễ bị viêm phổi. Về lâm sàng, viêm phổi ở người cao tuổi khác người trẻ. Nhiều trường hợp sốt nhẹ hoặc không sốt, ho nhiều và khó thở tăng. Đôi lúc ho ra máu, có dấu hiệu mất nước rõ. Ngoài ra, còn xuất hiện một số triệu chứng như đau đầu, ra nhiều mồ hôi, da tái nhợt, ăn không ngon miệng, mệt mỏi. Chỉ cần chụp X-quang và cấy đàm là tìm ra nguyên nhân”.

Người cao tuổi khi đã mắc bệnh viêm phổi thường có triệu chứng bệnh âm thầm, phức tạp. Nhưng diễn tiến xấu lại rất nhanh. Bệnh thường xảy ra về mùa đông, hoặc khi trời trở lạnh đột ngột. Người cao tuổi khi đã mắc bệnh viêm phổi nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Một trong số đó là suy hô hấp. Khi đó phổi bị tổn thương nặng, giảm chức năng hô hấp. Dẫn đến không cung cấp đủ lượng oxy cho não… điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.

viêm phổi ở người lớn tuổi

Cách phòng bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Để phòng bệnh viêm phổi và các biến chứng của bệnh, người cao tuổi cần chú ý giữ ấm cơ thể, tránh bị nhiễm lạnh đột ngột. Đặc biệt là giữ ấm cổ, ngực và hai bàn chân vào mùa đông. Giữ vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nhà cửa, đồ dùng hàng ngày. Khi ra ngoài nên mang khẩu trang để tránh khói bụi. Sử dụng nước sạch, bảo đảm mỗi ngày bổ sung đầy đủ từ 1,5 – 2 lít nước. Việc làm này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp đào thải những độc tố có nguy cơ gây bệnh viêm phổi.

Khi nghi ngờ người cao tuổi bị viêm phổi cần đưa ngay đến cơ sở y tế khám bệnh càng sớm càng tốt. Vì để lâu gây suy hô hấp cấp và tử vong, nhất là viêm phổi do virut. Việc điều trị phải do bác sĩ chỉ định, không tự ý mua thuốc điều trị nhất là kháng sinh. Vì không đúng liều và dễ kháng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *